Mận là cây ăn trái được ưa thích, được trồng nhiều ở nước ta. Để thành công với mô hình trồng mận, bà con cần nắm vững quy trình kỹ thuật trồng để cây phát triển tốt cho năng suất cao, thời gian thu hoạch nhanh và chất lượng của quả cao, ngon và ngọt.
Phóng sự -
Nguyễn Thanh -
16:08, 31/05/2022 Những nương mận trải dài trên triền núi, bạt ngàn quanh nhà sàn… “Thủ phủ” của cây thuốc phiện năm xưa, nay đã trở thành “vương quốc” của mận tam hoa. Mường Lống (Kỳ Sơn, Nghệ An) đang vào mùa mận chín.
Mận có tên gọi khác là lý tử, lý thực,… có vị ngọt, chua, tính bình. Theo Y học cổ truyền, quả mận có công dụng thanh can, điều nhiệt, giải độc, hoạt huyết, sinh tân, chỉ khát, lợi thủy. Được sử dụng trong điều trị các chứng hư lao, nóng trong xương, chữa tiểu đường, bụng tích nước, bệnh gan, thủy thũng. Sau đây là một số bài thuốc từ cây mận mời các bạn tham khảo.
Theo Đông y quả mận vị ngọt, chua, tính bình, quy vào hai kinh Can, Thận. Tác dụng thanh can, điều nhiệt, giải tà độc, hoạt huyết, sinh tân, chỉ khát, lợi thuỷ. Trị các chứng hư lao, nóng trong xương (cốt chưng, chiều nhiệt), chữa đái đường (tiêu khát), bụng tích nước, bệnh gan, thuỷ thũng. Các bộ phận của cây mận đều được dùng làm thuốc. Dưới đây là một số bài thuốc để bạn đọc tham khảo: