Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020

Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.

Lực lượng chức năng nhổ bỏ cây cần sa trồng trong rẫy ở huyện Krông Năng.
Lực lượng chức năng nhổ bỏ cây cần sa trồng trong rẫy ở huyện Krông Năng.

Từ đầu tháng 6, lực lượng chức năng ở Đăk Lăk liên tục phát hiện và xử lý hàng nghìn cây cần sa và hạt giống cây trồng bị cấm này ở nhiều địa phương. Vào ngày 9/6, đoàn công tác của huyện Krông Búk bất ngờ kiểm tra rẫy cà phê của hai anh em ông Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Mạnh, ở thôn Ea Siếk, xã Cư Né, phát hiện trong rẫy của hai ông trồng hơn 240 cây cần sa, các cây này đã lớn. Việc trồng cây cần sa được ngụy trang giữa các hàng cây cà phê, nếu nhìn qua thì khó có thể phát hiện được. Trước đó, tại huyện Cư M’gar, Công an xã Ea Kuêh phối hợp với các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện trong rẫy và vườn nhà ông Phan Việt Nam trồng hàng ngàn cây cần sa.

Còn vào giữa tháng 5/2020, tại huyện Krông Năng cũng đã phát hiện bà Bùi Thị Loan, ông Bùi Thái Phong (cùng trú tại thôn Trường Hà, xã Ea Hồ) tiến hành trồng cây cần sa trái pháp luật ngay trong rẫy nhà mình. Cụ thể, bà Loan trồng tổng cộng 442 cây cần sa, ông Phong trồng tổng cộng 139 cây cần sa. Nhiều cây cần sa đã trưởng thành, cao hơn 2m. Không chỉ cần sa đang lớn mà tại vườn nhà bà Loan, ông Phong còn có nhiều gốc cần sa đã được phơi khô và một số cây nhỏ đang tiếp tục chăm sóc ở khu vực ươm để chuyển ra rẫy, ra vườn trồng.

Tại xã Ea Tân, Công an xã Ea Tân, huyện Krông Năng sau thời gian nắm bắt tình hình kỹ càng cũng đã phát hiện ông Hoàng Đình Huy (trú tại thôn Ea Chăm, xã Ea Tân) trồng trái phép hơn 100 cây cần sa các loại trong vườn nhà mình. Ông Huy thừa nhận đã lén lút trồng, lấy các loại cây trồng khác bao quanh để khỏi bị phát hiện.

Hầu hết các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, trồng cây cần sa bất hợp pháp ngay trong vườn, rẫy nhà mình khi bị kiểm tra, phát hiện đều khai nhận trồng để phục vụ cho việc chăn nuôi. Theo bà Bùi Thị Loan và ông Bùi Thái Phong thì do nhận thức việc cho vật nuôi, đặc biệt là gia cầm ăn cần sa hoặc sản phẩm từ cần sa thì sẽ khỏe mạnh, không mắc phải các loại dịch bệnh nên trồng cho vật nuôi ăn chứ người không sử dụng. Các loại giống cần sa được mua của người từ địa phương khác mang về ươm trồng.

Các hộ dân trồng cần sa trái phép ở xã Cư Né (huyện Krông Búk) cũng khai nhận trồng cần sa chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi. Cho vật nuôi ăn cần sa để phòng dịch được tốt hơn.

Dù chưa phát hiện các hộ dân trồng cần sa cho người sử dụng, nhưng nhiều người dân sinh sống trên địa bàn Krông Năng cho biết: Thời gian gần đây, việc sử dụng ma túy trên địa bàn diễn ra nhiều, phức tạp. Đặc biệt, có địa phương như thôn Giang Đông (xã Ea Đăh) có hàng chục người nghiện ma túy và cũng đã có nhiều cái chết thảm vì sốc ma túy xảy ra ở xã Ea Đăh. Chính vậy nên, người dân cần nhanh chóng thay đổi nhận thức, tránh xa ma túy, cần sa.

Hành vi trồng cây cần sa dù phục vụ cho mục đích nào cũng bị pháp luật nghiêm cấm. Chính vì vậy nên, người dân cần nhanh chóng tránh xa loại cây trồng này, không lén lút trồng trong vườn, trong rẫy nhà mình để tránh những tác hại xấu xảy đến cho gia đình, bản thân và cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam chu đáo, an toàn

Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam chu đáo, an toàn

Tin tức - T.M - 20:59, 07/08/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.
Ô nhiễm môi trường từ một trang trại ở Thanh Hóa: Dân từng giờ phải chịu mùi hôi thối, xã bảo chờ ?!

Ô nhiễm môi trường từ một trang trại ở Thanh Hóa: Dân từng giờ phải chịu mùi hôi thối, xã bảo chờ ?!

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:34, 07/08/2020
Hàng chục hộ dân ở thôn Giàu Cả, xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã đồng loạt gửi đơn cho Báo Dân tộc và Phát triển, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường từ một trang trại nuôi lợn tại địa phương.
Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Cùng trao đổi - Sông Lam - 16:56, 07/08/2020
Người Việt từ xưa đến nay vốn coi trọng văn hóa ứng xử, đặc biệt là trong văn hóa ứng xử ở mỗi bữa ăn, coi đó là một trong những tiêu chuẩn đánh giá phần nào trình độ, phẩm cách của một cá nhân, một gia đình. Bởi vậy, trong mỗi gia đình, những trẻ nhỏ mới lên hai, lên ba tuổi đã được cha mẹ, ông bà dạy cho cách cầm thìa, cầm bát, cách ngồi vào mâm cơm sao cho văn minh, lịch sự, thể hiện văn hóa ứng xử tinh tế trong bữa cơm gia đình.
WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

Tin tức - PV - 16:18, 07/08/2020
Trong bối cảnh khi có tới hơn 19 triệu trường hợp được báo cáo mắc COVID-19 trên toàn thế giới và hơn 700.000 trường hợp tử vong, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/8 một lần nữa kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.
Hiền hòa Kon Drei

Hiền hòa Kon Drei

Phóng sự - Ký sự - PV - 15:10, 07/08/2020
Nằm bên cạnh dòng sông Đăk Bla hiền hòa, làng Kon Drei (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) đẹp như bức tranh, mộc mạc và thanh bình. Ngôi làng nổi bật bởi mái nhà rông cao vút; những ngôi nhà sàn, nhà xây xen lẫn với cây cổ thụ xanh mướt. Đặc biệt, từ bao đời nay, người dân làng Kon Drei vẫn giữ nét đẹp trong sinh hoạt và sản xuất gắn liền với dòng sông Đăk Bla.
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:55, 07/08/2020
Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.