Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

CMCN 4.0: Thời cơ cho người lao động

PV - 11:24, 25/09/2018

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đem đến những thay đổi to lớn, tạo điều kiện cho người lao động được học tập, đào tạo liên tục để nâng cao kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp và tự tạo ra việc làm mới cho mình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc đối thoại. Ảnh: VGP/Quang Hiếu Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc đối thoại. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Chiều 24/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự “Cuộc đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với các đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII”.

Chia sẻ các ý kiến, tham luận về CMCN 4.0, Phó Thủ tương Vũ Đức Đam đã điểm lại các cuộc CMCN trước đây và khẳng định những cơ hội, thách thức luôn đặt ra trong mỗi cuộc CMCN, “ai chủ động thì sẽ được lợi, ngược lại sẽ bị thua thiệt”.

Trong cuộc CMCN lần thứ nhất với sự xuất hiện của động cơ hơi nước, ai cũng lo lắng rằng thợ dệt sẽ mất việc nhưng đến nay số người làm việc trong ngành này gấp hàng nghìn lần trước đây. Tương tự đối với CMCN 4.0, sẽ có những nghề nghiệp bị mất đi, những nghề nghiệp mới hình thành.

Đơn cử như mấy chục năm trước có lẽ không ai nghĩ sẽ có những nghề liên quan đến trí thông minh nhân tạo, robot, thực tế ảo… Tuy nhiên, cùng với cơ hội CMCN 4.0 cũng đã có những cảnh báo về sự phụ thuộc của con người vào máy móc, công nghệ, thậm chí bị trí thông minh nhân tạo khống chế.

Phó Thủ tướng phân tích: “Các cuộc CMCN luôn đem đến cơ hội cùng thách thức rất lớn nhưng cuối cùng thì loài người vẫn đi lên. Thành công sẽ đến với những người chủ động tiếp cận, nắm bắt CMCN và công nghệ”.

Để tận dụng được những cơ hội từ CMCN 4.0 để tăng năng suất, theo Phó Thủ tướng, quan trọng nhất là phải chuyển dịch cơ cấu lao động.

Hiện nay, 38% lực lượng lao động của Việt Nam vẫn ở trong khu vực nông nghiệp, trong khi các nước phát triển thì chỉ có một vài phần trăm. Nếu chuyển lao động sang làm dệt may thì năng suất cũng đã cao hơn làm nông nghiệp, chưa nói trong công nghiệp thì làm phần mềm cao hơn nhiều so với dệt may. Sau đó mới tính đến là làm cùng một việc thì phải làm bằng công nghệ nào; rồi vấn đề làm cùng một việc, cùng công nghệ thì năng lực của người lao động như thế nào, trình độ ra sao và cuối cùng là công tác quản lý, quản trị…

“Để chuyển dịch lao động nông nghiệp, chúng ta phải cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thu hút thêm các nhà đầu tư, xây thêm nhiều nhà máy, mở rộng thị trường… Chúng ta chỉ làm được điều này nếu giữ được môi trường ổn định, hoà bình. Tiếp đến là đầu tư khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực, đổi mới cơ chế tiền lương, chế độ bảo hiểm và xây dựng văn hoá doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nói.

Nói thêm về những thách thức của CMCN 4.0, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn lại nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về 100 quốc gia, nền kinh tế (chiếm 96% GDP toàn cầu), theo đó, Việt Nam hiện nằm trong nhóm thứ 4 gồm 58 nước chưa sẵn sàng “bước lên chuyến tàu 4.0”. Đáng chú ý nhiều chỉ tiêu về tính sẵn sàng chuyển đổi của nền kinh tế như thương mại quốc tế, thể chế, nguồn lực cho phát triển bền vững, thị trường… Việt Nam đứng ở khoảng giữa, trong đó chỉ tiêu về đào tạo nhân lực chất lượng cao, công nghệ lại đang ở nhóm cuối.

Để thay đổi, Phó Thủ tướng cho rằng đầu tiên phải có quyết tâm rất lớn của Chính phủ với vai trò định hướng thông qua xây dựng thể chế luật pháp để đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công nghệ phát triển, khuyến khích DN đầu tư cho đào tạo, nghiên cứu, phát triển; quy định, thúc đẩy DN sử dụng công nghệ cao trong sản xuất. Các DN cần chủ động mở rộng quy mô, phạm vi đào tạo không chỉ đáp ứng nhu cầu của mình mà còn góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế.

Quan trọng nhất là chúng ta phải tạo điều kiện thuận lợi để người lao động có cơ hội học tập liên tục, trau dồi, nâng cao năng lực, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng với những sự thay đổi, yêu cầu mới, thậm chí tự tạo cơ hội việc làm cho mình. Trong rất nhiều nhà máy, xí nghiệp do điều kiện sống và lao động nên nhiều người chưa có điều kiện học tập thì tới đây bằng lợi thế của công nghệ thông tin chúng ta phải làm cuộc cách mạng về sự học, không chỉ giáo dục trong nhà trường mà cả ngoài xã hội.

Chúng ta còn nhớ khi Cách mạng tháng Tám thành công, Bác Hồ đã phát động phong trào “Bình dân học vụ” để xóa mù chữ thì bây giờ bước vào cuộc CMCN 4.0, chúng ta phải dùng công nghệ thông tin để mọi người được “xoá mù công nghệ”, đồng thời sẵn sàng ứng phó thách thức, tận dụng cơ hội từ CMCN 4.0, Phó Thủ tướng nói.

Theo cổng TTĐT Chính phủ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình “Hành trình mùa Thu” tặng quà cho các học sinh Đan Lai

Chương trình “Hành trình mùa Thu” tặng quà cho các học sinh Đan Lai

Tin tức - Lê Thạch - 18:57, 12/09/2025
Vừa qua, Đồn biên phòng Môn Sơn, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với chính quyền xã Môn Sơn cùng các nhà hảo tâm tổ chức Chương trình thiện nguyện “Hành trình mùa Thu” tặng quà cho các học sinh người Đan Lai, tại khu “Ký túc xá vùng biên” xã Môn Sơn, tỉnh Nghệ An.
Khuyến cáo người dùng sau thông tin sự cố lộ dữ liệu cá nhân tại CIC

Khuyến cáo người dùng sau thông tin sự cố lộ dữ liệu cá nhân tại CIC

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:44, 12/09/2025
Sau thông tin sự cố lộ dữ liệu cá nhân tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC), Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khẳng định, hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn an toàn, vận hành ổn định.
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11

Giải trí - Anh Trúc - 17:29, 12/09/2025
Với chủ đề dự kiến "Điện ảnh Việt Nam - Phát triển bền vững và hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới", Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 25/11/2025, tại TP. Hồ Chí Minh.
Vinh danh các danh hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam lần đầu tiên ở quy mô toàn quốc

Vinh danh các danh hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam lần đầu tiên ở quy mô toàn quốc

Ẩm thực - Minh Nhật - 17:23, 12/09/2025
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa chính thức công bố khởi động Chương trình xét tặng các Danh hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam - một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, nhằm tôn vinh và ghi nhận những cá nhân tiêu biểu đã có nhiều cống hiến trong việc gìn giữ, phát huy và sáng tạo giá trị ẩm thực truyền thống
Hành trình khởi nghiệp với cây dược liệu của chàng kỹ sư người Tày

Hành trình khởi nghiệp với cây dược liệu của chàng kỹ sư người Tày

Gương sáng - Vân Khánh - 16:54, 12/09/2025
Từ bỏ phố thị, chàng kỹ sư trẻ người Tày Nguyễn Quốc Hoàng đã chọn con đường trở về quê hương Yên Trạch (Thái Nguyên), dựng xây một mô hình nông nghiệp dược liệu hữu cơ. Từ mướp đắng rừng, anh viết nên câu chuyện khởi nghiệp bền vững, vừa làm giàu, vừa gìn giữ tri thức bản địa, mở ra gợi ý cho sự phát triển cây dược liệu Việt.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Gia Lai: Trữ hơn 100 tấn thịt lợn không nguồn gốc, một hộ kinh doanh bị phạt 90 triệu đồng

Gia Lai: Trữ hơn 100 tấn thịt lợn không nguồn gốc, một hộ kinh doanh bị phạt 90 triệu đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:33, 12/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với hộ kinh doanh ông Lê Văn Hướng (khu phố Gia Chiểu 1, xã Hoài Ân) về hành vi tàng trữ số lượng lớn thịt lợn không rõ nguồn gốc trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại địa phương.
Quảng Ngãi: Công an phường Kon Tum dựng lại hiện trường điều tra vụ việc đốt trụ điện

Quảng Ngãi: Công an phường Kon Tum dựng lại hiện trường điều tra vụ việc đốt trụ điện

Pháp luật - Ngọc Chí - 16:30, 12/09/2025
Ngày 12/9, Công an phường Kon Tum phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 7 và Đội Quản lý điện Tp. Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành dựng lại hiện trường, lấy lời khai các bên liên quan để phục vụ công tác điều tra vụ việc đốt trụ điện hạ thế 2B thuộc Trạm biến áp Bà Triệu 2.
Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Gia Lai

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Gia Lai

Sức khỏe - T.Nhân - H.Trường - 16:26, 12/09/2025
Ngày 12/9, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em và bệnh tim mắc phải ở người lớn tại khu vực phía Đông tỉnh.
Khánh Hòa đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Khánh Hòa đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Sức khỏe - T.Nhân-H.Trường - 16:23, 12/09/2025
Từ đầu năm đến nay, dịch sốt xuất huyết đã bùng phát tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh ghi nhận 5.901 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 trường hợp tử vong (1 trường hợp tại xã Suối Dầu và 1 trường hợp tại xã Phước Hậu).
Những món quà ý nghĩa đến với cô trò mầm non Sá Tổng, tỉnh Điện Biên

Những món quà ý nghĩa đến với cô trò mầm non Sá Tổng, tỉnh Điện Biên

Nhịp cầu nhân ái - Tuấn Ninh - 16:19, 12/09/2025
Vượt qua cung đường xa xôi, những món quà chứa đựng tình yêu thương của các mạnh thường quân đã đến tay cô và trò Trường mầm non số 1 Sá Tổng, tỉnh Điện Biên, tiếp thêm động lực cho một năm học mới đầy hứng khởi.