Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đảng bộ các cấp huyện Bảo Yên (Lào Cai): Chú trọng nâng cao chất lượng báo cáo chính trị

Trọng Bảo - 09:49, 05/05/2020

Các Đảng bộ cơ sở trên địa bàn huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã và đang tiến hành tổ chức đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã nông thôn mới Việt Tiến quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã nông thôn mới Việt Tiến quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM

Để đại hội diễn ra thành công, một trong những nội dung trọng tâm được Huyện ủy Bảo Yên chỉ đạo, là xây dựng tốt báo cáo chính trị, nhằm đánh giá đúng những kết quả, hạn chế, cũng như những bài học kinh nghiệm để đề ra nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ tiếp theo. Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, một trong chỉ tiêu quan trọng mà Ban Chấp hành Đảng bộ xã Việt Tiến đề ra là, đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người đạt trên 65 triệu đồng/người/năm; giá trị sản xuất trên 1ha đất canh tác đạt 90 triệu đồng. Có thể nói, đây là những chỉ tiêu khá cao bởi hiện tại thu nhập bình quân đầu người và giá trị sản xuất trên 1ha đất của xã mới chỉ đạt già nửa con số trên. 

Tuy nhiên, theo Bí thư Đảng ủy xã Trần Bá Quả thì cấp ủy, chính quyền xã rất tự tin và có thể hoàn thành được. Xã đã xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch nghị quyết đều dựa trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương; trong báo cáo chính trị đã cũng xác định rõ nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. 

“Chúng tôi xác định phát triển nông nghiệp nông thôn tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa; duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng NTM kiểu mẫu, tạo bước chuyển rõ nét trong nội ngành nông nghiệp”, Bí thư Quả cho biết thêm.

Ở xã Xuân Hòa, sau khi hoàn thành dự thảo Báo cáo chính trị, Thường trực Đảng ủy xã Xuân Hòa đã gửi đến các lãnh đạo chủ chốt, Bí thư chi bộ thôn, bản, nguyên lãnh đạo xã và một số phòng, ban chuyên môn tham gia đóng góp ý kiến. Theo ông Cổ Văn Chuông, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hòa, việc chú trọng xây dựng Báo cáo chính trị có ý nghĩa quan trọng. Qua đó, định hướng sao cho đúng để trở thành “kim chỉ nam” cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong nhiệm kỳ tới thực sự là bài toán khó. 

“Có thể lấy ví dụ, từ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp tập trung phát triển 6 cây trồng và 3 vật nuôi chủ lực của Huyện ủy Bảo Yên, Xuân Hòa đã ưu tiên phát triển 3 cây trồng mà xã có nhiều lợi thế nhất, đó là phát triển cây quế gắn với du lịch sinh thái; phát triển cây sả gắn với hoạt động của nhà máy triết xuất tinh dầu; giữ ổn định vùng chè chất lượng cao trên địa bàn”, ông Chuông chia sẻ.

Ông Nguyễn Anh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên cho biết: Qua kiểm tra công tác chuẩn bị Báo cáo chính trị, các Đảng bộ cơ sở đã bám sát định hướng, chỉ đạo của Huyện ủy, hướng dẫn của cơ quan chức năng, tình hình thực tiễn. Tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát thì công tác chuẩn bị Báo cáo chính trị ở một số đảng ủy còn những hạn chế nhất định.

“Những tồn tại này đều đã được Thường vụ Huyện ủy góp ý tại các buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ các xã, thị trấn và yêu cầu tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện để Báo cáo chính trị thực sự là một văn kiện chất lượng, góp phần vào thành công của Đại hội”, ông Chuyên nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình:  Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình: Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

“Trước đây, cuộc sống của bà con rất bấp bênh, phụ thuộc vào việc trồng lúa rẫy. Nhờ sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nên cuộc sống bà con ổn định hơn; con cháu trong bản đều được đến trường học chữ, bà con trong bản rất phấn khởi. Chưa bao giờ tôi thấy bản làng cũng như đời sống của bà con có sự đổi thay đổi lớn như hôm nay…”. Đó là những chia sẻ của ông Hồ Khiên, dân tộc Chứt ở bản Tà Vờng, xã Trọng Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình) khi nói về những đổi thay trên quê hương nhờ chính sách dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 2 giờ trước
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 2 giờ trước
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong tổng số 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thì Pu Péo là dân tộc có ít người hơn cả. Toàn tỉnh chỉ có khoảng 20 nóc nhà của người Pu Péo, sống rải rác ở vùng sâu, vùng xa của các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa. Mặc dù vậy, người Pu Péo vẫn giữ gìn những nét văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo, trong đó nổi bật là nét đẹp trong đám cưới.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.
Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Sắc màu 54 - Nông Hồng - 4 giờ trước
Sau khi sáp nhập, các thôn, bản vào cuối năm 2019, Lạng Sơn đã xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu nhà văn hóa thôn, xã, khối phố. Thực trạng này ít nhiều đang ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sinh hoạt, hội họp của người dân tại các thôn…
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Sức khỏe - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Vừa tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu, các nhân viên YTTB cũng là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hạn chế hiện nay là, đa số nhân viên YTTB kiêm nhiều nhiệm vụ, nhiều trường hợp không bảo đảm chuyên môn…
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 7 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.