Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Philippines

PV - 22:40, 14/07/2021

Chiều 14/7 tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đại sứ Philippines Meynardo Los Banos Montealegre tới chào xã giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Philippines tại Việt Nam tại buổi tiếp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Philippines tại Việt Nam tại buổi tiếp

Đại sứ Philippines trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội dành thời gian tiếp; bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm làm đại sứ của Philippines tại Việt Nam.

Đại sứ bày tỏ ấn tượng với nhiều kết quả mà Việt Nam đạt được trong thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch Covid-19 và duy trì phát triển kinh tế.

Đại sứ chúc mừng Việt Nam đảm nhận rất thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA trong năm 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia có khả năng dẫn dắt khu vực và chia sẻ tầm nhìn, quan điểm của quốc gia và khu vực trong việc giải quyết các vấn đề chung.

Đại sứ Philippines cho rằng, hợp tác giữa Quốc hội và đại biểu Quốc hội hai nước có vai trò hết sức quan trọng. Ông cũng cho biết, ngay sau khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam đã làm việc với Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Philippines để bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa đại biểu Quốc hội hai nước, tăng cường các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm, nhất là tại các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới. Hai nước cũng cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác tại các cơ chế đa phương.

Đại sứ Philippines bày tỏ hai nước cần có giải pháp để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, sớm ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác thương mại. Nhấn mạnh Việt Nam là đối tác thương mại lớn của Philippines. Đại sứ cũng cảm ơn Việt Nam đã cam kết cung cấp gạo thường xuyên, ổn định, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh lương thực của Philippines.

Về an ninh trên Biển Đông và an toàn hàng hải, Đại sứ Philippines hoan nghênh Việt Nam luôn tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các tiến trình mà ASEAN đang thúc đẩy trong lĩnh vực này như DOC, COC.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Đại sứ Philippines trong nhiệm kỳ của mình, phối hợp thúc đẩy triển khai các trọng tâm hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Philippines; thu xếp trao đổi đoàn cấp cao và cấp Ủy ban chuyên môn; giao lưu giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước nhằm chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hệ thống pháp luật và giám sát triển khai thực hiện pháp luật tại mỗi nước; hướng tới xem xét ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội làm cơ sở cho các hoạt động hợp tác, để tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước và quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Để tăng cường thực hiện các mục tiêu, nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã ký và gia hạn kế hoạch, chiến lược hành động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trước hết hai bên thực hiện tốt Kế hoạch hành động trong giai đoạn 2019-2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với ý kiến của Đại sứ cần tăng cường đối thoại, tham vấn, ủng hộ quan điểm của nhau về Biển Đông theo các nguyên tắc đã thống nhất của ASEAN, thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC và phối hợp chặt chẽ trong đàm phán COC trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Tròn 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12/7/1976 - 12/7/2021) và đặc biệt kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2015 đến nay, quan hệ Việt Nam và Philippines không ngừng củng cố và phát triển bền chặt. Quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng khởi sắc, trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại song phương tăng hơn gấp đôi, từ 2,4 tỷ USD vào năm 2010 lên 5,3 tỷ USD vào năm 2020; Philippines là đối tác thương mại lớn thứ năm, đối tác nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch thương mại gạo tăng đều hàng năm và lần đầu tiên đạt hơn 1 tỷ USD năm 2020.

Bên cạnh quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, Philippines cùng với Việt Nam và các nước thành viên ASEAN ngày càng coi trọng và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, củng cố tình đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường của ASEAN trong các vấn đề khu vực cũng như của quốc tế, lập trường của ASEAN trong các lĩnh vực quan trọng. Hai nước cũng đã phối hợp nhau tại các diễn đàn đa phương, khu vực tại Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA)...

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 3 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 3 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 4 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 5 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 5 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 6 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 6 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 6 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...