Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội đến thăm hỏi các nạn nhân trong vụ cháy chung cư tại quận Thanh Xuân (Hà Nội)

PV - 20:22, 15/09/2023

Chiều 15/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Quốc hội, UBND TP. Hà Nội đến thắp hương các nạn nhân tại Chung cư mini tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân), nơi xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng đêm 12, rạng sáng 13/9; động viên, thăm hỏi các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ cháy
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ cháy

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đang tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân vụ hỏa hoạn.

Lắng nghe và trao đổi với người dân trên địa bàn, Chủ tịch Quốc hội cho biết, vụ việc xảy ra thiệt hại rất lớn về tính mạng, tài sản và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, khiến người dân cả nước bàng hoàng. Qua vụ việc này, theo Chủ tịch Quốc hội, dường như mỗi chúng ta đều cảm thấy có lỗi trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Sau khi nghe lãnh đạo quận Thanh Xuân báo cáo công tác cứu nạn, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, biểu dương nỗ lực của TP. Hà Nội đã hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân; đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm việc hậu sự chu đáo cho các gia đình nạn nhân; đồng thời hỗ trợ cả trước mắt và lâu dài, cả về thể chất và tinh thần; khuyến khích các nhà hảo tâm nuôi dưỡng, hỗ trợ các cháu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ cháy
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ cháy
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội nhanh chóng ổn định tình hình để người dân yên tâm làm ăn sinh sống.

Bày tỏ cảm động khi nghe người dân đang sinh sống gần chung cư mini bị hỏa hoạn kể lại câu chuyện cứu giúp các nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, “qua hoạn nạn mới thấy đáng quý tình làng, nghĩa xóm, một phẩm chất rất tốt đẹp của người Việt Nam”; đồng thời biểu dương người dân Khương Đình cho dù trong lúc hoảng loạn, nhưng vượt lên trên hết đã tương thân, tương ái nỗ lực hết sức mình hỗ trợ các lực lượng chức năng cứu giúp nạn nhân để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do vụ hoả hoạn gây ra.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh ghi nhận, đánh giá cao công tác giải quyết của lãnh đạo Thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, cũng phải thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các cấp các ngành của Thành phố phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, điều quan trọng không để sự việc tương tự xảy ra cho người dân an tâm sinh sống.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đặc điểm của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là những đô thị đặc biệt, mật độ dân cư rất đông, địa hình rất phức tạp; vì vậy, để “không để xảy ra tình trạng mất bò mới lo làm chuồng”; Thành phố phải rà soát lại toàn bộ công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, không chỉ với chung cư mini mà còn với các khu chung cư, khu đô thị, các căn hộ cho thuê, các hộ gia đình, các khu trọ; đồng thời, chú trọng công tác hướng dẫn, tập huấn các kỹ năng cần thiết về phòng cháy, chữa cháy để người dân có thể tự bảo vệ mình và gia đình tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác thắp hương tưởng niệm các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ cháy tại chung cư mini
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác thắp hương tưởng niệm các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ cháy tại chung cư mini
Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cũng đang tiến hành chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Vừa qua, ngay sau khi vụ việc trên xảy ra, Lãnh đạo Quốc hội đã phân công đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội trực tiếp xuống hiện trường và đang chỉ đạo Ủy ban Quốc phòng và An ninh xây dựng báo cáo đánh giá về việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Qua vụ việc, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, vấn đề nhà ở xã hội còn nhiều bất cập, trong quá trình xem xét, thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng các chính sách liên quan vấn đề này.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác tới thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi các nạn nhân, gia đình nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi các nạn nhân, gia đình nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Tại đây, sau khi nghe Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai báo cáo tình hình cấp cứu, điều trị với các nạn nhân và tình hình sức khoẻ hiện tại của các nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, vụ việc xảy ra đột ngột, gây tổn thất hết sức nặng nề.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và đặc biệt biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh của Trung ương và Hà Nội, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai trong công tác tiếp nhận, điều trị, cứu chữa các nạn nhân, giảm thiểu đến mức thấp nhất những tổn thất về người.

Theo số liệu báo cáo, đến nay, 26 bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận, điều trị, nhiều bệnh nhân đã và sẽ được ra viện trong một, vài ngày tới, chỉ còn 2 bệnh nhân trong tình trạng nặng nhưng cũng đang có những tiến triển tích cực. Bệnh viện Bạch Mai đang tiếp nhận thêm các bệnh nhân từ các cơ sở khám chữa bệnh khác.

Ngoài những tổn thương về thể chất, Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt lưu ý những tổn thương về tinh thần, sang chấn tâm lý của các bệnh nhân khi trải qua một vụ việc như vậy và bày tỏ mong muốn tập thể y, bác sĩ tiếp tục tập trung cả việc điều trị về thể chất và tinh thần, tâm lý cho nạn nhân, như tinh thần Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo, tập trung cứu chữa bằng mọi giá.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ nhất trí cần có điều trị dự phòng lâu dài bởi những tác động của vụ cháy đến não, phổi của nạn nhân sẽ còn để lại di chứng lâu dài.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và các cơ sở khám, chữa bệnh sớm triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và các cơ chế, chính sách cho ngành y tế đã được Quốc hội, Chính phủ đã ban hành để yên tâm công tác, làm tốt sứ mệnh cao cả của ngành y tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Mặt khác, tới đây, Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi một số luật liên quan, dự kiến sẽ ban hành Luật về trang thiết bị y tế, để hoàn thiện hơn nữa cơ sở pháp lý cho hoạt động của ngành Y tế.

Tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp đến các phòng bệnh, thăm hỏi tình hình sức khỏe của các bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhi. Chủ tịch Quốc hội dịp này trao các phần quà động viên bệnh nhân yên tâm điều trị, thăm hỏi và mong các bệnh nhân sớm vượt qua nỗi đau thể chất và tinh thần sớm bình phục.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Kết nối giao thương, thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Kết nối giao thương, thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Từ chủ trương, giải pháp mà huyện Đăk Glei (Kon Tum) đang thực hiện qua việc tổ chức các chợ phiên, giúp đồng bào DTTS trên địa bàn huyện có cơ hội kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP và gia súc. Qua đó giúp đồng bào DTTS thay đổi tư duy sản xuất theo hướng hàng hóa, từng bước nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.
Gìn giữ lễ cúng máng nước của người Ca Dong

Gìn giữ lễ cúng máng nước của người Ca Dong

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Lễ cúng máng nước là một trong những lễ hội đặc sắc nhất của người Ca Dong ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Đây là hoạt động thể hiện sự tôn kính, trân quý đối với thần nước, thần núi, thần lúa. Việc duy trì lễ hội, nhằm khơi dậy niềm tự hào của đồng bào đối với bản sắc văn hoá của dân tộc mình, đồng thời cũng là cơ sở để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, hướng đến phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương.
Hiệu quả giảm nghèo ở Phú Lương

Hiệu quả giảm nghèo ở Phú Lương

Năm 2023, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, đã đạt được những thành quả đáng kể trong việc giảm tỉ lệ hộ nghèo. Kết quả này không chỉ giúp cải thiện đời sống của người dân, mà còn tạo nền tảng để Phú Lương phát triển bền vững.
Những mô hình sinh kế hiệu quả thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa

Những mô hình sinh kế hiệu quả thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa

Si Ma Cai là huyện khó khăn nhất của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp tạo sinh kế giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo vươn lên khá giàu. Địa phương xác định, mục tiêu lâu dài trong chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế là tạo động lực để nông dân khởi nghiệp, thực hiện các mô hình, từ đó thay đổi cách thức, tư duy sản xuất.
Gỡ

Gỡ "rào cản" để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở khu vực miền núi

Hiện nay, ở địa bàn các huyện miền núi Thanh Hóa, lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia vẫn đang đối mặt với nhiều nan giải, vẫn phải lực bất tòng tâm do thiếu vốn, thiếu giáo viên, đặc biệt là cơ sở vật chất và thiết bị dạy học chưa đảm bảo...
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Khánh Hòa: Kiểm tra việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử, văn hóa

Khánh Hòa: Kiểm tra việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử, văn hóa

Xã hội - T.Nhân - 1 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tiền tài trợ tại các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh.
Gia Lai: Thành lập hơn 200 tổ truyền thông, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng

Gia Lai: Thành lập hơn 200 tổ truyền thông, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng

Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em thuộc Dự án 8, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: 2021 - 2025, trong năm 2023, tỉnh Gia Lai đã thành lập hơn 200 tổ truyền thông, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng vùng đồng bào DTTS với hơn 2.300 thành viên tham gia.
MobiFone được vinh danh là một trong những Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

MobiFone được vinh danh là một trong những Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 1 giờ trước
Tại Hội nghị vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023", do Công ty CP Anphabe tổ chức, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã được vinh doanh trong bảng xếp hạng Top 100 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam - Khối Doanh nghiệp Lớn và lọt Top 5 doanh nghiệp ngành Công nghệ phần cứng/ Hạ tầng/ Viễn thông.
Thay đổi nếp nghĩ cách làm, nâng cao vị thế cho phụ nữ

Thay đổi nếp nghĩ cách làm, nâng cao vị thế cho phụ nữ

Thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã chủ động triển khai các hoạt động truyền thông bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề bức thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi; truyền thông pháp luật, các chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái…
Tam Đường (Lai Châu): Thực hiện hiệu quả Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Tam Đường (Lai Châu): Thực hiện hiệu quả Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) huyện vùng cao biên giới Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã và đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm nâng cao năng lực, kiến thức cho các tâng lớp cán bộ, Nhân dân về bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS trên địa bàn gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.