Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

“Chứng chỉ” của niềm tin

Hà Phương - 14:57, 19/06/2023

Nói dân nghe, làm dân theo. Đó chính là những Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Phú Thọ. Để làm được điều đó, Người có uy tín phải nhận được sự kính trọng, nể phục từ người dân. Đó là “chứng chỉ” của niềm tin.

 Ông Hoàng Xuân Trường (người cầm Bằng khen) luôn được người dân kính trọng, nể phục.
Ông Hoàng Xuân Trường (người cầm Bằng khen) luôn được người dân kính trọng, nể phục.

Dù đã bước sang tuổi 90, nhưng Thầy thuốc Ưu tú Hoàng Xuân Trường, dân tộc Mường, ở khu Đồng Lão, xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn vẫn quắc thước, nhanh nhẹn. Từng làm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Sơn rồi về nghỉ hưu tại quê hương Đồng Lão đã hơn 30 năm nay, thầy thuốc Hoàng Xuân Trường vẫn ham việc như thời còn trẻ. Ông được bà con người Mường ở khu Đồng Lão bầu chọn là Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Với tâm huyết của người cả đời làm lương y, ông mở phòng khám Đông y tại nhà, hằng ngày bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc cứu người. Ông luôn đặt y đức, sức khỏe, tính mạng người bệnh lên hàng đầu. Qua thăm khám bệnh cho người dân, ông tư vấn, giải thích cặn kẽ bệnh nào có thể điều trị bằng Đông y, bệnh nào buộc phải đến Trung tâm Y tế để điều trị bằng y học hiện đại. Cùng với đó, ông khuyên người dân giữ nếp sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên rèn luyện thể dục - thể thao để nâng cao sức khỏe.

Không chỉ thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, ông còn là “hòa giải viên” số một của khu dân cư. Các gia đình khi có mâu thuẫn, xích mích, ông đều đến giảng giải, phân tích điều hơn lẽ thiệt trên cơ sở tình làng nghĩa xóm, mọi người nghe ra, nhanh chóng giảng hòa, bắt tay đồng thuận.

Còn tại thôn Quán, xã Thượng Long, huyện Yên Lập, khi nhắc đến ông Triệu Văn Tiên, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Dao, ai cũng kính trọng, nể phục. Từng làm Chủ tịch UBND xã, khi nghỉ hưu, trở thành Người có uy tín trong cộng đồng người Dao, ông Tiên lại đến từng nhà vận động người dân hiến đất, ủng hộ mục tiêu xây dựng xã, thôn mới đạt chuẩn.

Ông gương mẫu hiến đất của gia đình để mở rộng tuyến đường Cầu Trắng đi Bến Lơi. Hành động đẹp vì lợi ích cộng đồng của gia đình ông đã tạo sức lan tỏa để nhiều hộ xung quanh cũng tình nguyện hiến đất, đóng góp công sức, kinh phí làm đường. Nhờ đó, tuyến đường Cầu Trắng đi Bến Lơi dài 2 km đã được mở rộng ra 5 m, trải bê tông phẳng phiu, đáp ứng nhu cầu đi lại, thông thương hàng hóa, nông sản cho bà con... Đặc biệt, cuối năm 2019, Nhân dân xã Thượng Long phấn khởi được đón Bằng công nhận hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Hoàng Xuân Trường và ông Triệu Văn Tiên là 2 trong số 565 Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh Phú Thọ. Nhiều năm qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng đời sống văn hóa. Người có uy tín là cầu nối quan trọng của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Cầm Hà Chung - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ khẳng định: 5 năm qua (2018 - 2022), các địa phương trong tỉnh đã rà soát, bình xét, lựa chọn và đề nghị công nhận 6.123 lượt Người có uy tín trong đồng bào DTTS... Các chế độ, chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn được tỉnh thực hiện đầy đủ, kịp thời. Qua đó, Người có uy tín được nắm bắt đầy đủ những thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tình hình nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Nhiều năm qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng đời sống văn hóa.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đầu năm gặp những nông dân sản xuất giỏi ở miền núi Bình Định

Đầu năm gặp những nông dân sản xuất giỏi ở miền núi Bình Định

Những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Bình Định đã có nhiều khởi sắc. Góp phần làm nên sự khởi sắc này, không thể không nói đến vai trò của những nông dân người DTTS đã thay đổi tập quán sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình và truyền đạt kinh nghiệm cho bà con cùng nhau vươn lên làm giàu.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.