Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội

PV - 21:05, 11/08/2022

Chiều tối 11/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự tọa đàm góp ý dự thảo Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội dự tọa đàm. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội dự tọa đàm

Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Trần Quang Phương; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, kỳ họp là phương thức hoạt động chủ yếu của Quốc hội.

Thời gian qua, để thích ứng với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Quốc hội cho thực hiện thí điểm nhiều nội dung tại kỳ họp Quốc hội. Sau quá trình thực hiện thí điểm, đến nay cần tổng kết, rà soát, nghiên cứu để sửa đổi Nội quy Kỳ họp Quốc hội. Các cơ quan của Quốc hội đã tích cực, khẩn trương nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi).

Dự kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào việc sửa đổi Nội quy Kỳ họp Quốc hội tại phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn được nghe các ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý để các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Tại tọa đàm, các chuyên gia, nhà quản lý đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc cho việc sửa đổi Nội quy Kỳ họp Quốc hội.

Các đại biểu đều cho rằng, nhiều điều khoản trong nội quy hiện hành không còn phù hợp, cần sửa đổi để phù hợp với tình hình thực tiễn. Nhiều ý kiến nhất trí rằng thời gian phát biểu của mỗi đại biểu Quốc hội tại các phiên thảo luận ở hội trường duy trì ở mức 7 phút là phù hợp.

Về thời gian nêu câu hỏi chất vấn và tranh luận, hỏi lại, có ý kiến đề nghị kể cả tranh luận hay hỏi lại cũng chỉ nên duy trì ở mức 1 phút để đại biểu nêu đúng trọng tâm tranh luận hoặc hỏi lại, bảo đảm công bằng với các đại biểu nêu câu hỏi chất vấn.

Có ý kiến đề nghị không nên cho phép tranh luận giữa đại biểu Quốc hội với người được chất vấn, mà chỉ nên cho phép đại biểu Quốc hội tranh luận với nhau.

Các đại biểu cũng đề nghị rút ngắn thời gian trình bày tờ trình và báo cáo thẩm tra.

Cũng tại tọa đàm, các đại biểu đã góp ý về vai trò của chủ tọa, người điều hành phiên họp; về việc chấp hành thời hạn gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội, xử lý với những cơ quan chậm gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội theo quy định; hình thức lưu hành tài liệu; cách thức biểu quyết; quy trình, thủ tục xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia…

Phát biểu kết luận tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, cùng với Luật Tổ chức Quốc hội, Nội quy Kỳ họp Quốc hội là văn bản pháp lý có vị trí rất quan trọng tạo dựng hành lang pháp lý cho hoạt động của Quốc hội.

Việc sửa đổi Nội quy Kỳ họp Quốc hội vào thời điểm hiện nay phải đáp ứng yêu cầu đặt ra trong định hướng đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội theo hướng mở rộng dân chủ, tăng tính pháp quyền, chuyên nghiệp, hiện đại, công khai, minh bạch, khoa học, hiệu quả, thích ứng linh hoạt với tình hình thực tế.

Đây là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng hoạt động của kỳ họp trong thời gian tới.

Nội quy kỳ họp Quốc hội được ban hành năm 2015 trong bối cảnh vị trí, vai trò của Quốc hội ngày càng được củng cố, tổ chức và hoạt động từng bước đổi mới.

Nội quy đã từng bước cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để Quốc hội triển khai thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng quy trình, thủ tục. Tuy nhiên, qua hơn 6 năm thi hành, Nội quy đã bộc lộ những hạn chế, bất cập.

Cụ thể, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động rất sâu sắc tới mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội nói chung và hoạt động của Quốc hội nói riêng.

Quốc hội đã phải thay đổi rất nhiều phương thức, từ họp trực tiếp sang họp trực tuyến, kết hợp giữa họp trực tiếp và trực tuyến.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Thành phố Hồ Chí Minh, 2 đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh nhiễm Covid-19 và theo quy định khi ấy thì các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện cách ly.

Do vậy, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Quốc hội đã áp dụng kết hợp giữa biểu quyết trực tiếp với đại biểu Quốc hội họp tại Hội trường Diên Hồng và biểu quyết trực tuyến với các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Tất cả những sự thay đổi phương thức họp, biểu quyết ấy đều chưa có trong Nội quy Kỳ họp Quốc hội, nhưng Quốc hội đã đồng ý triển khai thí điểm.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Văn phòng Quốc hội nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến để tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); đề nghị Viện Nghiên cứu Lập pháp xây dựng báo cáo kết quả tọa đàm gửi đến lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đại biểu Quốc hội để phục vụ việc thảo luận, cho ý kiến và xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi)./.

Tin nổi bật trang chủ
Quy trình kỹ thuật trồng cây rau mùi

Quy trình kỹ thuật trồng cây rau mùi

Bạn của nhà nông - Như Ý - 44 phút trước
Cây rau mùi là cây gia vị phổ biến trong các gia đình người Việt Nam. Cây mùi ít có tác dụng chữa bệnh nhưng hạt mùi lại có thể chữa dược một số bệnh như: ho, sốt, cảm hàn, nhức đầu, sởi trẻ con. Đây là một loại cây trồng ngắn hạn, nhanh cho thu hoạch lại dễ trồng, ít sâu bệnh. Tuy nhiên để trồng cây rau mùi hiệu quả, bà con cần chú ý đến những quy trình kỹ thuật sau:
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 15,2%

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 15,2%

Kinh tế - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, 9 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 74,7 tỷ USD; trong đó xuất khẩu đạt khoảng 40,8 tỷ USD; nhập khẩu ước đạt khoảng 33,9 tỷ USD; giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 6,9 tỷ USD.
Giải bóng đá hạng Ba quốc gia 2022 chính thức khởi tranh

Giải bóng đá hạng Ba quốc gia 2022 chính thức khởi tranh

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bắt đầu từ hôm nay (6/10), Giải bóng đá hạng Ba quốc gia sẽ trở lại với các trận đấu đầu tiên trong khuôn khổ vòng loại của mùa giải 2022.
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những "đầu tàu xung kích" (Bài 3)

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa, không chỉ thể hiện vai trò quan trọng trong việc vận động, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, mà họ còn khẳng định vai trò xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, là tấm gương cho đồng bào noi theo.
Thời điểm giao mùa: Làm gì để gia tăng sức đề kháng cho gia đình?

Thời điểm giao mùa: Làm gì để gia tăng sức đề kháng cho gia đình?

Sức khỏe - Minh Hải - 2 giờ trước
Thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Gia tăng sức đề kháng của bản thân chính là cách góp phần phòng vệ cho chính mình và cả gia đình. Một trong những cách tăng sức đề kháng hữu hiệu là tạo dựng thói quen ăn sữa chua hàng ngày.
Cách phòng, chống dịch trong và sau bão, lũ

Cách phòng, chống dịch trong và sau bão, lũ

Hiện nay đang bước vào mùa mưa với nhiều đợt mưa, bão, lũ lớn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước gây ra lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Mưa và ngập lụt là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người, đe dọa đến sức khỏe của cả cộng đồng.
Phổ Yên (Thái Nguyên): Đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

Phổ Yên (Thái Nguyên): Đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

Khoa học - Công nghệ - Việt Hà - 2 giờ trước
Năm 2022 được coi là năm Chuyển đổi số Quốc gia thực hiện các nhiệm vụ để tạo bước đột phá. Thời gian qua, Tp. Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tập trung các nguồn lực để từng bước chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới hình thành một đô thị thông minh trong tương lai gần.
Gần 170 trường ở Nghệ An bị ảnh hưởng mưa lũ chưa thể tổ chức dạy học trở lại

Gần 170 trường ở Nghệ An bị ảnh hưởng mưa lũ chưa thể tổ chức dạy học trở lại

Giáo dục - An Yên - 2 giờ trước
Trong đợt mưa lũ cuối tháng 9, đầu tháng 10/2022, Nghệ An chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Hiện, một số nơi vẫn chưa thể khắc phục xong hậu quả để đón học sinh trở lại trường.
Người có uy tín là… phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Người có uy tín là… phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Người có uy tín - Phạm Việt Thắng - 2 giờ trước
Người có uy tín trong cộng đồng DTTS thường là đàn ông đứng tuổi. Thế nhưng ở Nghệ An lại có đến hàng chục Người có uy tín là nữ, đặc biệt ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông có 5 Người có uy tín là những phụ nữ xuất sắc. Rất tiếc chúng tôi chỉ gặp được 3 người trong số họ, mà ai cũng “càng xin nghỉ thì phiếu càng cao”.
Một điển hình trong thực hiện chính sách dân tộc ở Đăk Đoa

Một điển hình trong thực hiện chính sách dân tộc ở Đăk Đoa

Chính sách dân tộc - Thuỳ Dung - 2 giờ trước
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, xã Hà Đông (huyện Đak Đoa, Gia Lai) là vùng căn cứ cách mạng vững chắc, giữ vai trò quan trọng trong công cuộc giải phóng tỉnh Gia Lai. Sau chiến tranh, kế thừa truyền thống anh hùng, Nhân dân xã Hà Đông lại tiếp tục vươn lên xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Cách phòng, chống dịch trong và sau bão, lũ

Cách phòng, chống dịch trong và sau bão, lũ

Media - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Hiện nay đang bước vào mùa mưa với nhiều đợt mưa, bão, lũ lớn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước gây ra lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Mưa và ngập lụt là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người, đe dọa đến sức khỏe của cả cộng đồng.