Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dân bức xúc vì công trình thi công bỏ dở

PV - 14:48, 24/01/2018

Hơn 162 tỷ đồng đầu tư để xây dựng cầu và 18km đường liên xã Nghĩa Hành-Phú Sơn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), thế nhưng đã hơn 10 năm, qua 3 nhiệm kỳ Chủ tịch UBND huyện, công trình vẫn chưa hoàn thành.

Nhân dân bức xúc vì việc thi công bỏ dở đã làm cho việc giao thông đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn và kìm hãm sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đường liên xã Nghĩa Hành-Phú Sơn có tổng chiều dài 18km, đây là tuyến đường quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương phía Nam huyện Tân Kỳ. Tuy nhiên, việc thi công thiếu trách nhiệm bỏ dở giữa chừng đã vô hình dung kìm hãm sự phát triển và gây khó khăn trong việc đi lại của người dân…

Cầu và đường Nghĩa Hành-Phú Sơn thi công dở dang làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Cầu và đường Nghĩa Hành-Phú Sơn thi công dở dang làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

 

Ông Chu Văn Thành, một người dân sống cạnh tuyến đường này bức xúc: Hơn 10 năm nay người dân chúng tôi phải đi trên con đường tồi tệ nhất của huyện. Họ thi công dang dở nên vào mùa Hè thì bụi mù mịt, mùa mưa thì lầy lội không thể đi lại được.

Bên cạnh đó cây cầu bắc qua sông Con, thi công cũng bỏ dở, làm cho người dân và học sinh muốn sang trung tâm huyện phải đi đò và mỗi một lần đi đò qua sông mất 10 ngàn đồng. Nếu người nào trong xóm thường xuyên qua lại buôn bán mỗi tháng cũng phải bỏ ra hơn 500 ngàn đồng. Người dân rất bức xúc, nhiều lần tiếp xúc cử tri đã đề nghị nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, dự án đường và hệ thống cầu vào trung tâm xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ được khởi công xây dựng tháng 6/2009 với dự toán kinh phí 117 tỷ đồng. Công trình do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Constrexim số 16 (trụ sở tại phường Hưng Dũng, TP.Vinh) thi công; UBND huyện Tân Kỳ làm chủ đầu tư; dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng sau 36 tháng.

Tuyến đường mới được xây dựng sẽ nối đường Hồ Chí Minh vào trung tâm xã Phú Sơn, kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế địa phương cũng như giao thương giữa các địa bàn trong huyện. Đặc biệt, công trình hoàn thành sẽ chấm dứt việc người dân nơi đây hằng ngày phải chèo đò qua sông, nhất là vào mùa mưa lũ, rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, đến nay, sau 8 năm khởi công, đã 2 lần thay đổi nhà thầu, 4 lần gia hạn thời gian thi công, cây cầu vẫn dang dở.

Tính đến thời điểm này, đã qua 3 đời Chủ tịch UBND huyện nhưng công trình chỉ mới thi công được khoảng 13km trong tổng số 18km của tuyến đường, còn nhiều đoạn vẫn nguyên hiện trạng ban đầu.

Tại những đoạn đường đã hoàn thiện, nhiều chỗ đã xuống cấp, có dấu hiệu bong tróc. Cá biệt, nhiều đoạn bị đứt gãy, phần nhựa trôi hoàn toàn, đất đá lộ thiên trở thành cái “bẫy” đối với người đi đường. Từ vài tháng nay, phần mố cầu đã bị bong tróc, nhiều sắt thép của công trình đã hoen rỉ, chơ trọi như bẫy chông.

Ông Nguyễn Viết Đức, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Tân Kỳ, đại diện chủ đầu tư, cho biết: “Dự án đường và cầu vào xã Phú Sơn được khởi công từ tháng 6/2009. Với tổng kinh phí ban đầu là 117 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này kinh phí toàn bộ dự án đã lên đến 162 tỷ đồng do trượt giá... Hiện dự án đã được gia hạn 4 lần nhưng vẫn chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng theo như dự kiến”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, ông Nguyễn Văn Hoa cho biết: Việc công trình cầu và đường Phú Sơn-Nghĩa Hành thi công chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến việc đi lại và sản xuất làm người dân bức xúc là có cơ sở.

Huyện đã nhiều lần chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tuy nhiên do nguồn kinh phí chưa đáp ứng được nên công trình thi công kéo dài. UBND huyện tiếp tục đề nghị tỉnh và các ngành liên quan bố trí nguồn kinh phí để nhà thầu tiếp tục thi công.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) nói gì về tình trạng sang nhượng đất của đồng bào DTTS và san lấp đất trái quy định của pháp luật?

UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) nói gì về tình trạng sang nhượng đất của đồng bào DTTS và san lấp đất trái quy định của pháp luật?

Ngày 28 và 29/5/2024, Báo Dân tộc và Phát triển có 2 bài phản ánh: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi; “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi. Sau khi phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND huyện, thì ngày 6/6, ông Nguyễn Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà đã ký Báo cáo số 484/BC-UBND “về việc thông tin trả lời Báo Dân tộc và Phát triển”.
Tin nổi bật trang chủ
Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Trong vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, họ là những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Nhờ đó đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình, là điểm tựa giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững.
Sốc nhiệt

Sốc nhiệt

Media - BDT - 4 giờ trước
Sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức (40 - 41 độ C) khi nhiệt độ môi trường gia tăng, cơ thể không có khả năng tiêu tan, tản mát nhiệt nội sinh. Vậy cần làm gì khi bị sốc nhiệt? Những việc nên và không nên làm khi bị sốc nhiệt…
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Huyện ủy Đăk Hà vừa có báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum báo cáo về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Đăk Pxi và tình hình, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xử lý của huyện thời gian qua, biện pháp trong thời gian tới. Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum có Văn bản đề nghị Huyện ủy Đăk Hà chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh.
Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 5 giờ trước
Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền" diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, TP. Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Xã hội - Minh Nhật - 5 giờ trước
Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, với việc El Nino chuyển sang trạng thái trung tính rồi chuyển dần sang trạng thái La Nina thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tập trung từ tháng 7-9 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ tháng 10-12 tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Người dân và chính quyền địa phương cần đề phòng nguy cơ mưa, bão, lũ dồn dập ở khu vực miền Trung trong thời kỳ cuối năm.
Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Tin tức - Tào Đạt - Huyền Trang - 5 giờ trước
Thống kê của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho thấy, trong 7 ngày diễn ra Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (từ ngày 6/6 - 12/6) địa phương đón hơn 100.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Doanh thu du lịch dịp này đạt 159 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Kinh tế - Minh Nhật - 5 giờ trước
Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh (Thái Minh farm) vừa được trao Chứng nhận mã số cơ sở trồng Sâm Lai Châu và Chứng nhận vườn Sâm đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Tin tức - T.H - 5 giờ trước
Lần đầu tiên vùng biển Thổ Châu (TP. Phú Quốc, Kiên Giang) xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ.
Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Ngày 13/6, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hà Thị Lự (sinh năm 1987, thường trú tại xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã có hành vi bán các loại thuốc đông y nhưng không có chứng chỉ hành nghề dược; không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thuốc. Tổng mức tiền phạt là 25 triệu đồng.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Sức khỏe - Như Ý - 5 giờ trước
Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Tin tức - Minh Thu - 5 giờ trước
Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.