Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo IPU

PV - 19:30, 14/09/2023

Chiều 14/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU Dan Carden, Chủ tịch Nhóm Nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro và đại diện Ban Thư ký IPU nhân dịp tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch IPU Duarte Pacheco - Ảnh: quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch IPU Duarte Pacheco - Ảnh: quochoi.vn

Chào đón các lãnh đạo IPU, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình hoan nghênh và cảm ơn sự tín nhiệm của IPU đã lựa chọn Việt Nam, Quốc hội Việt Nam để đăng cai tổ chức hội nghị với chủ đề mang tính thời sự là “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian qua, cùng với sự phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký IPU, Quốc hội Việt Nam đã thành lập Ban Tổ chức hội nghị để chuẩn bị từ sớm cho hội nghị. Bên cạnh các hoạt động chính thức, Việt Nam còn tổ chức nhiều hoạt động bên lề. Chủ tịch Quốc hội gửi lời mời trân trọng đến lãnh đạo IPU và các đại biểu tham dự các sự kiện trong khuôn khổ hội nghị lần này.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đến nay Quốc hội Việt Nam đã sẵn sàng cho sự kiện quan trọng này. Đồng thời cho biết, Quốc hội Việt Nam, Ban Tổ chức hội nghị luôn sẵn sàng lắng nghe và trong khả năng của mình sẽ nghiên cứu đáp ứng những kiến nghị đề xuất của IPU và các đại biểu trong quá trình tổ chức, chuẩn bị để hướng đến có được Hội nghị thành công tốt nhất.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco đánh giá cao Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo cho hội nghị. Điều này cho thấy sự coi trọng và trách nhiệm cao của Việt Nam trong hiện thực các cam kết để tổ chức thành công hội nghị.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco chia sẻ ấn tượng từ thành công của Đại hội đồng IPU-132 do Việt Nam đăng cai tổ chức năm 2015, cho thấy Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức các sự kiện, hơn hết là cam kết cao đối với hoạt động của IPU nói chung.

Chúc mừng Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội đã thực sự đặt lòng tin và truyền cảm hứng cho giới trẻ, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco chia sẻ qua tham dự tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” cho thấy sức sống của thanh niên Việt Nam với nhiều phát biểu đầy nhiệt huyết; sự tham gia chủ động, tích cực. Có được điều này là nhờ Quốc hội Việt Nam đã thực sự dành thời gian, không gian và cơ hội để thanh niên được thảo luận và được phát biểu ý kiến, nói lên tiếng nói của giới trẻ, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco nêu rõ.

Nêu rõ tại IPU, tương lai là của thanh niên và sự tham gia đóng góp ý kiến, các ý tưởng, giải pháp cho các vấn đề trên thế giới của thanh niên là rất quan trọng. Đây là điều mà cả IPU và Việt Nam cùng chia sẻ. Nhân dịp này, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco cảm ơn sự cam kết, trách nhiệm cao của Việt Nam trong các hoạt động của IPU không chỉ để có mặt mà đóng góp thực sự đối với thành công của các sự kiện của IPU tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thư ký IPU Martin Chungong - Ảnh: quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thư ký IPU Martin Chungong - Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Quốc hội Việt Nam đánh giá rất cao vai trò của IPU, một diễn đàn đa phương có uy tín cao trên thế giới hoạt động với mục tiêu vì hòa bình, hợp tác, phát triển, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới, tiến bộ và công bằng xã hội. IPU đã và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các cơ chế hợp tác liên nghị viện và cùng với LHQ thảo luận các giải pháp đối với các vấn đề mang tính toàn cầu, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trên toàn thế giới. Cơ chế hoạt động của IPU và LHQ là cơ chế để các tổ chức liên nghị viện khu vực có học tập kinh nghiệm, trao đổi chia sẻ để hướng đến mục tiêu cuối cùng là tăng cường năng lực, hiệu lực, hiệu quả nghị viện thành viên.

Kể từ khi tham gia IPU vào năm 1979, Quốc hội Việt Nam luôn nỗ lực, tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động của IPU, sẵn sàng cùng với IPU và Nghị viện các nước thành viên thực hiện các nghị quyết, sáng kiến của IPU nhằm góp phần xây dựng hòa bình và phát triển bền vững vì lợi ích chung của nhân loại. Trong đó, Quốc hội Việt Nam đặc biệt quan tâm và ủng hộ phong trào “Hãy nói có với thanh niên trong Nghị viện” do IPU phát động và mong muốn sẽ có ngày càng nhiều nghị sĩ trẻ trong các nghị viện trên toàn cầu.

Bày tỏ ấn tượng với phong trào này, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, cùng với số đại biểu trẻ của Quốc hội theo tiêu chuẩn IPU hiện có 124 đại biểu, chiếm hơn 25% tổng số đại biểu. Mới đây, Việt Nam đã tổ chức thành công phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ nhất. Điều này thể hiện Việt Nam, Quốc hội Việt Nam hết sức quan tâm đến các chủ đề liên quan đến giới trẻ. Do đó, việc Việt Nam đăng cai Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này một lần nữa khẳng định cam kết và sự tham gia tích cực của Việt Nam trong IPU, đồng thời cũng khẳng định sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với vai trò của thanh niên và các vấn đề chung của giới trẻ hiện nay. Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cũng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng như chương trình nghị sự của IPU nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco, Tổng thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU Dan Carden, Chủ tịch Nhóm Nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro đều bày tỏ vui mừng, ấn tượng trước sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của Việt Nam, Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội.

Các đại biểu ấn tượng trước sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này, cho thấy trách nhiệm cao của Việt Nam trong hoạt động chung của IPU cũng như trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững; bày tỏ tin tưởng hội nghị sẽ thành công, để lại dấu ấn tích cực và mang lại những chuyển biến tích cực trên thực tế.

Các đại biểu cũng bày tỏ vui mừng được đến Việt Nam lần này và trực tiếp chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Việt Nam, điều này cho thấy những nỗ lực không mệt mỏi của Quốc hội, Chính phủ và người dân Việt Nam. Ghi nhận Quốc hội Việt Nam có sự tham dự đông đảo của các đại biểu trẻ, đại biểu nữ cũng như trong các hoạt động của Quốc hội dành sự quan tâm đến các vấn đề của giới trẻ, các đại biểu khẳng định sự tham gia trách nhiệm và thực chất của Việt Nam trong các hoạt động chung không chỉ của IPU mà của cả LHQ.

Liên quan đến Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco cho rằng trong 3 ngày diễn ra hội nghị, mục tiêu là đóng góp cho việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, làm sao để thu hút sự tham gia của giới trẻ, nhất là trong bối cảnh chỉ còn 7 năm thực hiện, nhiều mục tiêu bị chậm đi do ảnh hưởng COVID-19 nhưng đến nay cần phải phục hồi, nỗ lực càng nhiều càng tốt để hướng đến đích vào năm 2030. Cùng với đó, công nghệ, đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng cho thúc đẩy phát triển. Nhiệm vụ của các chính khách, các nghị sĩ là vì cuộc sống ấm no hơn cho người dân, tạo điều kiện cho phát triển bền vững. Nếu không có đổi mới sáng tạo và công nghệ thì khó có thể thực hiện được mục tiêu này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Nhóm Nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Nhóm Nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro

Nêu rõ, IPU và Việt Nam chia sẻ nhiều quan điểm chung, trong đó cần có giải pháp toàn cầu cho những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu hay internet vạn vật… Do đó, các nước cần có sự hợp tác, chung tay giải quyết các vấn đề đặt ra. Điều này đòi hỏi phải duy trì ổn định, ngoại giao nghị viện và đối thoại. Các vấn đề phải có thảo luận, đối thoại thì mới có thể đi đến hiểu biết, nhận thức chung. Đây là mục tiêu chung của IPU và cả Quốc hội Việt Nam cùng hướng đến, Chủ tịch IPU chia sẻ.

Khẳng định Việt Nam có vị trí đặc biệt đối với IPU, gợi nhắc về thành công của Đại hội đồng IPU lần thứ 132 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2015, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cho biết IPU-132 không chỉ hoan nghênh Chương trình nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững với 17 mục tiêu cụ thể mà còn đưa ra được Tuyên bố Hà Nội – một văn kiện thể hiện nguyện vọng và cam kết của IPU và các nghị viện thành viên trong việc xây dựng và thúc đẩy thực hiện những Mục tiêu phát triển bền vững và biến lời nói thành hành động thông qua các sáng kiến của nghị viện.

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong nêu rõ với các chiến lược của IPU được thể hiện trong Tuyên bố Hà Nội và được các nghị viện thành viên cùng IPU nỗ lực thực hiện cho đến nay, Hà Nội thực sự là nơi ghi dấu, đóng vai trò đặc biệt trong quá trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Do đó, tại hội nghị lần này là dịp để rà soát việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững để có được những giải pháp nhằm đẩy mạnh và thúc đẩy thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững thông qua sự tham gia của thanh niên, tăng cường sự tham gia của thanh niên trong hoạch định chính sách.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức của Việt Nam cho sự kiện lần này với trách nhiệm cao, kỹ lưỡng, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong tin tưởng vào thành công của hội nghị và cho rằng những kết quả đạt được tại Hội nghị sẽ là những nội dung quan trọng để các nước tiếp tục thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, mang đến chuyển biến thực sự trên thực tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tại cuộc tiếp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tại cuộc tiếp

Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Quốc hội Việt Nam; nhấn mạnh sẽ luôn ghi nhớ về Hà Nội, về Việt Nam và về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Bày tỏ ấn tượng về số lượng đại biểu Quốc hội trẻ của Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU cũng chia sẻ sự khác biệt của thanh niên trong cách tiếp cận, nhìn nhận về các vấn đề toàn cầu, các vấn đề gây tranh luận như giới, công nghệ, xóa đói giảm nghèo, công lý, công bằng... Do đó, các nghị sĩ, nghị viện cũng cần nhìn nhận các vấn đề ngày nay theo cách nhìn của thanh niên, hiểu rõ thanh niên nghĩ gì, muốn gì và làm gì. Điều này sẽ góp phần làm cho Quốc hội vững mạnh hơn. Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU bày tỏ rất trông đợi vào chương trình nghị sự của Hội nghị trong những ngày tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đăng cai tổ chức các hội nghị quan trọng của IPU, trong đó có Đại hội đồng IPU, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, các hội nghị, hội thảo chuyên đề của IPU; cử đại diện phù hợp ứng cử vào các vị trí lãnh đạo trong các cơ chế quan trọng của IPU; mong muốn IPU tiếp tục quan tâm, xúc tiến các chương trình tăng cường năng lực cho các nghị sĩ và bộ máy giúp việc của các nghị viện nói chung, của Quốc hội Việt Nam nói riêng, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giữa các nghị viện thành viên.

* Trong khuôn khổ của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, chiều 14/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch IPU Duarte Pacheco, Tổng thư ký IPU Martin Chungong và Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden cùng dự khai mạc Triển lãm thành tựu đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 3 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.