Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia

PV - 19:05, 12/09/2022

Chiều 12/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam. Tại hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác song phương tiếp tục được gìn giữ, phát triển tốt đẹp, ổn định trong thời gian qua; đồng thời nhất trí tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”; thúc đẩy việc mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác hai nước, hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-14/9/2022. Đây là hoạt động chính trị đối ngoại quan trọng giữa Quốc hội hai nước trong Năm Hữu nghị Việt Nam- Campuchia 2022 và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967 - 24/6/2022).

Tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia.

Cùng dự hội đàm, phía Việt Nam có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải – Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Campuchia; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường - Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – ASEAN; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; đại diện Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tư pháp; Ủy ban Đối ngoại; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội cùng các cán bộ Bộ Ngoại giao, Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin

Thành công của chuyến thăm sẽ là dấu mốc trong quan hệ hai nước

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, người bạn lớn, thân thiết của nhân dân Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Campuchia thăm chính thức Việt Nam; khẳng định chuyến thăm của Samdech Chủ tịch Heng Samrin và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Campuchia là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022”, chào mừng 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967 - 24/6/2022). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, như là một dấu mốc đạt nhiều kết quả thực chất, đóng góp tích cực vào việc tăng cường quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, là người bạn láng giềng thân thiết, Việt Nam vui mừng trước những thành tựu to lớn, toàn diện của nhân dân Campuchia, trong đó có đóng góp rất quan trọng của Quốc hội Campuchia và cá nhân Samdech Chủ tịch Heng Samrin.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng thắng lợi có ý nghĩa trọng đại của Đảng Nhân dân cách mạng Campuchia (CPP) khi được người dân tin tưởng, đạt tín nhiệm cao trong cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường nhiệm kỳ V ngày 05/6/2022; cho rằng, thắng lợi này là bước tiến vững chắc để CPP tiến lên giành thắng lợi to lớn hơn tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII (7/2023) và tiếp tục lãnh đạo Campuchia đạt nhiều thành tựu mới trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin tại hội đàm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin tại hội đàm

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xin bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng quý báu mà Lãnh đạo và Nhân dân Campuchia đã dành cho Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay. Các thế hệ Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam luôn luôn ghi nhớ điều này.

Bày tỏ vinh dự và vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin gửi lời cảm ơn thân tình đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các cộng sự và Nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiêp nồng hậu trong chuyến thăm lần này. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia đã gửi lời thăm hỏi của Chủ tịch Thượng viện, Thủ tướng Campuchia tới Chủ tịch Quốc hội và các lãnh đạo của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia chia sẻ, chuyến thăm diễn ra vào đúng thời điểm hai nước đang kỉ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động trang trọng. Trong suốt thời gian qua, quan hệ hữu nghị hợp tác song phương hai nước ngày càng được củng cố và phát triển ở mọi cấp, mọi lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia tin tưởng rằng chuyến thăm lần này sẽ đóng góp sâu sắc vào việc tăng cường mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” hai nước vì lợi ích cao cả của dân tộc hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin
Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin

Tận mắt chứng kiến và ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam qua chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng với sự lãnh đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được thêm nhiều thành tựu mới và đạt được mục tiêu trở thành nước công nghiệp tiên tiến, nâng cao tiềm lực và vị thế trên trường quốc tế.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Campuchia góp phần thiết thực cho sự phát triển của mỗi nước

Thông báo về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin cho biết, thời gian qua, Campuchia tiếp tục giữ ổn định chính trị và kinh tế vĩ mô; tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt và chặt chẽ với các nước láng giếng, các nước trong khu vực và trên thế giới. Hòa bình, ổn định chính trị và thống nhất đất nước theo Hiến pháp với Quốc vương là quốc trưởng mang lại cho Campuchia sự phát triển đáng tự hào với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, ổn định và bền vững trước khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Campuchia được một số tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia trỗi dậy sau khủng hoảng. Điều này phản ánh các biện pháp và chiến lược đúng đắn của Chính phủ Hoàng gia Campuchia trong việc ngăn chặn, ứng phó thành công khủng hoảng. Campuchia kỳ vọng trong năm 2022 và 2023 nền kinh tế tiếp tục phục hồi với tốc độ cao hơn. Để thực hiện điều này, Chính phủ Hoàng gia Campuchia thúc đẩy thực hiện khuôn khổ chiến lược chương trình kích thích kinh tế cho giai đoạn 2021-2023 dựa trên 3 trụ cột là phục hồi – cải cách - xây dựng bền vững. Trên cơ sở đó, Chính phủ xây dựng và triển khai các chính sách mới cho phát triển công nghiệp, tạo lập bản đồ xây dựng cơ sở sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn trước….

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại hội đàm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại hội đàm

Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng thắng lợi có ý nghĩa trọng đại của Đảng Nhân dân cách mạng Campuchia (CPP) khi được người dân tin tưởng, đạt tín nhiệm cao trong cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường nhiệm kỳ V ngày 05/6/2022; cho rằng, thắng lợi này là bước tiến vững chắc để CPP tiến lên giành thắng lợi to lớn hơn tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII (7/2023) và tiếp tục lãnh đạo Campuchia đạt nhiều thành tựu mới trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Chia sẻ Việt Nam hết sức vui mừng, tự hào và khâm phục những thành tựu toàn diện của Campuchia đã đạt được thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Campuchia được coi là hình mẫu trong phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 thành công, tạo điều kiện cho Campuchia mở cửa từ sớm. Ghi nhận, nhờ có kiểm soát tốt dịch bệnh nên Campuchia đã có sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Campuchia đã có các giải pháp tích cực hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân trong thời điểm khó khăn nhất. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kết quả cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường nhiệm kỳ V của Campuchia vừa qua là minh chứng cho thấy tín nhiệm của người dân với Đảng CPP và các lãnh đạo cấp cao của Campuchia. Việt Nam coi những thắng lợi của Campuchia như thắng lợi và thành tựu của bản thân mình, là động lực để Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội một lần nữa khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia, cũng như quan hệ đoàn kết ba nước Đông Dương; khẳng định quan điểm, chủ trương coi trọng hợp tác với CPP, ủng hộ vai trò cầm quyền lâu dài của CPP tai Campuchia; sẵn sang hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ CPP trong công tác xây dựng Đảng, chuẩn bị tổ chức và giành thắng lợi tại cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VII năm 2023.

Tại hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác song phương tiếp tục được gìn giữ, phát triển tốt đẹp, ổn định trong thời gian qua. Năm 2021, bất chấp những tác động của đại dịch COVID – 19, kim ngạch thương mại hai nước vẫn đạt 9,5 tỷ USD, tăng 79,1% so với năm 2020; riêng trong 7 tháng năm nay đạt 7,08 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2021. Việt Nam có 188 dự án đầu tư FDI tại Campuchia với tổng vốn 2,8 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và nằm trong top 5 nước đầu tư lớn nhất tại Campuchia. Kết quả này đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam thời gian qua.

Toàn cảnh hội đàm
Toàn cảnh hội đàm

Tăng cường sự gắn bó, tin cậy chính trị là nền tảng định hướng cho mở rộng hợp tác hai nước

Trong điều kiện địa chính trị - kinh tế thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp, hai Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy sự phát triển trong quan hệ hai nước, đặc biệt là duy trì và phát huy quan hệ tốt đẹp trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều biến động khó lường. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội, hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí hai bên cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp và giao lưu Nhân dân, tăng cường sự gắn bó, tin cậy chính trị, coi đây là nền tảng định hướng cho mở rộng hợp tác hai nước; tập trung giải quyết 16% phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền còn lại.

Thời gian qua, hai bên đã thực hiện hiệu quả các Nghị định thư, Kế hoạch hợp tác quốc phòng, an ninh đã ký kết; hợp tác quản lý hiệu quả về giữ gìn an ninh biên giới, kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn các loại tội phạm và xuất nhập cảnh bất hợp pháp.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh để giữ gìn hoà bình, đấu tranh chống các hành vi phá hoại, phòng, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; tăng cường hợp tác, trao đổi để ngăn chặn phát tán thông tin sai lệch, kích động bạo lực, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương; cùng thúc đẩy phát triển khu vực biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Campuchia tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hai nước cùng hướng tới mục tiêu hợp tác phát triển nền kinh tế độc lập tự chủ và mở rộng hội nhập quốc tế. Với đường biên giới dài 1.450km, là cơ sở thuận lợi cho kết nối hai nền kinh tế, cả kết nối cứng và kết nối mềm, nhất là giao thông vận tải, viễn thông, thương mại, đầu tư, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, du lịch, năng lượng và hợp tác giữa các tỉnh biên giới.

Để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần sớm hoàn thành “Quy hoạch tổng thể Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia đến 2030”; sớm ký kết Hiệp định thương mại biên giới; thực hiện hiệu quả Bản Ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới; triển khai hiệu quả Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư và Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần. Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam tăng nhập khẩu nông sản và đầu tư chế biến nông sản ở Campuchia; hoan nghênh và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Campuchia đầu tư, hoạt động lâu dài ở Việt Nam.

Về giáo dục - đào tạo, hai bên nhấn mạnh, đây là lĩnh vực hợp tác chiến lược cho phát triển của mỗi nước và góp phần đoàn kết gắn bó bền chặt giữa hai dân tộc. Nêu rõ Việt Nam hợp tác sâu rộng với Campuchia về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, gồm cả bậc đại học và sau đại học; tiếp tục dành ưu tiên cho đào tạo cán bộ, các lãnh đạo quản lý các cấp với nhiều hình thức linh hoạt phù hợp..., Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Campuchia ưu tiên dành nhiều học bổng về các ngành, nghề mà Việt Nam có thế mạnh như: nông - lâm nghiệp, thủy sản, y, dược, công nghệ thông tin… và học bổng cho con em người gốc Việt đi học tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và mong Samdech Chủ tịch và Quốc hội Campuchia tiếp tục hỗ trợ người gốc Việt tại Campuchia về thủ tục nhập quốc tịch, ổn định cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia; cảm ơn Campuchia hỗ trợ giải cứu thành công nhiều công dân Việt Nam bị lừa đảo, cưỡng bức lao động bất hợp pháp vừa qua; mong muốn hai nước tiếp tục phối hợp hiệu quả trong lĩnh vực này. Chủ tịch Quốc hội Campuchia nêu rõ, Chính phủ Campuchia rất nỗ lực giải quyết vấn đề này; khẳng định Campuchia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hợp pháp tại Campuchia.

Hai Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hợp tác hai nước tại các diễn đàn quốc tế, ASEAN, khu vực và tiểu vùng. Chủ tịch Quốc hội Campuchia trân trọng mời Chủ tịch Quốc Vương Đình Huệ sớm thăm chính thức Campuchia, tham dự Đại hội đồng AIPA-43 do Quốc hội Campuchia chủ trì tổ chức vào tháng 11 tới và đóng góp tích cực cho thành công của sự kiện quan trọng này. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ và hỗ trợ Campuchia trên cương vị Chủ tịch ASEAN và AIPA 2022; tin tưởng các Hội nghị cấp cao ASEAN 40-41 và Đại hội đồng AIPA-43 tại Phnom Penh 11/2022 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao vị thế quốc tế của Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, tham vấn về các vấn đề chiến lược, liên quan đến an ninh - phát triển của khu vực cũng như của mỗi nước, nỗ lực duy trì đoàn kết, thống nhất và khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề an ninh khu vực; đề cao lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, tăng cường xây dựng lòng tin trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Hai bên nhất trí tăng cường mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Hai bên nhất trí tăng cường mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Mở rộng lĩnh vực hợp tác hai Quốc hội phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới

Về hợp tác giữa Quốc hội hai nước, hai Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả hợp tác thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng phát triển chặt chẽ. Hai bên đã nhất trí và kí kết biên bản ghi nhớ nhằm tiếp tục củng cố hợp tác trên mọi lĩnh vực thông qua trao đổi chuyến thăm đoàn cấp cao, trao đổi rút kinh nghiệm giữa các ủy ban chuyên trách, các chuyên viên, chia sẻ thông tin và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và thế giới. Hai bên đã thực hiện tốt các nội dung của Thỏa thuận hợp tác được ký tháng 5/2019, thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao Quốc hội và các cơ quan chuyên môn, nhóm Nghị sĩ hữu nghị Quốc hội hai nước.

Hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Thoả thuận hợp tác đã có, đồng thời xem xét mở rộng các nội dung, lĩnh vực của Thoả thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Nhất trí duy trì tiếp xúc cấp cao và các cấp, giữa các nghị sỹ hai nước, giữa Nhóm Nghị sỹ Quốc hội trẻ của Campuchia với Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, giữa hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Quốc hội hai nước nhằm trao đổi kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ việc tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” và sẽ hợp tác chặt chẽ với Quốc hội, Thượng viện Campuchia tiếp tục phát huy kết quả hợp tác tốt đẹp của hai bên thời gian qua. Đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục phát huy vai trò Cơ quan lập pháp hai nước trong thúc đẩy quan hệ song phương; giám sát, thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp tích cực triển khai hiệu quả các Hiệp ước, Hiệp định, Thỏa thuận đã ký kết; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức, hoạt động của Quốc hội mỗi nước một cách hiệu quả, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hệ thống pháp luật và giám sát triển khai thực hiện pháp luật, đóng góp vào quyết sách quan trọng của mỗi nước; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và ban hành chính sách pháp luật để kịp thời tạo hành lang pháp lý hỗ trợ Chính phủ trong phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch COVID– 19. Quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để tổ chức tốt các hội nghị về nghị sỹ trẻ, nữ nghị sỹ và giao lưu Nghị sỹ hữu nghị hai nước; phối hợp giúp Lào tổ chức thành công Hội nghị 3 Chủ tịch Quốc hội Campuchia - Lào - Việt Nam trong năm 2023.

Hai bên tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp tại các diễn đàn đa phương như: Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Đại hội đồng Liên nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF) và các tổ chức nghị viện đa phương khác; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Quốc hội Việt Nam sẽ hết sức chung tay đóng góp cho thành công của Đại hội đồng AIPA - 43.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời Chủ tịch Quốc hội Campuchia thăm Phòng Truyền thống Quốc hội và ký Sổ vàng lưu niệm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời Chủ tịch Quốc hội Campuchia thăm Phòng Truyền thống Quốc hội và ký Sổ vàng lưu niệm

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã dành tặng Campuchia món quà quý giá là Toà nhà hành chính Quốc hội Campuchia; mong muốn Quốc hội Việt Nam tăng cường trao đổi kinh nghiệm với Quốc hội Campuchia trong hoạt động lập pháp, đào tạo cán bộ cho Quốc hội Campuchia, trao đổi kinh nghiệm về công nghệ thông tin, công nghệ nông nghiệp để thúc đẩy sản xuất lương thực ở khu vực sông Mê Kông, biến khu vực này thành vùng an ninh lương thực của khu vực và thế giới, đồng thời đóng góp vào các hoạt động nhân đạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa Ban Thư ký Quốc hội Campuchia và Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và công nghệ thông tin; nêu rõ, Văn phòng Quốc hội Việt Nam sẵn sàng tiếp tục triển khai đào tạo nâng cao, chuyên sâu về công nghệ thông tin và phiên dịch tại Việt Nam cho cán bộ Ban Thư ký Quốc hội Campuchia.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi đến các nhà lãnh đạo Campuchia; cho biết, Việt Nam mong đón Quốc vương Norodom Sihamoni, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Sen, Chủ tịch Thượng viện Say Chhum thăm Việt Nam trong năm nay.

Tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời Chủ tịch Quốc hội Campuchia thăm Phòng Truyền thống Quốc hội và ký Sổ vàng lưu niệm. Chủ tịch Quốc hội Campuchia và Đoàn tham quan Khu trưng bày Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội. Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì tiệc chiêu đãi chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
Tin nổi bật trang chủ
World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 23:27, 28/11/2022
Ở lượt trận thứ 2 bảng H World Cup 2022, Hàn Quốc đã thất bại trước Ghana với tỷ số 3-2 dù đã nỗ lực rất nhiều trong việc rượt đuổi tỷ số.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 23:11, 28/11/2022
Ngày 29/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng H và A . Sau đây là lịch thi đấu chi tiết vòng bảng World Cup 2022 ngày 29/11/2022 mời bạn đọc theo dõi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Thời sự - PV - 22:09, 28/11/2022
Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 19:42, 28/11/2022
Serbia và Cameroon đã cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu hấp dẫn nhất vòng bảng từ đầu World Cup 2022 với màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính. Với 6 bàn thắng được ghi, 2 đội kết thúc trận đấu với tỷ số hòa 3-3 và cùng có được 1 điểm.
Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 19:30, 28/11/2022
Chiều 28/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Thiên An - Mỹ Dung - 19:29, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại huyện Lục Ngạn, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Huyện ủy Lục Ngạn tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS thuộc các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động và Lục Nam.
Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Kinh tế - Thúy Hồng - 19:28, 28/11/2022
Ngày 28/11, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022 tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các cơ quan, đơn vị truyền thông trên cả nước. Tuần lễ TMĐT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 28/11 - 4/12, trong đó ngày Thứ 6 đầu tiên của tháng 12 (2/12) sẽ là Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong trong năm.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Tìm trong di sản - Lê Hường - 19:27, 28/11/2022
Ngày 28/11, Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 - ISV20 diễn ra tại Đắk Nông, từ ngày 22 - 26/11/2022, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông) và có một số phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa này.
Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Sức khỏe - Văn Linh - 19:26, 28/11/2022
Ban Dân tộc và Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp cùng Đoàn y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh đến khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho chị em phụ nữ DTTS ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.
Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Văn Yên - 19:25, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-CP của Chính phủ về ổn định dân di cư tự phát và triển khai Chương trình bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định số 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.