Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Nông: “Triển khai thực hiện chính sách dân tộc bảo đảm chất lượng, tiến độ, hiệu quả”

Lê Hường - 14:34, 25/05/2022

Đó là ý kiến phát biểu của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn tại buổi làm việc với tỉnh Đắk Nông ngày 24/5.

Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc làm việc với tỉnh Đắk Nông
Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc làm việc với tỉnh Đắk Nông

Theo đó, ngày 24/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông về việc kiểm tra tình hình thực hiện Nghị Quyết Trung ương 5, khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2010 - 2020 (Nghị quyết Trung ương 5) trên địa bàn tỉnh và nắm tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG).

Tham gia Đoàn công tác còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Đắk Nông có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười; Trưởng Ban dân tộc tỉnh Phan Đình Hiến và đại diện các sở, ngành và lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức.

Đưa Nghị Quyết Trung ương 5 đến Nhân dân

Triển khai thực hiện Nghị Quyết Trung ương 5, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành các nghị quyết, quyết định, chương trình hành động, kế hoạch thực hiện và các văn bản liên quan. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, công chức, Nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người có công với cách mạng, an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười phát biểu tại buổi làm việc

Nhờ đó, việc triển khai thực hiện các chính sách đã đạt nhiều kết quả nổi trội. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có 98% hộ gia đình người có công có mức sống bằng, hoặc cao hơn mức sống trung bình ở khu dân cư. Đến năm 2022, tỉnh cơ bản bảo đảm an sinh xã hội toàn dân, bảo đảm mức sống tối thiểu về thu nhập, giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, thông tin, truyền thông, góp phần từng bước nâng cao thu nhập, bảo đảm cuộc sống an toàn, bình đẳng và hạnh phúc của Nhân dân.

Theo báo cáo, toàn tỉnh Đắk Nông hiện có hơn 14.000 hồ sơ người có công với cách mạng được hưởng chế độ ưu đãi một lần và hằng tháng, trong đó có 3.145 người đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Trong giai đoạn 2012 - 2020, tỉnh tổ chức 47 đợt tìm kiếm, quy tập và đã quy tập được 29 hài cốt liệt sĩ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 26,80% năm 2012, xuống còn 6.98% năm 2020. Từ năm 2012 đến nay, số lượng người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 13.070 người, trong đó 12.517 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp; đến cuối năm 2021, có 12.200 đối tượng hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn phát biểu kết luận buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân, chính sách giáo dục dành cho học sinh, đặc biệt là học sinh DTTS, học sinh vùng DTTS và miền núi được tỉnh Đắk Nông quan tâm, thực hiện hiệu quả.

Trong giai đoạn tới, tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, người có công có mức sống cao hơn trung bình của dân cư trên địa bàn; người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội bảo đảm mức sống tối thiểu, cơ bản tiếp cận các dịch vụ xã hội y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, thông tin, việc làm, góp phần thu hẹp khoảng cách về thu nhập.

Nhiệm vụ đến năm 2030, giải quyết dứt điểm việc hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm giảm 3% trở lên, hộ nghèo đồng bào DTTS giảm từ 5% trở lên. Thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS năm 2025 tăng trên 1,5 lần so với cuối năm 2020. Tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt 60% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội; 95% hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh…

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc
Các đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc

Về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Trưởng Ban Dân tộc Đắk Nông Phan Đình Hiến báo cáo: Đến nay, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 2376/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Đắk Nông. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban Chỉ đạo; ban hành các kế hoạch thực hiện các dự án thành phần, nhu cầu đầu tư gửi các bộ, ngành theo yêu cầu; đăng ký nhu cầu nguồn vốn năm 2022; hoàn thành hồ sơ dự thảo, đang chờ thông qua cuộc họp thành viên UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 4 (tháng 7/2022); quy định về cơ chế phân cấp quản lý thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025, cơ chế lồng ghép nguồn vốn giữa các chương trình MTQG, giữa các chương trình MTQG và các chương trình, dự án khác trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch nguồn vốn tín dụng thực hiện Chương trình giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch vốn năm 2022, đến nay nguồn vốn tín dụng phân bổ năm 2020 đã được phân bổ 70 tỷ đồng để thực hiện cho vay…

Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười trao quà và chụp ảnh lưu niệm tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu Prăng
Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười trao quà và chụp ảnh lưu niệm tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu Prăng

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười cho biết thêm, trong bối cảnh khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh đã có những nỗ lực mạnh mẽ và đạt kết quả quan trọng. Điển hình như PCI Đắk Nông năm 2021 tuy giảm 0,1 điểm so với năm 2020, nhưng lại tăng 8 bậc về thứ hạng, từ vị trí 60 ở năm 2020 lên vị trí 52/63 tỉnh, thành phố ở năm 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định: Thời gian qua, Đảng, Nhà nước và địa phương rất quan tâm đến công tác dân tộc, cụ thể bằng các nghị quyết chuyên đề liên quan đến công tác dân tộc. Nhờ đó, đời sống của đồng bào DTTS đã cải thiện rất nhiều cả về vật chất và tinh thần.

Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Đồn Biên phòng Cửa khẩu Bu Prăng
Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Đồn Biên phòng Cửa khẩu Bu Prăng

Chia sẻ một số khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS của tỉnh, đặc biệt là vấn đề dân di cư tự do đến địa phương đông trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười mong muốn UBDT tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để tỉnh thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc trong thời gian tới, nhất là việc triển khai chương trình MTQG, trong đó có công tác ổn định dân cư tự phát. Trong thời gian tới, Đắk Nông xác định 3 trụ cột kinh tế của tỉnh gồm công nghiệp, nông nghiệp và du lịch với những tiềm năng lớn.

Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ
Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ

Chia sẻ với những khó khăn của vùng DTTS tỉnh Đắk Nông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đánh giá cáo cao kết quả tỉnh Đắk Nông đã đạt được, nhất là triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Một trong những vấn đề khó khăn của Đắk Nông là vấn đề đồng bào di cư ngoài kế hoạch. Tập quán của đồng bào là du canh du cư nên cần ưu tiên đầu tư làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhậc thức đồng bào. Vấn đề này cần có phương án giải quyết đồng bộ của nhiều bộ ngành để giải quyết tận gốc, cần phải tuyên truyền thật tốt nơi cả nơi đi và nơi đến.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn, trong thời gian tới Đắk Nông triển khai thực hiện chính sách dân tộc bảo đảm chất lượng, tiến độ, hiệu quả, nhất là Chương trình MTQG 1719; nhanh chóng hoàn thiện nội dung, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy để Hội đồng thông qua sớm hơn thời gian dự kiến.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn công tác đến thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Cửa khẩu Bu Prăng và dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ biên giới xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ

Chiều 29/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc UBDT Y Thông đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Phú Thọ, nhân dịp Đoàn thăm Thủ đô Hà Nội. Đoàn gồm 35 đại biểu, đại diện cho 163 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, do ông Lê Tiến Quân - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều ý kiến đóng góp vào quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG

Nhiều ý kiến đóng góp vào quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu, đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến việc triển khai công tác dân tộc, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG). Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển

Tin tức - Hoàng Quý - 5 phút trước
Ngày 29/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc.
Tăng cường công tác phối hợp trong cuộc chiến với “bão ngầm”

Tăng cường công tác phối hợp trong cuộc chiến với “bão ngầm”

Pháp luật - Xuân Hải - Vân Khánh - 16 phút trước
Thời gian qua, ngành Hải quan đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xác minh, bắt giữ và xử lý nhiều vụ vận chuyển, mua bán trái phép ma túy lớn với những thủ đoạn ngày càng tinh vi.
Nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại Nguyễn Đình Chiểu

Nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại Nguyễn Đình Chiểu

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Ngày 1/7/2022 là tròn 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 - 1/7/2022). Với quy mô của một chương trình quốc tế, lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu - nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại, ngôi sao sáng của văn hóa-nghệ thuật Việt Nam, được tổ chức tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre tối 30/6/2022.
Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Tin tức - BĐT - 23:34, 29/06/2022
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Văn bản số 4035/VPCP-KTTH ngày 29/6, truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Thời sự - PV - 23:16, 29/06/2022
Chiều 29/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các vị chức sắc lãnh đạo các Hội thánh và tổ chức Cao Đài. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định thành lập các tổ công tác, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi tắt là Tổ công tác).
Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Việt Nam có 777 ca mắc mới COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh. Trong ngày không có F0 tử vong.
Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Tin tức - Hồng Minh - 18:08, 29/06/2022
Sáng 29/6, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2022.
Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Trang địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 18:05, 29/06/2022
Sáng 29/6, UBND Tp. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Khai hội đình Trà Cổ năm 2022. Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 1/7, tại Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia đình Trà Cổ và các khu vực phụ cận thuộc Khu du lịch Trà Cổ.
Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:05, 29/06/2022
Những chiếc áo dài của hoàng đế, hoàng thái hậu, các bậc quan lại, thái giám cận vệ và cung nữ... triều Nguyễn được trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, từ ngày 27/6 đến 10/7.