Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại sứ Đức: Việt Nam phát triển vững mạnh là điều tốt đẹp cho thế giới

PV - 19:25, 12/06/2024

Chiều 12/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ngài Đại sứ đã có nhiệm kỳ công tác thành công tốt đẹp tại Việt Nam, mong muốn và tin tưởng dù ở cương vị nào, Đại sứ sẽ luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục đóng góp tích cực vào việc củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức; khẳng định Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò và vị thế hàng đầu của Đức ở châu Âu và trên thế giới, coi trọng làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Đức trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng và Đại sứ Guido Hildner vui mừng nhận thấy sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hơn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, quan hệ Việt Nam – Đức không ngừng được củng cố, vun đắp và phát triển ngày càng tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Về chính trị - ngoại giao, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, khuôn khổ hợp tác ASEAN - Đức, ASEAN - EU...

Đặc biệt, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz (tháng 11/2022) và chuyến thăm của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (tháng 1/2024) đã tạo thêm xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, Đức tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU và là một trong các nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước đạt trên 11 tỷ USD năm 2023; đầu tư của Đức vào Việt Nam đứng thứ 18/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng trân trọng cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Đức trong nhiệm kỳ của ngài Đại sứ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 10 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị y tế, góp phần giúp Việt Nam sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19 và nhanh chóng mở cửa, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Đức về hợp tác phát triển trong hơn 3 thập kỷ qua; hợp tác giáo dục đào tạo, lao động là điểm sáng trong quan hệ song phương. Đức cũng đã tích cực ủng hộ Việt Nam tham gia khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm G7 và các đối tác quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên có nền tảng quan hệ tốt đẹp, gắn kết về lịch sử và con người, bối cảnh hiện nay cũng đang tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước; đề nghị trong thời gian tới đây, hai nước cần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nhằm nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, duy trì các cơ chế đối thoại, phối hợp khai thác hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cũng như Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) khi có hiệu lực; đề nghị phía Đức ủng hộ, thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời tăng cường chuyển giao công nghệ cao cho phía Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Đức tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong quá trình triển khai JETP; hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, dành nguồn vốn ưu đãi, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị và xây dựng thể chế trong chuyển đổi năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển xanh, bền vững.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng ngày càng thuận lợi, bình đẳng, an toàn, ổn định và thân thiện hơn với nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu.

Về giáo dục – đào tạo, Thủ tướng đề nghị phía Đức dành thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam; thúc đẩy các cơ chế, khuôn khổ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực đào tạo nghề, nhất là hỗ trợ Việt Nam về giáo trình, chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo điều kiện cho lao động Việt Nam làm việc tại Đức.

Thủ tướng cảm ơn và đề nghị phía Đức tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức sinh sống, làm việc và học tập, phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước.

Chia sẻ một số định hướng lớn về đối ngoại, quốc phòng của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua nhiều đau thương, hy sinh, mất mát từ nhiều cuộc chiến tranh, sự chia cắt, bao vây, cấm vận của thế kỷ trước, Việt Nam rất yêu hòa bình, trân trọng sự quý giá của hòa bình, hợp tác và phát triển.

Đại sứ Đức Guido Hildner: Việt Nam phát triển vững mạnh là điều tốt đẹp cho thế giới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đại sứ Đức Guido Hildner: Việt Nam phát triển vững mạnh là điều tốt đẹp cho thế giới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về phần mình, Đại sứ Guido Hildner bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam sau nhiệm kỳ công tác; đánh giá quan hệ hai nước ngày càng được thắt chặt và còn nhiều tiềm năng to lớn để tăng cường hợp tác; cảm ơn Thủ tướng trong thời gian qua đã luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là về kinh tế và ứng phó biến đổi khí hậu. Cũng theo Đại sứ, cộng đồng người Việt Nam tại Đức hòa nhập rất tốt vào sở tại, có nhiều đóng góp về phát triển kinh tế - xã hội và làm giàu thêm văn hóa Đức.

Đại sứ đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có 3 lĩnh vực rất tiềm năng là hợp tác lao động, hợp tác chuyển đổi năng lượng và hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Theo đó, phía Đức sẵn sàng và các doanh nghiệp Đức rất quan tâm tới việc tuyển dụng thêm lao động tay nghề cao Việt Nam sang làm việc tại Đức và có thể mang theo gia đình, người thân theo quy định mới của Đức; đồng thời thu hút ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập.

Đại sứ cũng đánh giá cao thông điệp của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu COP 26 và cho biết phía Đức sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong triển khai JETP, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, Đức đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là tại ASEAN và Liên Hợp Quốc, tin tưởng Việt Nam phát triển vững mạnh là điều rất tốt đẹp cho thế giới. Chia sẻ quan điểm của Việt Nam về giá trị của hòa bình, Đại sứ cho biết phía Đức mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, góp phần thúc đẩy thương mại toàn cầu, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, vì thịnh vượng của người dân.

Thủ tướng và Đại sứ cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề trên Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế./.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với Đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Vân Canh (Bình Định): Nỗ lực để có kết Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS chính xác nhất

Vân Canh (Bình Định): Nỗ lực để có kết Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS chính xác nhất

Công tác Dân tộc - T.Nhân - N.Triều - 1 phút trước
Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông trong buổi làm việc với UBND huyện Vân Canh (Bình Định) về việc triển khai Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn huyện.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 11:55, 15/07/2024
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 09:25, 15/07/2024
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 01:47, 15/07/2024
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 01:28, 15/07/2024
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 01:24, 15/07/2024
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Tin tức - Mỹ Dung - 01:19, 15/07/2024
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các Điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn, đói nghèo đeo bám.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.