Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống mới trên quê hương Ba Tơ Anh hùng

Đình Quang - Xuân Thịnh - 06:05, 15/03/2025

Theo quốc lộ 24 Quảng Ngãi - Kon Tum, chúng tôi về thăm lại huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) vào một sáng đầu tháng Ba. Nắng xuân ấm áp trải dài trên con đường mới được nâng cấp khang trang. Hai bên đường, những vườn ươm keo đang vào vụ chiết cành, ươm giống. Người dân các địa phương trong huyện vừa nô nức chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Khởi nghĩa Ba Tơ (11/3/1945 - 11/3/2025).

Đưòng lên Ba Tơ
Đưòng lên Ba Tơ

Tám mươi mùa xuân đi qua, nhưng khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp, xây dựng Đội du kích Ba Tơ, giành lại nền độc lập, tự do cho quê hương đất nước vẫn còn âm vang trên vùng đất Ba Tơ Anh hùng. Những vùng đất chiến khu xưa giờ đây đã trải dài một màu xanh bát ngát. Đó là màu xanh của những đồi keo và rừng cây gỗ lớn, là màu xanh của sức sống mới đang vươn lên từng ngày. Người dân Ba Tơ, Quảng Ngãi không chỉ anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, mà còn tiếp tục phát huy tinh thần ấy trong thời kỳ dựng xây quê hương. Đây là huyện dẫn đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh.

Mẹ Việt Nam Anh hùng người Hrê hưởng thọ 103 tuổi
Mẹ Việt Nam Anh hùng người Hrê thọ 103 tuổi

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ - Phạm Giang Nam, cho biết: "Trong nhiều năm qua, Ba Tơ là đơn vị luôn đạt những chỉ tiêu kế hoạch cao về sản xuất nông, lâm nghiệp và bảo tồn văn hóa, phát triển dịch vụ du lịch. Riêng năm 2024, tổng giá trị sản xuất các ngành của huyện đạt hơn 2.300 tỷ đồng, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2023. Thu ngân sách đạt gần 43 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông, lâm, thủy sản, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và thương mại. Giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt hơn 50 triệu đồng/năm".

Nằm trên địa bàn có tuyến quốc lộ 24 đi qua, Ba Tơ có vị trí thuận lợi cho phát triển dịch vụ du lịch. Từ đây, du khách có thể dễ dàng đi Kon Tum, Gia Lai và sang Lào. Từ Ba Tơ, du khách cũng có thể xuôi về Sa Huỳnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi hay đi Bình Định, Hội An và các vùng miền trong cả nước. Ba Tơ là miền đất có đầy đủ các yếu tố để giao thương với các vùng trong nước và vươn ra quốc tế, kết nối thuận lợi với Lào, Campuchia, Thái Lan.

Đồng bào Hrê cắt cành giâm hom keo trồng rừng nguyên liệu
Đồng bào Hrê cắt cành giâm hom keo trồng rừng nguyên liệu

Ba Tơ còn có nhiều sông suối, rừng già, tạo điều kiện để phát triển du lịch sinh thái. Theo tuyến Quốc lộ 24, du khách có thể lên săn mây trên đèo Violắc vào mùa Hè và tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành khi đêm xuống ở Măng Đen chẳng khác nào nghỉ dưỡng tại Đà Lạt. 

Anh Nguyễn Đức Phong, cán bộ phụ trách Bảo tàng Ba Tơ, vốn là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, cho biết: "Trong vài năm gần đây, lượng du khách đến Ba Tơ tăng lên đáng kể. Mỗi năm có khoảng hơn 20.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng Ba Tơ. Du khách về đây không chỉ để tham quan mà còn để trải nghiệm cuộc sống nơi núi rừng, đặc biệt là khu du lịch Bùi Hui ở xã Ba Trang".

Bùi Hui là vùng thảo nguyên đầy nắng và gió, nơi những đồi sim tím ngắt đã được người dân chăm sóc, bảo vệ, chế biến thành rượu sim - một đặc sản của vùng đất này. Đến Ba Tơ, du khách còn được khám phá vẻ đẹp của những ngôi nhà sàn của người Hrê ở Ba Nam, thưởng thức rượu cần và trải nghiệm văn hóa Hrê độc đáo nhất tại làng Teng, xã Ba Thành.

Chiêng Ba Hrê vui ngày hội
Chiêng Ba Hrê vui ngày hội

Ba Tơ không chỉ là miền đất anh hùng trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ mà còn là cái nôi sản sinh ra nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú và hàng chục nghệ nhân mê say sắc màu văn hóa cổ truyền của người Hrê. Hiện nay, toàn huyện có hơn 26.000 hộ với hơn 63.000 nhân khẩu, trong đó người Hrê chiếm hơn 80%. Trong phát triển kinh tế - xã hội, người Hrê luôn ý thức rõ rằng: bảo tồn văn hóa là bảo tồn giống nòi, là cơ sở để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chính vì vậy, dù cuộc sống còn khó khăn, nhưng bà con người Hrê vẫn luôn giữ gìn các bộ chiêng ché, xem đó là linh hồn của bản làng.

Cứ hai năm một lần, huyện Ba Tơ tổ chức liên hoan cồng chiêng, đàn và hát dân ca. Đây là dịp để những người lớn tuổi truyền dạy cho thế hệ trẻ cách bảo tồn văn hóa dân tộc Hrê, khơi dậy niềm tự hào và ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc.

Chia tay miền đất Ba Tơ Anh hùng trong một chiều Xuân se lạnh, lòng chúng tôi cảm thấy ấm áp lạ thường. Đó là cái ấm của hào khí Ba Tơ, của tinh thần quật cường đang chảy trong huyết quản mỗi người con nơi đây. 

Bình yên bên Sông Re
Bình yên bên Sông Re
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
“Điểm tựa pháp lý” cho đồng bào DTTS- Ghi nhận từ Sơn La và Quảng Trị

“Điểm tựa pháp lý” cho đồng bào DTTS- Ghi nhận từ Sơn La và Quảng Trị

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Sau 5 năm triển khai Chương trình MTQG 1719, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ gúp pháp lý đã được các địa phương đẩy mạnh. Nhờ đó, nhận thức của đồng bào DTTS được nâng lên, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ghi nhận từ tỉnh Sơn La và Quảng Trị
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Thiên tai rất phức tạp, cực đoan, phương pháp ứng phó cần tiếp tục đổi mới căn bản

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Thiên tai rất phức tạp, cực đoan, phương pháp ứng phó cần tiếp tục đổi mới căn bản

Thời sự - Minh Nhật - 1 giờ trước
Chủ trì cuộc họp về ứng phó với bão số 12 (Fengshen) sáng 22/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, diễn biến của cơn bão số 12 cho thấy, thiên tai vẫn rất phức tạp, cực đoan, tư duy, phương pháp ứng phó cần tiếp tục đổi mới căn bản.
Lằn ranh cho AI khi sáng tạo nghệ thuật?

Lằn ranh cho AI khi sáng tạo nghệ thuật?

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Trí tuệ nhân tạo đang bước vào đời sống nghệ thuật Việt Nam, từ âm nhạc đến điện ảnh với tốc độ chóng mặt. Nhưng giữa những hào quang công nghệ, vẫn còn đó những “hạt sạn” kỹ thuật, những khoảng trống cảm xúc và những câu hỏi đạo đức chưa lời giải.
Đà Nẵng: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 6 trường phổ thông nội trú ở các xã biên giới

Đà Nẵng: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 6 trường phổ thông nội trú ở các xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Anh Tuấn vừa có yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai 6 dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới trên địa bàn thành phố.
Người

Người "gieo chữ” tâm huyết trên vùng cao Đăk Hà

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Với tinh thần tận tụy, tâm huyết và niềm đam mê nghề nghiệp, cô Ngô Thị Liền, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi luôn là tấm gương sáng trong phong trào “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo”, góp phần lan tỏa phong trào dạy tốt - học tốt trên vùng đất còn nhiều khó khăn này.
Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và được biết đến với các danh hiệu như “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Kiện tướng gùi đạn”, “Người phụ nữ thép” Rơ Châm H’Yéo đã khiến cho quân thù phải khiếp sợ. Bà H’Yéo còn được bà con ví như cánh chim Chơ rao của buôn làng, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, quyết tâm bảo vệ quê hương.
Nhì à Sloong hao

Nhì à Sloong hao

Sắc màu 54 - Nguyễn Thị Hằng - 2 giờ trước
Sloong hao - làn điệu dân ca ngọt ngào, mộc mạc của người Nùng có lúc tưởng chừng bị lãng quên giữa nhịp sống hiện đại. Nhưng với tâm huyết của Nghệ nhân Ưu tú Mạc Văn Đậu, điệu hát ấy đã hồi sinh mạnh mẽ, lan tỏa khắp vùng quê Biên Sơn đến tận học đường chạm vào trái tim bao thế hệ.
Festival sông Hồng - Nơi tôn vinh văn hóa các dân tộc lưu vực sông Hồng

Festival sông Hồng - Nơi tôn vinh văn hóa các dân tộc lưu vực sông Hồng

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Từ ngày 18 đến ngày 24/11, sẽ diễn ra sự kiện Festival sông Hồng năm 2025, do tỉnh Lào Cai tổ chức.
Về Cần Thơ chiêm bái tượng Phật khổng lồ và khám phá vẻ đẹp văn hóa Khmer

Về Cần Thơ chiêm bái tượng Phật khổng lồ và khám phá vẻ đẹp văn hóa Khmer

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 2 giờ trước
Chùa Som Rong còn có tên gọi khác là Bôtum Vong Sa Som Rong, nằm trên đường Tôn Đức Thắng, phường Sóc Trăng, TP. Cần Thơ, thu hút đông đảo du khách ghé thăm bởi vẻ đẹp nguy nga, đậm nét văn hóa Khmer.
Đà Nẵng: Không có chuyện “cho nghỉ làm, cấm chợ từ chiều 22/10 do bão số 12”

Đà Nẵng: Không có chuyện “cho nghỉ làm, cấm chợ từ chiều 22/10 do bão số 12”

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Văn bản lan truyền trên mạng xã hội với nội dung chỉ đạo cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn TP. Đà Nẵng nghỉ làm việc và dừng hoạt động các chợ từ chiều 22/10 là văn bản giả mạo.
Thanh Hóa: Điều chỉnh hơn 117 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Thanh Hóa: Điều chỉnh hơn 117 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh phân bổ nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024, để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.