Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Nông: Đầu tư xây bể bơi rồi bỏ không

PV - 09:38, 15/08/2018

Nhằm hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em, UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông quyết định đầu tư 730 triệu đồng xây dựng hồ tập bơi cho trẻ em và học sinh trên địa bàn tại thôn 2, xã Đăk Buk So. Tuy nhiên, công trình hoàn thành lại không sử dụng gây lãng phí, trong khi vẫn còn nhiều trẻ em, học sinh đuối nước do không biết bơi.

Ngày 15/7/2014, công trình bể bơi được khởi công xây dựng trên một quả đồi, phía trước Phòng Văn hóa thông tin huyện Tuy Đức. Đến ngày 15/9/2014 thì hoàn thành, với tổng kinh phí 730 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện và xã hội hóa. Tuy nhiên, công trình xây xong không đưa vào sử dụng ngay. Đến giữa năm 2017, Phòng Văn hóa thông tin huyện mới bố trí kinh phí, mời thầy về dạy bơi được 1 tháng cho khoảng 60 em học sinh tiểu học. Sau đó, hồ bơi lại đóng cửa cho đến nay.

Hồ tập bơi nhếch nhác đầy rác, túi nilon và biển quảng cáo. Hồ tập bơi nhếch nhác đầy rác, túi nilon và biển quảng cáo.

Có mặt tại hồ bơi chúng tôi chứng kiến công trình rộng khoảng 70m2, sâu khoảng 1,5m cạn trơ đáy chỉ thấy rác, bao nilon. Biển hiệu quả cáo, mái che bằng tôn đã cũ và có dấu vết hoen gỉ. Căn phòng thay đồ diện tích khoảng 10m2 cách hồ bơi khoảng 2m phủ rêu mốc đen, lớp sơn loang lổ, bong tróc, hệ thống cửa và vòi tắm bên trong không sử dụng được.

Ông Phan Xuân Thạch, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Tuy Đức cho biết: Công trình hoàn thành từ cuối năm 2014, nhưng từ khi làm xong không thấy bàn giao, cũng không bố trí kinh phí thuê người dạy bơi để duy trì hoạt động. Năm 2017, thấy bể bơi bỏ không, Phòng Văn hóa thông tin bố trí một ít kinh phí chi thường xuyên tổ chức mở 3 lớp dạy bơi cho 60 học sinh tiểu học. Khóa học diễn ra chóng vánh trong vòng 1 tháng, bể bơi tiếp tục bỏ hoang đến nay, gây lãng phí ngân sách nhà nước và bức xúc cho cho người dân địa phương.

Nhà thay đồ rêu mốc, bong tróc sơn loang lổ. Nhà thay đồ rêu mốc, bong tróc sơn loang lổ.

Theo ông Thạch, tổng thể công trình hồ bơi này xây dựng rất bất hợp lý. Có bể bơi mà không có nguồn nước bơm vào bể, để có nước phải bơm từ nguồn giếng nước sinh hoạt liên tục 3 ngày mới đầy hồ bơi. Trong khi đó lại không có hệ thống xả nổi, mỗi lần xả nước trong hồ ra phải vác cuốc đào mương để thoát nước.

Bà Nguyễn Thị Nhàn, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Tuy Đức cho biết: Phòng làm chủ đầu tư công trình trên, tổng mức đầu tư hơn 700 triệu từ nguồn ngân sách huyện và xã hội hóa. Do không bố trí được kinh phí nên cũng có thời gian công trình ngưng hoạt động. Phòng đã tham mưu cho UBND huyện có biện pháp để đưa bể bơi vào hoạt động.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho biết, nguồn nước giếng bơm vào hồ vẫn bình thường. Tuy nhiên, một năm chỉ có khoảng 1 tháng kiệt nước nên mất hơn 1 ngày bơm mới đủ nước. Trước đó, công trình vẫn đang sử dụng và có hiệu quả. Sau này, do chưa bố trí được kinh phí nên chưa cho sử dụng lại. Sắp tới UBND huyện sẽ bố trí kinh phí, đồng thời giao cho Huyện Đoàn phối hợp với Phòng giáo dục huyện, quản lý khai thác sử dụng.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đăk Nông: Trong 3 năm 2015 - 2017, mỗi năm, Đăk Nông có khoảng 30 trẻ em tử vong do đuối nước. Trong 5 tháng đầu năm 2018, trung bình mỗi tháng tỉnh Đăk Nông xảy ra 1 vụ tai nạn đuối nước làm 12 người trong độ tuổi 5-15 tử vong. Trong đó, vụ đuối nước xảy ra vào trưa 9/5, tại xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức khiến 4 học sinh tử vong và 2 em khác bị thương.

HỒ NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Để khuyến khích, hỗ trợ các hộ trồng rừng sản xuất, trợ cấp gạo cho hộ trồng rừng thay thế làm nương rẫy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020 (gọi tắt là NĐ 75). Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 20 hộ được hưởng lợi từ việc trồng rừng theo Nghị định này.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 7 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.