Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội đến thăm hỏi các nạn nhân trong vụ cháy chung cư tại quận Thanh Xuân (Hà Nội)

PV - 20:22, 15/09/2023

Chiều 15/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Quốc hội, UBND TP. Hà Nội đến thắp hương các nạn nhân tại Chung cư mini tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân), nơi xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng đêm 12, rạng sáng 13/9; động viên, thăm hỏi các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ cháy
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ cháy

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đang tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân vụ hỏa hoạn.

Lắng nghe và trao đổi với người dân trên địa bàn, Chủ tịch Quốc hội cho biết, vụ việc xảy ra thiệt hại rất lớn về tính mạng, tài sản và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, khiến người dân cả nước bàng hoàng. Qua vụ việc này, theo Chủ tịch Quốc hội, dường như mỗi chúng ta đều cảm thấy có lỗi trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Sau khi nghe lãnh đạo quận Thanh Xuân báo cáo công tác cứu nạn, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, biểu dương nỗ lực của TP. Hà Nội đã hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân; đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm việc hậu sự chu đáo cho các gia đình nạn nhân; đồng thời hỗ trợ cả trước mắt và lâu dài, cả về thể chất và tinh thần; khuyến khích các nhà hảo tâm nuôi dưỡng, hỗ trợ các cháu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ cháy
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ cháy
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội nhanh chóng ổn định tình hình để người dân yên tâm làm ăn sinh sống.

Bày tỏ cảm động khi nghe người dân đang sinh sống gần chung cư mini bị hỏa hoạn kể lại câu chuyện cứu giúp các nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, “qua hoạn nạn mới thấy đáng quý tình làng, nghĩa xóm, một phẩm chất rất tốt đẹp của người Việt Nam”; đồng thời biểu dương người dân Khương Đình cho dù trong lúc hoảng loạn, nhưng vượt lên trên hết đã tương thân, tương ái nỗ lực hết sức mình hỗ trợ các lực lượng chức năng cứu giúp nạn nhân để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do vụ hoả hoạn gây ra.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh ghi nhận, đánh giá cao công tác giải quyết của lãnh đạo Thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, cũng phải thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các cấp các ngành của Thành phố phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, điều quan trọng không để sự việc tương tự xảy ra cho người dân an tâm sinh sống.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đặc điểm của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là những đô thị đặc biệt, mật độ dân cư rất đông, địa hình rất phức tạp; vì vậy, để “không để xảy ra tình trạng mất bò mới lo làm chuồng”; Thành phố phải rà soát lại toàn bộ công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, không chỉ với chung cư mini mà còn với các khu chung cư, khu đô thị, các căn hộ cho thuê, các hộ gia đình, các khu trọ; đồng thời, chú trọng công tác hướng dẫn, tập huấn các kỹ năng cần thiết về phòng cháy, chữa cháy để người dân có thể tự bảo vệ mình và gia đình tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác thắp hương tưởng niệm các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ cháy tại chung cư mini
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác thắp hương tưởng niệm các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ cháy tại chung cư mini
Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cũng đang tiến hành chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Vừa qua, ngay sau khi vụ việc trên xảy ra, Lãnh đạo Quốc hội đã phân công đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội trực tiếp xuống hiện trường và đang chỉ đạo Ủy ban Quốc phòng và An ninh xây dựng báo cáo đánh giá về việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Qua vụ việc, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, vấn đề nhà ở xã hội còn nhiều bất cập, trong quá trình xem xét, thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng các chính sách liên quan vấn đề này.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác tới thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi các nạn nhân, gia đình nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi các nạn nhân, gia đình nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Tại đây, sau khi nghe Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai báo cáo tình hình cấp cứu, điều trị với các nạn nhân và tình hình sức khoẻ hiện tại của các nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, vụ việc xảy ra đột ngột, gây tổn thất hết sức nặng nề.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và đặc biệt biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh của Trung ương và Hà Nội, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai trong công tác tiếp nhận, điều trị, cứu chữa các nạn nhân, giảm thiểu đến mức thấp nhất những tổn thất về người.

Theo số liệu báo cáo, đến nay, 26 bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận, điều trị, nhiều bệnh nhân đã và sẽ được ra viện trong một, vài ngày tới, chỉ còn 2 bệnh nhân trong tình trạng nặng nhưng cũng đang có những tiến triển tích cực. Bệnh viện Bạch Mai đang tiếp nhận thêm các bệnh nhân từ các cơ sở khám chữa bệnh khác.

Ngoài những tổn thương về thể chất, Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt lưu ý những tổn thương về tinh thần, sang chấn tâm lý của các bệnh nhân khi trải qua một vụ việc như vậy và bày tỏ mong muốn tập thể y, bác sĩ tiếp tục tập trung cả việc điều trị về thể chất và tinh thần, tâm lý cho nạn nhân, như tinh thần Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo, tập trung cứu chữa bằng mọi giá.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ nhất trí cần có điều trị dự phòng lâu dài bởi những tác động của vụ cháy đến não, phổi của nạn nhân sẽ còn để lại di chứng lâu dài.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và các cơ sở khám, chữa bệnh sớm triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và các cơ chế, chính sách cho ngành y tế đã được Quốc hội, Chính phủ đã ban hành để yên tâm công tác, làm tốt sứ mệnh cao cả của ngành y tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Mặt khác, tới đây, Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi một số luật liên quan, dự kiến sẽ ban hành Luật về trang thiết bị y tế, để hoàn thiện hơn nữa cơ sở pháp lý cho hoạt động của ngành Y tế.

Tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp đến các phòng bệnh, thăm hỏi tình hình sức khỏe của các bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhi. Chủ tịch Quốc hội dịp này trao các phần quà động viên bệnh nhân yên tâm điều trị, thăm hỏi và mong các bệnh nhân sớm vượt qua nỗi đau thể chất và tinh thần sớm bình phục.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 13

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 13

Trưa 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết nối trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó bão số 13 (Kalmaegi).
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 13

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 26 phút trước
Trưa 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết nối trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó bão số 13 (Kalmaegi).
Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Xã hội - Tào Đạt - 1 giờ trước
Triều cường ở TP. Cần Thơ tiếp tục lập kỷ lục mới. Nhiều tuyến đường và khu vực trước đây không ngập nay đã như biển nước, do mực nước trên sông dâng lên quá cao. UBND thành phố đã nhanh chóng yêu cầu thực hiện các biện pháp ứng phó.
Thủ tướng yêu cầu trước 15h hôm nay phải hoàn thành sơ tán dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thủ tướng yêu cầu trước 15h hôm nay phải hoàn thành sơ tán dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 210/CĐ-TTg ngày 6/11/2025 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13 và mưa lũ do bão.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.
Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Xã hội - Thảo Khánh - 4 giờ trước
Những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển kinh tế nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai hiệu quả Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2019 - 2025. Đề án lhông chỉ tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu địa phương, OCOP còn trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp người lao động nông thôn thoát nghèo, ổn định việc làm và nâng cao thu nhập.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Kinh tế - Vân Khánh - 4 giờ trước
Gắn chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với du lịch trải nghiệm, Phú Thọ không chỉ nâng tầm giá trị nông sản mà còn biến du lịch thành cầu nối đưa đặc sản địa phương lan tỏa rộng khắp.
PHÁT BIỂU BẾ MẠC HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 14 KHÓA XIII CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM

PHÁT BIỂU BẾ MẠC HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 14 KHÓA XIII CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Đắk Lắk : Yêu cầu trước 12h, ngày 6/11/2025 phải hoàn thành sơ tán dân tránh bão số 13

Đắk Lắk : Yêu cầu trước 12h, ngày 6/11/2025 phải hoàn thành sơ tán dân tránh bão số 13

Thời sự - Lê Hường - 4 giờ trước
Do tốc độ bão số 13 di chuyển nhanh và nguy hiểm, sáng nay 6/11, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục điều chỉnh thời gian hoàn thành các nội dung liên quan đến triển khai phương án ứng phó với bão số 13 và mưa lớn, lũ lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Bạn đọc - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Được đầu tư gần 20 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng được hơn 1 năm, nhưng đường liên xã Sa Bình đi xã Ya Ly, tỉnh Quảng Ngãi đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ổ gà, ổ voi lởm chởm và nhiều điểm bị lún được khắc phục bằng cách đổ xà bần vào. Người dân cho rằng, con đường đã bị xe tải trọng lớn cày nát.
Người có uy tín chung tay “thắp sáng” niềm tin về Chương trình MTQG 1719 vùng đồng bào Khmer

Người có uy tín chung tay “thắp sáng” niềm tin về Chương trình MTQG 1719 vùng đồng bào Khmer

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - Tào Đạt - 4 giờ trước
Bằng uy tín, tấm gương và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh An Giang đã và đang trở thành “cầu nối” quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Họ chính là những người “thắp sáng” niềm tin, góp phần đưa Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đi vào cuộc sống, lan tỏa sức mạnh đoàn kết nơi vùng đồng bào Khmer.