Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công an Quảng Nam: Trên tuyến đầu chống dịch

Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 09:45, 21/08/2020

Hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngăn chặn không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, đấu tranh triệt phá các loại tội phạm lợi dụng dịch bệnh; tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con DTTS về phòng, chống dịch… là món quà mà các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Nam dành cho nhau trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2020).

Công an huyện Nam Giang tặng khẩu trang, nước sát khuẩn và hướng dẫn người dân cách phòng dịch.
Công an huyện Nam Giang tặng khẩu trang, nước sát khuẩn và hướng dẫn người dân cách phòng dịch.

“Vượt nắng, thắng mưa”

Gần 3 tuần trực tại xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), Đại úy Đỗ Ngọc Sơn, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Hiệp Đức đã cùng đồng đội bám chốt 24/24h. Có những hôm, ban ngày thì nắng nóng bụi đường, do chốt trực đóng chân trên Quốc lộ 14E đang thi công, đêm thì mưa như trút nước. Song, các anh động viên nhau kiểm soát chặt địa bàn. Bởi bao quanh xã Bình Lâm và huyện Hiệp Đức có 3 huyện là Thăng Bình, Quế Sơn và Tiên Phước đã có ca dương tính với Covid-19, nếu không ngăn chặn thì dịch rất dễ bùng phát rộng.

“Với trách nhiệm của người chiến sĩ Công an Nhân dân (CAND), chúng tôi luôn động viên nhau “vượt nắng, thắng mưa”, quyết không để tình hình dịch bệnh mất kiểm soát trên địa bàn huyện. Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại điểm chốt chặn này là món quà mà chúng tôi dành cho nhau trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND năm nay”, Đại úy Đỗ Ngọc Sơn tâm sự.

Theo Thượng tá Bùi Hồng Tình, Trưởng Công an huyện Hiệp Đức, từ ngày 29/7, 38 cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã được điều động tham gia 7 điểm chốt chặn và 2 khu cách ly tập trung của huyện. Qua 20 ngày trực, lực lượng Công an đã kiểm soát 6.730 phương tiện ô tô và xe máy; phối hợp với các ngành chức năng tiến hành khai báo y tế cho 5.860 trường hợp về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Tam Kỳ (Quảng Nam) và một số địa phương khác trong tỉnh.

Dùng nhiều thứ tiếng để tuyên truyền chống dịch

Những ngày này, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nam Giang mang theo loa đi đến từng thôn để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đã trở nên quá quen thuộc với người dân. Điều khá đặc biệt hơn, từ một nội dung tuyên truyền về các triệu chứng của Covid-19, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sát khuẩn… được phát bằng 4 thứ tiếng là: Kinh; Cơ Tu; Ve và Tà Riềng (hai nhóm địa phương, thuộc dân tộc Gié Triêng).

Trung úy Arất Pêlê, Đội Tổng hợp Công an huyện Nam Giang cho biết: Để mọi người cùng hiểu hết nội dung phòng, chống dịch, chúng tôi huy động cán bộ, chiến sĩ của từng dân tộc, đọc nội dung tuyên truyền bằng tiếng mẹ đẻ của mình, sao cho gần gũi, sát thực với cuộc sống đồng bào.

Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên Công an huyện còn thay phiên nhau đến từng nhà, gặp từng người dân để hướng dẫn; qua gần 3 tuần ra quân, đã cấp hơn 500 khẩu trang, bình nước sát khuẩn, giúp người dân có điện thoại thông minh cài đặt phần mềm Bluezone… Giờ đây, đồng bào đã có ý thức hơn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bà ALăng Tên, thôn Bến Giằng, xã Cà Dy (huyện Nam Giang) chia sẻ: “Cán bộ Công an đến tuyên truyền, rồi cho khẩu trang, chúng tôi ai cũng vui. Trước kia nghe đài nói về dịch, cũng lo lắng. Nhưng giờ, được cán bộ Công an dùng tiếng địa phương để tuyên truyền, chúng tôi nghe và hiểu nhanh hơn”.

Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng Công an huyện Nam Giang cho biết: Bằng nhiều giải pháp khác nhau, đến thời điểm hiện nay, lực lượng Công an đã góp phần cùng ngành chức năng huyện Nam Giang kiểm soát tốt tình hình, chưa để xảy ra trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn. “Sự cố gắng của chúng tôi đã được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận, tin yêu. Đó chính là động lực để chúng tôi tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người chiến sĩ CAND trong tình hình mới’, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 2 phút trước
Sáng 24/6, Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức lễ xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025 tại xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025.
Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Tin tức - T.H - 6 phút trước
Ngày 24/6, Đại tá Trần Vĩnh Phú, Trưởng Công an thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), thông tin chính thức về vụ cháy nhà làm 3 cháu nhỏ tử vong.
Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm trên 3%

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm trên 3%

Tin tức - Thúy Hồng - 8 phút trước
Ngày 24/6, UBND huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Đại hội đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm 3% trở lên. Tỷ lệ gia đình văn hóa trên 85% trở lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 77%. Trên 98% người DTTS có thẻ bảo hiểm y tế…
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thời sự - PV - 51 phút trước
Chiều 24/6 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 1 giờ trước
Sáng 24/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban để đánh giá kết quả công việc tuần 25, triển khai nhiệm vụ tuần 26 năm 2024. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - Việt Dũng - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày 24/6, Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS Tp. Điện Biên Phủ lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có: Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; các sở, ban ngành; cùng 88 đại biểu chính thức đại diện cho đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.
Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV-2024. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 14.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.