Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội đến thăm hỏi các nạn nhân trong vụ cháy chung cư tại quận Thanh Xuân (Hà Nội)

PV - 20:22, 15/09/2023

Chiều 15/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Quốc hội, UBND TP. Hà Nội đến thắp hương các nạn nhân tại Chung cư mini tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân), nơi xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng đêm 12, rạng sáng 13/9; động viên, thăm hỏi các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ cháy
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ cháy

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đang tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân vụ hỏa hoạn.

Lắng nghe và trao đổi với người dân trên địa bàn, Chủ tịch Quốc hội cho biết, vụ việc xảy ra thiệt hại rất lớn về tính mạng, tài sản và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, khiến người dân cả nước bàng hoàng. Qua vụ việc này, theo Chủ tịch Quốc hội, dường như mỗi chúng ta đều cảm thấy có lỗi trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Sau khi nghe lãnh đạo quận Thanh Xuân báo cáo công tác cứu nạn, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, biểu dương nỗ lực của TP. Hà Nội đã hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân; đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm việc hậu sự chu đáo cho các gia đình nạn nhân; đồng thời hỗ trợ cả trước mắt và lâu dài, cả về thể chất và tinh thần; khuyến khích các nhà hảo tâm nuôi dưỡng, hỗ trợ các cháu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ cháy
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong vụ cháy
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội nhanh chóng ổn định tình hình để người dân yên tâm làm ăn sinh sống.

Bày tỏ cảm động khi nghe người dân đang sinh sống gần chung cư mini bị hỏa hoạn kể lại câu chuyện cứu giúp các nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, “qua hoạn nạn mới thấy đáng quý tình làng, nghĩa xóm, một phẩm chất rất tốt đẹp của người Việt Nam”; đồng thời biểu dương người dân Khương Đình cho dù trong lúc hoảng loạn, nhưng vượt lên trên hết đã tương thân, tương ái nỗ lực hết sức mình hỗ trợ các lực lượng chức năng cứu giúp nạn nhân để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do vụ hoả hoạn gây ra.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh ghi nhận, đánh giá cao công tác giải quyết của lãnh đạo Thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, cũng phải thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các cấp các ngành của Thành phố phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, điều quan trọng không để sự việc tương tự xảy ra cho người dân an tâm sinh sống.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đặc điểm của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là những đô thị đặc biệt, mật độ dân cư rất đông, địa hình rất phức tạp; vì vậy, để “không để xảy ra tình trạng mất bò mới lo làm chuồng”; Thành phố phải rà soát lại toàn bộ công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, không chỉ với chung cư mini mà còn với các khu chung cư, khu đô thị, các căn hộ cho thuê, các hộ gia đình, các khu trọ; đồng thời, chú trọng công tác hướng dẫn, tập huấn các kỹ năng cần thiết về phòng cháy, chữa cháy để người dân có thể tự bảo vệ mình và gia đình tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác thắp hương tưởng niệm các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ cháy tại chung cư mini
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác thắp hương tưởng niệm các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ cháy tại chung cư mini
Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cũng đang tiến hành chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Vừa qua, ngay sau khi vụ việc trên xảy ra, Lãnh đạo Quốc hội đã phân công đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội trực tiếp xuống hiện trường và đang chỉ đạo Ủy ban Quốc phòng và An ninh xây dựng báo cáo đánh giá về việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Qua vụ việc, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, vấn đề nhà ở xã hội còn nhiều bất cập, trong quá trình xem xét, thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng các chính sách liên quan vấn đề này.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác tới thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi các nạn nhân, gia đình nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi các nạn nhân, gia đình nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Tại đây, sau khi nghe Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai báo cáo tình hình cấp cứu, điều trị với các nạn nhân và tình hình sức khoẻ hiện tại của các nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, vụ việc xảy ra đột ngột, gây tổn thất hết sức nặng nề.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và đặc biệt biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh của Trung ương và Hà Nội, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai trong công tác tiếp nhận, điều trị, cứu chữa các nạn nhân, giảm thiểu đến mức thấp nhất những tổn thất về người.

Theo số liệu báo cáo, đến nay, 26 bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận, điều trị, nhiều bệnh nhân đã và sẽ được ra viện trong một, vài ngày tới, chỉ còn 2 bệnh nhân trong tình trạng nặng nhưng cũng đang có những tiến triển tích cực. Bệnh viện Bạch Mai đang tiếp nhận thêm các bệnh nhân từ các cơ sở khám chữa bệnh khác.

Ngoài những tổn thương về thể chất, Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt lưu ý những tổn thương về tinh thần, sang chấn tâm lý của các bệnh nhân khi trải qua một vụ việc như vậy và bày tỏ mong muốn tập thể y, bác sĩ tiếp tục tập trung cả việc điều trị về thể chất và tinh thần, tâm lý cho nạn nhân, như tinh thần Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo, tập trung cứu chữa bằng mọi giá.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ nhất trí cần có điều trị dự phòng lâu dài bởi những tác động của vụ cháy đến não, phổi của nạn nhân sẽ còn để lại di chứng lâu dài.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và các cơ sở khám, chữa bệnh sớm triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và các cơ chế, chính sách cho ngành y tế đã được Quốc hội, Chính phủ đã ban hành để yên tâm công tác, làm tốt sứ mệnh cao cả của ngành y tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Mặt khác, tới đây, Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi một số luật liên quan, dự kiến sẽ ban hành Luật về trang thiết bị y tế, để hoàn thiện hơn nữa cơ sở pháp lý cho hoạt động của ngành Y tế.

Tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp đến các phòng bệnh, thăm hỏi tình hình sức khỏe của các bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhi. Chủ tịch Quốc hội dịp này trao các phần quà động viên bệnh nhân yên tâm điều trị, thăm hỏi và mong các bệnh nhân sớm vượt qua nỗi đau thể chất và tinh thần sớm bình phục.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 4 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 16 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 16 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 16 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 16 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.