Chuyên đề -
Hải Phong - Khổng Thanh Tuấn -
08:55, 12/12/2024 Nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo thoát nghèo bền vững, những năm qua, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã chú trọng đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, thuộc Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, đã giúp khơi dậy tính chủ động, tạo cơ hội để người nghèo tự lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Vừa qua, Phòng Dân tộc huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) phối hợp cùng Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Thuận Châu tổ chức Hội thi “Tìm hiểu và tuyên truyền pháp luật về hôn nhân và gia đình, luật bình đẳng giới và các quy định của pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.
Xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của tín dụng chính sách xã hội đối với việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) đã triển khai nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội hiệu quả. Đây là điểm tựa thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, ổn định sản xuất và phát triển sinh kế cho người dân.
Chuyên đề -
T.Nhân – H.Trường -
22:10, 11/12/2024 Nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) cho người dân trên địa bàn, UBND huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình để triển khai thực hiện. Trong đó, việc thực hiện Đề án giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống giai đoạn 2020 - 2025 bước đầu phát huy hiệu quả.
Chuyên đề -
Thanh Phong-Thúy Hồng -
17:01, 11/12/2024 Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, thời gian qua, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực triển khai công tác này. Thông qua việc đẩy mạnh chuyển đổi số, huyện hướng tới mục tiêu phục vụ hiệu quả cao nhất cho người dân và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và công bằng xã hội.
Nhằm xóa bỏ tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH-HNCHT), thời gian qua, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức, đồng thuận của xã hội cùng chung tay trong công tác phòng, chống TH-HNCHT trên địa bàn.
Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong toàn tỉnh Phú Thọ đã tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn, nhất là lao động ở vùng đồng bào DTTS. Với nguồn lực từ 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719); từ năm 2021 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã quan tâm, chỉ đạo, triển khai thực hiện giải quyết việc làm tăng thêm cho hơn 54.000 người.
Huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk có 28 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, huyện rất chú trọng chăm lo thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách cho đội ngũ Người có uy tín, bằng những việc làm thiết thực. Qua đó, động viên, khuyến khích Người có uy tín huyện Krông Ana tiếp tục phát huy tốt vai trò "cầu nối" giữa chính quyền và Nhân dân; đi đầu trong các hoạt động ở cơ sở, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.
Chuyên đề -
Tào Đạt - Như Tâm -
14:12, 11/12/2024 Thực hiện Tiểu dự án 3 "Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng DTTS và miền núi" của Dự án 5, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719); bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền giúp lao động vùng DTTS tiếp cận với thông tin chính sách hỗ trợ đào tạo nghề gắn với thị trường lao động. Từ đó, giúp nhiều lao động có việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống và thoát nghèo.
Cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai tại 8 huyện, thành phố thuộc với 106/106 xã, phường, thị trấn đã thu được những kết quả quan trọng. Thông qua cuộc điều tra, nhiều chỉ số, thông tin phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS đã cho thấy, sự đổi thay tích cực; qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con Nhân dân.
Mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) lần thứ XXI đề ra đến năm 2025 phấn đấu thu hút được 930.000 lượt khách du lịch. Sau 4 năm thực hiện, huyện đã hoàn thành 100% kế hoạch và vượt hơn 2% so với mục tiêu nghị quyết đề ra.
Từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), nhiều công trình đường giao thông thôn ở các bản của huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) được đầu tư xây dựng, góp phần đến nay trên địa bàn huyện đã có 86% thôn, bản có đường ô tô được cứng hóa về đến trung tâm.
Những năm qua, huyện Bình Gia đã thực hiện hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (MTQG), đặc biệt huyện đã chú trọng triển khai thực hiện Dự án 2 về "Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo". Đây được xem là giải pháp quan trọng, giúp khai thác hiệu quả thế mạnh địa phương, khơi dậy tính chủ động, tạo cơ hội để người nghèo tự lực vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo.
Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng thông tin và truyền thông “Giảm nghèo về thông tin” năm 2024 cho các đại biểu, là thành viên Ban Biên tập, cán bộ phụ trách Cổng thông tin điện tử của huyện, các xã, thị trấn, Ban Biên tập Đài truyền thanh xã, phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện.
Sử dụng thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN) đang gia tăng trong giới trẻ tại Việt Nam, đặc biệt trong độ tuổi học sinh - sinh viên. Những con số biết nói từ các cuộc khảo sát gần đây cho thấy đây là tình trạng đáng báo động cần có sự vào cuộc của toàn xã hội để đẩy lùi và tiến tới xã hội không khói thuốc.
Nhằm góp phần thực hiện tốt công tác bảo tồn văn hoá các dân tộc gắn với phát triển du lịch địa phương một cách hiệu quả, thiết thực, huyện Chiêm Hoá (tỉnh Tuyên Quang) đã phối hợp với các đơn vị thành lập các Câu lạc bộ (CLB) và tổ chức hoạt động truyền dạy văn hoá dân gian cho các thành viên.
Đưa nước sạch về cho đồng bào DTTS là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm nâng cao đời sống người dân. Từ nguồn vốn của Dự án 1 “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1: Từ năm 2021 đến năm 2025, huyện Chiêm Hoá (tỉnh Tuyên Quang) đã và đang tích cực đẩy nhanh tiến độ các chương trình, dự án theo đúng quy định, đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận nguồn nước sạch.
Là huyện miền núi của tỉnh Tuyên Quang, Sơn Dương với nguồn lao động dồi dào, đặc biệt ở khu vực nông thôn, đang đối mặt với thách thức lớn về chất lượng nhân lực. Phần lớn lao động trên địa bàn chưa được đào tạo bài bản, khiến họ khó đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động hiện tại. Trước thực trạng này, huyện xác định đào tạo và đào tạo lại nghề là giải pháp thiết yếu để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Quảng Nam là địa phương có phong trào khởi nghiệp diễn ra khá sôi động với tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã lan tỏa rộng rãi trên địa bàn. Theo đó, ngày càng có nhiều mô hình khởi nghiệp được hình thành và phát huy hiệu quả kinh tế; các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cũng đã được các cấp chính quyền, các ngành quan tâm triển khai bài bản và phong phú.
Chuyên đề -
Hải Phong - Khổng Thanh Tuấn -
18:37, 10/12/2024 Vừa qua, UBND huyện Văn Lãng đã tổ chức 2 Đoàn đại biểu Người có uy tín trên địa bàn huyện đi học tập, trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội và công tác tuyên truyền triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc trên địa bàn các huyện Bắc Sơn và Hữu Lũng (Đoàn 1), Đình Lập và Lộc Bình (Đoàn 2) tỉnh Lạng Sơn năm 2024.