Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có một "vườn… bom" giữa miền cát trắng

Nguyễn Thanh - 17:42, 28/08/2022

Cựu binh Trần Văn Quận ở thôn Quyết Tiến (xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) gọi khu vườn hàng nghìn m2 chứa đầy những vỏ bom, mảnh đạn… là vườn kí ức chiến tranh. Nhưng, với suy nghĩ của nhiều người, khu vườn này còn chuyển tải một thông điệp mạnh mẽ về khát vọng hòa bình ở một nơi từng là tuyến lửa.

Sự sống nảy sinh từ chết chóc
Khu vườn kỉ vật chiến tranh của cựu binh Trần Văn Quận

Kỷ vật thời chiến

Ông Quận mở lời với chúng tôi bằng chất giọng đặc sệt miệt biển: Tôi thích hình tượng người lính với ba lô, cây súng. Nên khi đã trở thành lính thực thụ, tôi càng yêu hơn những gì gắn bó với người lính. Đó cũng là lí do, từ lúc bắt đầu huấn luyện trong quân ngũ, tôi đã sưu tập những kỉ vật chiến tranh để lại.

Một quả bom được mô phỏng cắm đầu xuống đất
Một quả bom được mô phỏng cắm đầu xuống đất

 Vào quân ngũ năm 1995, rồi trở thành lính Hải quân vùng III, nhưng cứ có thời gian rỗi, ông lại dành cho việc sưu tầm kỉ vật chiến tranh bằng cách xin từ bạn bè, đồng đội.

Thuộc thế hệ sinh sau cuộc chiến, nên ngay cả khi đến tuổi trưởng thành, ông Quận cũng không thể hình dung hết chiến tranh khốc liệt đến nhường nào. Nhưng, những gì mà chiến tranh để lại trên vùng đất tuyến lửa, qua sách báo, qua lời kể… đã khiến ông yêu hơn, trân quý hơn hòa bình.

Niềm say mê với những kỉ vật chiến tranh cứ thế đeo đuổi ông những tháng ngày sau xuất ngũ ở thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng phải đến năm 2018, khi về quê nhà sinh sống, cùng gia đình mở một quán cà phê nhỏ, thì trăn trở xây dựng một “bảo tàng” kỉ vật chiến tranh mới thực sự bắt đầu.

Gọi là “bảo tàng” cho có vẻ cổ, để hấp dẫn hơn một chút thôi, ông Quận hài hước như vậy. Thực tế đây là khu vườn kỷ vật chiến tranh, được thực hiện bên cạnh quán cà phê nhỏ của gia đình. Suốt những năm qua, hàng chục vỏ bom, vỏ mìn, vỏ đạn pháo còn nguyên hay những mảnh vỏ bom, mảnh vỏ đạn… được ông cất công sưu tầm rồi dành thời gian bài trí rất công phu.

Tại sao, ông lại bố trí những quả bom khi thì cắm một nửa xuống đất, khi thì nằm nghiêng, khi lại “phơi bụng”… như vậy? Ông Quận giải thích như một hướng dẫn viên đã kinh qua trận mạc: Ấy, đó là mình mô phỏng hình ảnh những quả bom, quả đạn pháo rơi từ trên cao xuống. Chúng có nhiều tư thế khác nhau, chứ đâu xếp ngay ngắn được. Sau này, khi sưu tầm thêm nữa, tôi sẽ mô phỏng các dạng bom tiếp đất và tái hiện hình ảnh người dân sản xuất dưới mưa bom bão đạn trong thời kỳ chiến tranh.

Những vỏ đạn pháo được ông Quận sưu tầm rất công phu
Những vỏ đạn pháo được ông Quận sắp đặt rất công phu

Quan sát vườn...bom, điều đặc biệt nhận thấy là, những vỏ bom, vỏ đạn… được xếp đặt bằng nhiều tư thế khác nhau nhưng lại rất hài hòa với cây cỏ, hoa lá xung quanh. Theo ý ông Quận, thì đó chính là cách để tạo sự bắt mắt, thu hút người xem; nhưng cũng là để làm giảm đi sự khốc liệt của đạn bom một thời khói lửa.

Hành trình “đưa bom về nhà” của ông Quận, cũng không phải là đơn giản, thậm chí rất vất vả, khó nhọc, nhưng bù lại ông thấm đẫm niềm tự hào, tự tôn của một cựu binh lính thủy. “Khi biết tôi có ý tưởng sưu tầm các vỏ bom, vỏ đạn, vỏ mìn và những kỷ vật thời chiến tranh khác về trưng bày trong khu vườn gia đình, vợ tôi và người thân phản đối gay gắt. Trong cuộc họp thôn xóm, tôi có phát biểu về ý tưởng của tôi, người dân cũng không đồng tình vì nghĩ là nguy hiểm, vi phạm quy định pháp luật. Thậm chí Ban quân sự xã, ban công an xã cũng về kiểm tra”, ông Quận kể.

Thế rồi, khi kiểm tra, thấy tất cả là vỏ bom, vỏ mìn phế liệu, công an và quân sự xã đã rất ủng hộ. Đến nay, ông Quận đã sưu tầm được 70 vỏ bom, vỏ mìn, vỏ đạn pháo; trong đó có những loại vỏ bom như M118, MK84 và nhiều loại kỷ vật chiến tranh khác. 

Những kỉ vật này là hành trình chạy xe máy đến các tiệm phế liệu dọc đường Hồ Chí Minh từ tỉnh Nghệ An đến Phú Yên để mua lại; là của đơn vị cũ, là đồng đội cho tặng. Thậm chí, ông còn đưa hẳn địa chỉ, điện thoại liên lạc cho những người dân, các đại lý thu mua phế liệu để mỗi khi nhận thông tin ở đâu có vỏ bom, vỏ mìn là ông lập tức lên đường.

Khu vườn kỉ vật chiến tranh với hình ảnh những quả bom tiếp đất ở các tư thế khác nhau
Khu vườn ký ức chiến tranh với hình ảnh những quả bom tiếp đất ở các tư thế khác nhau

Thông điệp của hòa bình

Từ ngày có khu vườn kí ức chiến tranh, khách lui tới uống cà phê, đến thăm nhà ông nhiều hơn. Những đồng đội, đồng chí biết tin cũng đã đến thăm và chiêm ngưỡng. Còn ông Quận, đã trở nên bận rộn hơn, kể từ khi mở cửa miễn phí đón mọi người đến tham quan. Theo ông Quận thì có nhiều khách đi theo tour du lịch đến chiêm ngưỡng để mong có cái nhìn trực quan, thấu hiểu về lịch sử và nguy hiểm từ bom, mìn mang lại.

Cũng tự ngày nào, khu vườn của ông đã trở thành địa chỉ thân thuộc nhiều nhiều học sinh quanh vùng. Những vỏ bom, vỏ mìn, vỏ đạn pháo được sờ tận tay, được thấy tận mắt sẽ là ví dụ sống động nhất cho những bài học lịch sử ở trong nhà trường.

Ông Quận mô tả các loại bom và tính sát thương
Ông Quận mô tả các loại bom và tính sát thương

Ông Quận bồi hồi: Mỗi lần đón du khách hay các em học sinh đến tham quan, tôi lại mặc đồ bộ đội, đội mũ tai bèo và thuyết trình, hướng dẫn nhận dạng các loại bom, mìn trong khu vườn về chủng loại gì, tác dụng mức độ tàn sát ra sao. Những lúc ấy, tôi lại cảm thấy yêu hơn người lính, yêu hơn nền hòa bình, độc lập mà mình đang tận hưởng hôm nay.

Trong cả cuộc trò chuyện, ông Quận đã nhắc đi nhắc lại rằng: Mong muốn của tôi là các cháu học sinh biết để nhận dạng, để phòng tránh tai nạn bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh. Bởi ô nhiễm bom, mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh ở tỉnh Quảng Bình và trên đất nước mình còn nhiều lắm. 

"Tôi muốn các thế hệ hôm nay và mai sau sinh ra trong thời bình, khi nhìn những hình ảnh vỏ bom, vỏ mìn còn sót lại này sẽ hiểu hơn về sự khốc liệt của chiến tranh để trân quý cuộc sống hòa bình đang có. Tôi cũng mong muốn các thế hệ sau này, là chủ nhân của đất nước, thì hãy góp sức bảo vệ thành quả cách mạng và đừng để chiến tranh phải xảy ra", ông Quận bộc bạch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi gặp mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 1 giờ trước
Chiều 16/9, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Tin tức - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Trong 2 ngày từ 16-17/9, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP – Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập tổ chức Tập huấn báo chí “Kỹ năng đưa tin về quyền tham chính của người khuyết tật”.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 16/9, phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025 có chủ đề "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 16 chữ "Tự hào - Yêu nước - Trí tuệ - Nhân văn - Đạo đức - Phát triển - Đột phá" và khẳng định: "Chính phủ đồng hành, các bộ đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, Việt Nam phát triển".
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Quyết - Thúy Hồng - 10 giờ trước
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực, mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên giậu Tổ quốc.