Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Con đường huyền thoại Ngày ấy-Bây giờ

PV - 14:33, 27/05/2019

60 năm đã trôi qua, nhưng với mỗi người Việt Nam, ký ức đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh vẫn vẹn nguyên. Ngày nay, trong thời đại mới, con đường huyền thoại ấy lại tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng của mình trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Bài cuối: Con đường đi tới tương lai

Tháng Năm nhiều cung bậc cảm xúc, chúng tôi về thăm lại con đường mang tên Bác. Đâu phải ngẫu nhiên đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại, là nguồn cảm hứng vô tận cho các văn nghệ sĩ và cũng là những người lính Trường Sơn một thời. Đi trên con đường ấy, hiện tại đang hiện hữu trong màu xanh no ấm, cuộc sống mới đang mở ra một tương lai tươi sáng. Đường Hồ Chí Minh hôm nay vẫn đi qua những địa danh oai hùng trong chiến tranh chống đế quốc Mỹ; qua nhiều làng mạc, thị trấn, thị tứ, đường đi đến đâu cuộc sống của đồng bào các dân tộc đổi thay đến đấy. Đi cùng với phát triển kinh tế, các địa phương luôn giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho bao thế hệ con em đang sinh sống, làm việc trên con đường huyền thoại.

Đường Trường Sơn qua địa phận tỉnh Quảng Nam hôm nay. Đường Trường Sơn qua địa phận tỉnh Quảng Nam hôm nay.

Đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm, ông Hồ Văn Nhun, người Bhnong (thuộc dân tộc Giẻ-triêng) đầu tiên mang họ Hồ, ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã kinh qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Ông vẫn nhớ như in những lần vận chuyển hàng hóa, đạn dược trên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại phục vụ cho chiến trường miền Nam, cũng như thời khắc lịch sử khi quê hương ông và cả đất nước hòa trong niềm vui ngày giải phóng. 60 năm đã trôi qua, cuộc sống của ông Nhun cũng như hàng ngàn bà con Bhnong dọc theo con đường Hồ Chí Minh giờ đã thật sự đổi thay. “Đồng bào chúng tôi đã có đường đi, có bệnh viện, có trường học, có đường qua các xã, đến các thôn và điện đã phủ hết các thôn. Vui lắm, tự hào lắm khi được sống trong tự do và hòa bình, đời sống mọi mặt ngày càng được nâng cao”, ông Nhun chia sẻ.

Đường Hồ Chí Minh đi qua tỉnh Quảng Nam là nơi sinh sống của hàng vạn đồng bào DTTS. Tại hơn 30 bản làng dọc theo con đường Hồ Chí Minh huyền thoại, những vết tích của chiến tranh giờ đã dần lùi xa, thay vào đó là những bản làng định canh, định cư bền vững, trù phú, đồng bào các dân tộc anh em đoàn kết một lòng, xây dựng cuộc sống mới có cơm no, áo ấm, con trẻ được học hành, người đau ốm được chữa bệnh… Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi có tuyến đường Hồ Chí Minh thì đời sống Nhân dân có bước phát triển vượt bậc, việc đi lại của Nhân dân cũng dễ dàng, hàng hóa được trao đổi, buôn bán rất thuận lợi …

Có thể thấy, sau khi đất nước thống nhất, đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh bắt đầu một sứ mệnh mới khi Đảng, Nhà nước quyết định xây dựng đường Hồ Chí Minh trở thành tuyến đường quốc gia xuyên Bắc-Nam thứ 2. Theo Quy hoạch chi tiết, đường Hồ Chí Minh đi qua địa phận 28 tỉnh, thành phố, có tổng chiều dài trên 3 nghìn km. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 đã được Thủ tướng phê duyệt là 13.312 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 27.708 tỷ đồng và giai đoạn 3 là 273.167 tỷ đồng không kể 23.000 tỷ đồng là tổng mức đầu tư của 133km đường Hồ Chí Minh trùng với các dự án khác đã được bố trí nguồn vốn và đang được triển khai. Đường Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng giai đoạn 1 vào ngày 5/4/2000. Tới năm 2020, khi đường Hồ Chí Minh hoàn thành, con đường sẽ là mạch máu nối liền đất nước từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Cà Mau. Ít ai biết rằng, để hồi sinh con đường huyền thoại, Nhân dân ta đã trải qua những ngày tháng vô cùng gian nan, vất vả. Vất vả không chỉ bởi địa hình hiểm trở, núi cao, vực sâu, địa chất phức tạp mà ở đó còn hàng nghìn tấn bom mìn sót lại sau chiến tranh cần phải rà phá.

Những di tích còn lại trên đường Hồ Chí Minh. Những di tích còn lại trên đường Hồ Chí Minh.

Con đường lịch sử Hồ Chí Minh đang tạo nên mạch máu thứ 2 cho đất nước và cũng là sợi dây kết nối đầy ý nghĩa giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, đưa đất nước phát triển trong công cuộc hiện đại hóa và hội nhập. Và những người chiến sĩ Trường Sơn năm xưa vẫn phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.

Trong diễn văn kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và truyền thống Bộ đội Trường Sơn vừa qua, Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh: Mãi mãi tự hào và không ngừng phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, Bộ đội Trường Sơn anh hùng trong thời kỳ mới, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng mà các thế hệ cha anh đã đổ biết bao xương máu mới giành lại được.

Nhằm kế thừa và phát huy truyền thống Trường Sơn anh hùng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, năm 2011, Chính phủ đã có Quyết định thành lập Hội Truyền thống Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh Việt Nam. Sau hơn 8 năm thành lập, đến nay, Hội đã có 112 tổ chức thành viên và hơn 31 vạn hội viên. Tính đến cuối năm 2018, Hội đã xây dựng hơn 2.100 ngôi nhà tình nghĩa tặng hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tặng gần 4 ngàn sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo; tặng gần 600 suất học bổng cho con, cháu hội viên; 2.770 hội viên được đồng đội giúp vốn sản xuất, kinh doanh không lấy lãi với tổng số tiền 3 tỷ 584 triệu đồng; 8.167 hội viên được đồng đội tặng vật nuôi, cây giống để phát triển sản xuất, ổn định đời sống; 2.447 hộ hội viên đã vươn lên thoát nghèo…

“Trách nhiệm của người lính Trường Sơn chúng tôi ngày nay còn nhiều lắm, trong việc phát huy truyền thống Trường Sơn, giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử và truyền thống dân tộc, về đạo lý uống nước nhớ nguồn và tỏa sáng Trường Sơn trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước nói chung. Mai sau, ai nhắc đến Trường Sơn, chính là tôn trọng lịch sử, ai nhớ tới Trường Sơn là tri ân những người đã ngã xuống cho nước nhà thống nhất hôm nay…”, ông Nghiêm Viết Báo, người lính Trường Sơn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh bộc bạch.

Lịch sử Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh mãi mãi chói lọi và trường tồn cùng lịch sử dân tộc. Sự tích về con đường vĩ đại, thiêng liêng như một huyền thoại ấy luôn có ý nghĩa to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hôm nay và mai sau. Năm tháng qua đi, màu xanh cuộc sống trên tuyến đường Trường Sơn đang tiếp tục vươn lên mạnh mẽ…

THANH HUYỀN - TẤN SỸ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 22:44, 14/07/2024
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Giáo dục - Lê Hường - 22:32, 14/07/2024
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.
Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Thể thao - Giải trí - Thanh Thuận - 22:28, 14/07/2024
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản tập nhật ký thời chiến “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến. Điểm đặc biệt của cuốn sách là tích hợp đa phương tiện, có mã QR in kèm để độc giả đọc những lá thư của liệt sĩ gửi người thương nơi hậu phương.
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 00:15, 14/07/2024
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự - PV - 17:10, 13/07/2024
Chiều 13/7, tại TP. Cần Thơ, tiếp tục chương trình công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực ĐBSCL.