Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

“Chứng chỉ” của niềm tin

Hà Phương - 14:57, 19/06/2023

Nói dân nghe, làm dân theo. Đó chính là những Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Phú Thọ. Để làm được điều đó, Người có uy tín phải nhận được sự kính trọng, nể phục từ người dân. Đó là “chứng chỉ” của niềm tin.

 Ông Hoàng Xuân Trường (người cầm Bằng khen) luôn được người dân kính trọng, nể phục.
Ông Hoàng Xuân Trường (người cầm Bằng khen) luôn được người dân kính trọng, nể phục.

Dù đã bước sang tuổi 90, nhưng Thầy thuốc Ưu tú Hoàng Xuân Trường, dân tộc Mường, ở khu Đồng Lão, xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn vẫn quắc thước, nhanh nhẹn. Từng làm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Sơn rồi về nghỉ hưu tại quê hương Đồng Lão đã hơn 30 năm nay, thầy thuốc Hoàng Xuân Trường vẫn ham việc như thời còn trẻ. Ông được bà con người Mường ở khu Đồng Lão bầu chọn là Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Với tâm huyết của người cả đời làm lương y, ông mở phòng khám Đông y tại nhà, hằng ngày bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc cứu người. Ông luôn đặt y đức, sức khỏe, tính mạng người bệnh lên hàng đầu. Qua thăm khám bệnh cho người dân, ông tư vấn, giải thích cặn kẽ bệnh nào có thể điều trị bằng Đông y, bệnh nào buộc phải đến Trung tâm Y tế để điều trị bằng y học hiện đại. Cùng với đó, ông khuyên người dân giữ nếp sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên rèn luyện thể dục - thể thao để nâng cao sức khỏe.

Không chỉ thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, ông còn là “hòa giải viên” số một của khu dân cư. Các gia đình khi có mâu thuẫn, xích mích, ông đều đến giảng giải, phân tích điều hơn lẽ thiệt trên cơ sở tình làng nghĩa xóm, mọi người nghe ra, nhanh chóng giảng hòa, bắt tay đồng thuận.

Còn tại thôn Quán, xã Thượng Long, huyện Yên Lập, khi nhắc đến ông Triệu Văn Tiên, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Dao, ai cũng kính trọng, nể phục. Từng làm Chủ tịch UBND xã, khi nghỉ hưu, trở thành Người có uy tín trong cộng đồng người Dao, ông Tiên lại đến từng nhà vận động người dân hiến đất, ủng hộ mục tiêu xây dựng xã, thôn mới đạt chuẩn.

Ông gương mẫu hiến đất của gia đình để mở rộng tuyến đường Cầu Trắng đi Bến Lơi. Hành động đẹp vì lợi ích cộng đồng của gia đình ông đã tạo sức lan tỏa để nhiều hộ xung quanh cũng tình nguyện hiến đất, đóng góp công sức, kinh phí làm đường. Nhờ đó, tuyến đường Cầu Trắng đi Bến Lơi dài 2 km đã được mở rộng ra 5 m, trải bê tông phẳng phiu, đáp ứng nhu cầu đi lại, thông thương hàng hóa, nông sản cho bà con... Đặc biệt, cuối năm 2019, Nhân dân xã Thượng Long phấn khởi được đón Bằng công nhận hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Hoàng Xuân Trường và ông Triệu Văn Tiên là 2 trong số 565 Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh Phú Thọ. Nhiều năm qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng đời sống văn hóa. Người có uy tín là cầu nối quan trọng của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Cầm Hà Chung - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ khẳng định: 5 năm qua (2018 - 2022), các địa phương trong tỉnh đã rà soát, bình xét, lựa chọn và đề nghị công nhận 6.123 lượt Người có uy tín trong đồng bào DTTS... Các chế độ, chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn được tỉnh thực hiện đầy đủ, kịp thời. Qua đó, Người có uy tín được nắm bắt đầy đủ những thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tình hình nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Nhiều năm qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng đời sống văn hóa.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh niên dân tộc thiểu số làm giàu trên vùng đất khó

Thanh niên dân tộc thiểu số làm giàu trên vùng đất khó

Dù điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi, nhưng nhiều đoàn viên, thanh niên là người DTTS trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã phát huy sức trẻ, áp dụng tiến bộ KHKT tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 12 phút trước
Chiều 25/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân trong vụ tai nạn chìm thuyền trên sông Chanh, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 11 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 11 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 11 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 11 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 11 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 12 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 12 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 12 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.