Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Indonesia và Đại sứ Iran

PV - 14:10, 25/07/2023

Sáng 25/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Indonesia Denny Abdi và Đại sứ Iran Ali Akbar Nazari.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Indonesia Denny Abdi tại buổi tiếp. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Indonesia Denny Abdi tại buổi tiếp. (Ảnh: Duy Linh)

Tiếp Đại sứ Indonesia Denny Abdi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Đại sứ quán Indonesia và các Đại sứ Indonesia tại Việt Nam qua các thời kỳ luôn có đóng góp rất tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Indonesia không chỉ trong khối ASEAN, mà còn cả trong khu vực và trên thế giới, với tư cách là nước thành viên của G20. Việt Nam là nước đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia tại khu vực Đông Nam Á. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam tới Indonesia năm 2022, hai nước đã hoàn tất đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng hai bên sẽ sớm thúc đẩy cơ quan lập pháp mỗi nước xem xét phê chuẩn để sớm thực thi thỏa thuận quan trọng này.

Đại sứ Denny Abdi trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp. Chia sẻ về thời gian 3 năm công tác tại Việt Nam, Đại sứ bày tỏ ấn tượng trước thành tựu phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế của Việt Nam. Đại sứ cho biết, Indonesia mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam không chỉ vì lợi ích của mỗi nước, mà còn vì lợi ích chung của khu vực và thế giới. Hoan nghênh kết quả hợp tác tích cực giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại, Đại sứ nêu ý kiến về việc cần thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực tốt hơn, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về kết quả đàm phán phân định EEZ, Đại sứ Indonesia cho rằng đây là minh chứng thuyết phục nhất cho thấy các nước hoàn toàn có thể giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Theo Đại sứ, việc hoàn tất các thủ tục về thỏa thuận này sẽ giúp hai nước mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chế biến, nuôi trồng thủy sản, hợp tác nghề cá…, góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho khu vực.

Nhấn mạnh một trong những thách thức mà hai nước phải đối mặt hiện nay là chuyển đổi năng lượng, Đại sứ Indonesia cho rằng, thực hiện Thỏa thuận đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), cả Indonesia và Việt Nam đều mong muốn nhận được hỗ trợ để thực hiện chuyển đổi năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo và thu hút nhiều đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này. Cho rằng hai nước có cơ cấu dân số trẻ và đây là lợi thế cạnh tranh, Đại sứ Indonesia mong Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có tiếng nói thúc đẩy hợp tác về nghiên cứu và giáo dục giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn và đồng tình với những chia sẻ của Đại sứ Indonesia, cho rằng quan hệ giữa hai nước được đặt nền móng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Indonesia Sukarno. Hai nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Nhất trí với ý kiến của Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cả Việt Nam và Indonesia đều đang phải đối mặt với những thách thức mang tính toàn cầu, cùng tham gia vào 2 cuộc chuyển đổi rất quan trọng là chuyển đổi năng lượng công bằng và chuyển đổi số, đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ. Cùng với đó, trong bối cảnh hiện nay mỗi nước tập trung cơ cấu lại thương mại và đầu tư theo hướng cân bằng hơn; thúc đẩy hợp tác duy trì các chuỗi cung ứng chất lượng như hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, thủy sản, nghề cá, nông sản…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình để ủng hộ Indonesia tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA sắp tới, đồng thời mong Indonesia ủng hộ Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Iran Ali Akbar Nazar tại buổi tiếp. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Iran Ali Akbar Nazar tại buổi tiếp. (Ảnh: Duy Linh)

* Vui mừng chào đón Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thời gian qua quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp. Năm 2023, hai nước đã có nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao (4/8/1973-4/8/2023). Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn duy trì thúc đẩy hợp tác hữu nghị nhiều mặt với Iran.

Đại sứ Iran Ali Akbar Nazari cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp; chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội..., nhất là Việt Nam có vị trí quan trọng trên trường quốc tế.

Bày tỏ vui mừng quan hệ hợp tác hai nước ngày càng phát triển, Việt Nam và Iran hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, Đại sứ cảm ơn Quốc hội Việt Nam dành cho nhân dân Iran sự hỗ trợ trong cuộc chiến chống COVID-19. Khẳng định Việt Nam là người bạn tin cây, Đại sứ cho biết Iran luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam. Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 1 loạt sự kiện ý nghĩa được tổ chức, trong đó có chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, tuần lễ văn hóa, chiếu phim, sự kiện thể thao, giao lưu hữu nghị giữa hai bên...

Đại sứ cho rằng, dấu mốc trong chặng đường 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ là cơ hội để lãnh đạo cấp cao hai bên chia sẻ quan điểm, cách thức để tăng cường hợp tác hơn nữa, nhất là những lĩnh vực Iran có tiềm năng, thế mạnh. Việt Nam và Iran có nhiều điểm tương đồng. Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao. Iran là nước sản xuất và xuất khẩu năng lượng, có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, hàng không, nông nghiệp. Do đó hai nước có thể cùng khai thác tiềm năng này để đem lại lợi ích cho người dân.

Đánh giá Ngoại giao Nghị viện có vai trò quan trọng, Đại sứ hoan nghênh Nghị viện/Quốc hội hai nước trao đổi tăng cường phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như IPU.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trên nền tảng của mối quan hệ 50 năm, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ toàn diện trên tất cả các kênh: Đảng, Quốc hội, Chính phủ, giao lưu nhân dân. Đánh giá cao ý chí kiên cường, vươn lên mạnh mẽ của nhân dân Iran bất chấp khó khăn từ bên ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho rằng hai nước cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời tin tưởng, với tiềm năng hợp tác lớn, với nỗ lực, quyết tâm chính trị của lãnh đạo cấp cao và các cấp, hai nước hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác trong chặng đường 50 năm tiếp theo.

Tại cuộc tiếp, Đại sứ Ali Akbar Nazari trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã mời Đoàn nghị sĩ Iran tham dự Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 9 tới. Đại sứ khẳng định Nghị sĩ trẻ Iran sẽ tham dự sự kiện này để cùng thể hiện trách nhiệm trong việc chia sẻ nội dung chủ đề của Hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.