Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu: Tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-EU sâu sắc, thực chất

PV - 13:45, 08/09/2022

Sáng 08/9, tại Nhà Quốc hội, tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange cùng Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao đối tác châu Âu; mong muốn tăng cường quan hệ hai bên sâu sắc và thực chất hơn nữa. Trên tinh thần đối tác quan trọng, tin cậy, Việt Nam sẵn sàng trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm và cả những vấn đề có những khác biệt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange

Cùng dự buổi tiếp có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Ngọc Bảo; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong.

Tại buổi tiếp, bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng chuyến thăm đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU) cũng như giữa Việt Nam và các nước thành viên đã đạt những kết quả tích cực, thực chất trong. Thời gian qua, hai Bên đã chứng kiến những bước tiến triển vượt bậc trên tất cả các trụ cột hợp tác từ chính trị - đối ngoại, kinh tế - thương mại - đầu tư, nông-lâm-ngư nghiệp đến hợp tác quốc phòng - an ninh với EU. Đặc biệt trong bối cảnh tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, sau 2 năm nỗ lực thực thi hiệu quả, Hiệp định Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên góp phần duy trì đà tăng trưởng thương mại song phương. Cùng với đó, Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) tuy mới có 12 nước thành viên EU phê chuẩn và chưa chính thức có hiệu lực nhưng đã có ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn của EU quan tâm, đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn những đóng góp quan trọng của Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu và cá nhân Chủ tịch Bernd Lange trong quá trình đàm phán, phê chuẩn và triển khai thực thi EVFTA; cho rằng, chuyến thăm của Đoàn rất ý nghĩa để cả hai bên đánh giá lại việc thực thi EVFTA thời gian qua, những giải pháp tiếp tục phát huy tối đa lợi ích của Hiệp định cũng như thúc đẩy việc phê chuẩn EVIPA.

Cảm ơn sự đón tiếp của Chủ tịch Quốc hội nói riêng và các cơ quan của Quốc hội nói chung dành cho đoàn, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange chia sẻ đây là cơ hội để gặp gỡ trực tiếp những người bạn Quốc hội Việt Nam sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Mặc dù vậy thời gian qua, hai bên vẫn cố gắng duy trì trao đổi thông qua kênh đối thoại trực tuyến. Điều này là cần thiết trước bối cảnh, tình hình thế giới thường xuyên có nhiều biến động.

Tại buổi tiếp, hai bên đều thống nhất đánh giá cao việc triển khai thực thi hiệu quả EVFTA thời gian qua
Tại buổi tiếp, hai bên đều thống nhất đánh giá cao việc triển khai thực thi hiệu quả EVFTA thời gian qua

Nhất trí với những đánh giá của Chủ tịch Quốc hội về vai trò của EVFTA, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Bernd Lange khẳng định EVFTA là nền tẳng vững chắc cho cả hai bên trong ổn định tình hình kinh tế - xã hội, hướng tới phát triển tương lai. Qua thống kê trong 2 năm thực thi EVFTA đã cho thấy những tác động tích cực của Hiệp định, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả hai bên trong giai đoạn phục hồi sau dịch COVID – 19.

Liên quan đến EVIPA, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Bernd Lange cho biết, lý do khiến một số nước thành viên EU chậm trễ chưa phê chuẩn là bởi diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19. Tuy nhiên, các nước còn lại đang thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định này vì với bối cảnh toàn cầu hiện nay, các nước EU cũng đều mong muốn sự ổn định, hợp tác với các đối tác đáng tin cậy. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác tin cậy của EU. Hai bên đã thiết lập quan hệ hiệu quả, chặt chẽ và gần gũi trong nhiều lĩnh vực, thể hiện qua nhiều hiệp định đã được ký kết và nhiều khuôn khổ hợp tác mới đang được xây dựng trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính, phát triển cơ sở hạ tầng xanh...

Thống nhất với nhận định của Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Bernd Lange về quan hệ Việt Nam – EU, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Bernd Lange cùng với Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu tiếp tục hỗ trợ quá trình thực thi EVFTA, thúc đẩy các nước thành viên EU sớm phê chuẩn EVIPA. Việt Nam và Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác, phối hợp với EU, EP trong thực thi hai hiệp định quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU tiếp tục giữ vai trò bảo đảm môi trường hoà bình, ổn định, an ninh khu vực, bảo đảm an ninh an toàn hàng hải; làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa EU và Việt Nam cũng như giữa Việt Nam với từng nước thành viên; ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023 – 2025; tiếp tục tăng cường hợp tác giữa EU và ASEAN, nhất là thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU và Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là hợp tác trong chuyển đổi năng lượng công bằng, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP-26 bao gồm việc thúc đẩy triển khai đối tác 3 bên EU – Vương quốc Anh – Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn EU tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số phù hợp với chính sách, ưu tiên của EU và việc triển khai các chiến lược, chương trình, kế hoạch chuyển đổi số của Việt Nam.

Mong muốn hai bên thường xuyên trao đổi, tháo gỡ, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong xuất nhập khẩu hàng hoá, nhất là với nông, lâm, thuỷ, sản của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam đang rất quyết liệt triển khai thực hiện cam kết quốc tế và các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về khai thác thuỷ sản, song đây là vấn đề cần có lộ trình và sự hỗ trợ, hợp tác của các đối tác quốc tế, trong đó có EU; đề nghị EU tiếp tục triển khai các Đoàn công tác trực tiếp đánh giá quá trình thực thi để sớm gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng đối với ngành thuỷ sản Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi về một số nội dung hợp tác hai bên
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi về một số nội dung hợp tác hai bên

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động do tác động của đại dịch, xung đột địa chính trị, lạm phát thế giới mà nguyên nhân chủ yếu do sự đứt gãy, gián đoạn các chuỗi cung ứng, Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tiếp tục trao đổi về những vấn đề quốc tế cùng quan tâm nhất là trong việc khôi phục, củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch, bảo đảm an ninh lương thực và năng lượng.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với EU và mong muốn hợp tác hai bên ngày càng sâu sắc, thực chất hơn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trên tinh thần đối tác quan trọng, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, hai bên tăng cường trao đổi, cởi mở thẳng thắn không chỉ về những quan tâm chung mà cả các vấn đề còn có quan điểm khác nhau.

Trao đổi về những vấn đề này, ghi nhận vai trò quan trọng của Việt Nam trong ASEAN, đồng thời, đánh giá cao những đóng góp tích cực tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế mà Việt Nam tham gia, thể hiện sự chủ động tích cực của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Bernd Lange cho biết, cá nhân mình và EU luôn sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề thuộc về nguyên tắc, luật lệ quốc tế cũng như ủng hộ Việt Nam tại các tổ chức quốc tế.

Chia sẻ những thách thức chung mà các bên phải đối mặt trong tương lại như phát thải khí nhà kính, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Bernd Lange tin tưởng rằng, với các cam kết chung, hai bên có cơ hội hợp tác tăng cường hợp tác trong thời gian tới, cơ chế 3 bên EU – Vương quốc Anh – Việt Nam sẽ sớm được triển khai để hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, phát triển hạ tầng xanh; cũng như huy động nguồn vốn đầu tư của cả khu vực công và tư nhân trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Bernd Lange cũng cho biết, trong thời gian tới, EU sẽ tăng tốc xem xét để gỡ bỏ thẻ vàng đối với lĩnh vực thuỷ sản đối với Việt Nam.

Nêu rõ trong bối cảnh có nhiều thách thức, việc ứng phó là không đơn giản đòi hỏi nỗ lực từ nhiều phía để bảo đảm khả năng chống chịu của các chuỗi cung ứng, bảo đảm tính minh bạch và tránh các cuộc khủng hoảng có thể tái diễn trong tương lai, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Bernd Lange nhất trí rằng với tinh thần hợp tác, tin cậy các bên cùng tăng cường hợp tác trao đổi để giải quyết các vấn đề còn có sự khác biệt vơi cách tiếp cận thân thiện.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Ngài Chủ tịch chuyển lời mời bà Chủ tịch EP Roberta Metsola sang thăm Việt Nam trong thời gian tới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
Tin nổi bật trang chủ
World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 23:27, 28/11/2022
Ở lượt trận thứ 2 bảng H World Cup 2022, Hàn Quốc đã thất bại trước Ghana với tỷ số 3-2 dù đã nỗ lực rất nhiều trong việc rượt đuổi tỷ số.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 23:11, 28/11/2022
Ngày 29/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng H và A . Sau đây là lịch thi đấu chi tiết vòng bảng World Cup 2022 ngày 29/11/2022 mời bạn đọc theo dõi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Thời sự - PV - 22:09, 28/11/2022
Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 19:42, 28/11/2022
Serbia và Cameroon đã cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu hấp dẫn nhất vòng bảng từ đầu World Cup 2022 với màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính. Với 6 bàn thắng được ghi, 2 đội kết thúc trận đấu với tỷ số hòa 3-3 và cùng có được 1 điểm.
Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 19:30, 28/11/2022
Chiều 28/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Thiên An - Mỹ Dung - 19:29, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại huyện Lục Ngạn, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Huyện ủy Lục Ngạn tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS thuộc các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động và Lục Nam.
Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Kinh tế - Thúy Hồng - 19:28, 28/11/2022
Ngày 28/11, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022 tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các cơ quan, đơn vị truyền thông trên cả nước. Tuần lễ TMĐT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 28/11 - 4/12, trong đó ngày Thứ 6 đầu tiên của tháng 12 (2/12) sẽ là Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong trong năm.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Tìm trong di sản - Lê Hường - 19:27, 28/11/2022
Ngày 28/11, Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 - ISV20 diễn ra tại Đắk Nông, từ ngày 22 - 26/11/2022, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông) và có một số phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa này.
Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Sức khỏe - Văn Linh - 19:26, 28/11/2022
Ban Dân tộc và Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp cùng Đoàn y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh đến khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho chị em phụ nữ DTTS ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.
Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Văn Yên - 19:25, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-CP của Chính phủ về ổn định dân di cư tự phát và triển khai Chương trình bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định số 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.