Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Quảng Ngãi

PV - 14:46, 26/07/2022

Sáng 26/7, tiếp tục chương trình công tác, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác Trung ương đến dâng hương, tưởng niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại Khu lưu niệm ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức; viếng Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Quảng Ngãi, tưởng nhớ đồng chí, đồng bào, các Anh hùng Liệt sĩ anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tưởng niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. (Ảnh: Đăng Anh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tưởng niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. (Ảnh: Đăng Anh)

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên trong Đoàn đến thăm, tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thư; gia đình thương binh 1/4 Phan Quang Nam, ở phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Quảng Ngãi. (Ảnh: Đăng Anh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Quảng Ngãi. (Ảnh: Đăng Anh)

Tại buổi lễ dâng hương, tưởng niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại Khu lưu niệm ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, đồng chí Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo địa phương; đại diện gia đình, gia tộc Thủ tướng Phạm Văn Đồng, thành kính, xúc động dâng hương và ôn lại thân thế, cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, người cộng sản kiên cường, mẫu mực, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của Quảng Ngãi nói chung và quê hương Mộ Đức nói riêng.

Những năm qua, tỉnh hỗ trợ xây dựng hơn 8.000 ngôi nhà tình nghĩa; nâng mức phụng dưỡng suốt đời đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng; hằng năm tỉnh phân bổ hơn 70 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà, động viên người có công và gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh nhân ngày thương binh, liệt sĩ và Tết Nguyên đán; đã ban hành Đề án nâng cấp hơn 15.000 phần mộ liệt sĩ; xây mới và sửa chữa 83 công trình ghi công liệt sĩ giai đoạn 2021-2025, với tổng kinh phí dự kiến hơn 124 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Văn Ðồng sinh ngày 1/3/1906 trong một gia đình nho học tại xóm Cây Gạo, làng Thi Phổ Nhất, xã Ðức Tân, huyện Mộ Ðức (Quảng Ngãi), một vùng quê có truyền thống văn hóa, hiếu học, rất giàu truyền thống yêu nước, cách mạng.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tên tuổi của ông đã trở thành biểu tượng của nghị lực, tài năng, đức độ và uy tín vang xa trên trường quốc tế. Tài năng, khí phách, nhân cách, tâm hồn cao thượng, trong sáng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là biểu tượng đẹp đẽ của mối quan hệ chính trị và văn hóa, quyền lực và nhân văn, được nhân dân cả nước kính yêu, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, tin cậy.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng là một nhà chính trị, văn hóa, kết tinh nhiều phẩm chất cao đẹp của dân tộc và thời đại; cuộc đời và sự nghiệp là tấm gương để chúng ta noi theo.

Kính cẩn dâng hương trước tưởng nhớ Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn bày tỏ mong muốn và tin tưởng mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ hôm nay học được nhiều bài học về tinh thần và ý chí, đức tính tốt đẹp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống quý báu của quê hương, con người Mộ Đức; sẽ nguyện giữ vững đoàn kết, đồng tâm, đồng sức, đồng lòng góp phần xây dựng quê hương Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng giàu đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Quảng Ngãi. (Ảnh: Đăng Anh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Quảng Ngãi. (Ảnh: Đăng Anh)

Ghi sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động viết: "Hôm nay, nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 và nhân dịp thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi, Đoàn công tác Quốc hội rất vinh dự, tự hào và xúc động được đến thắp nén tâm nhang tưởng nhớ Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Cuộc đời sự nghiệp cách mạng của đồng chí là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ cán bộ, đảng viên của cả nước và tỉnh Quảng Ngãi".

Với lòng biết ơn vô hạn, kính trọng sâu sắc và tự hào đối với đồng chí Phạm Văn Đồng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong đoàn nguyện mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của đồng chí, nhà lãnh đạo uy tín lớn của đất nước; tiếp tục nỗ lực đổi mới hơn nữa hoạt động của Quốc hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và xứng đáng với niềm tin của cử tri./.

Quảng Ngãi có hơn 181 nghìn người có công với cách mạng, chiếm 14,5% dân số toàn tỉnh, với hơn 37.400 liệt sĩ, 785 cán bộ lão thành cách mạng, 726 cán bộ tiền khởi nghĩa, 25.087 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, 5.170 bệnh binh, 10.253 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 37.781 người được tặng thưởng Huân chương, Huy chương Kháng chiến, 5.868 người tham gia kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học…

Đặc biệt, cả tỉnh có 6.817 Mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, trong đó có 208 Mẹ còn sống và đều được các cấp, các ngành quan tâm chăm sóc, nhận phụng dưỡng suốt đời.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân vùng lũ xã Liên Minh

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân vùng lũ xã Liên Minh

Chiều 22/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và động viên Nhân dân vùng lũ xã Liên Minh, thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai. Cùng đi có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu II; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.
Tin nổi bật trang chủ
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 1 giờ trước
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 2 giờ trước
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đáng chú ý là doanh nghiệp đã trụ vững trong 2 danh sách này hơn 10 năm qua, từ khi các bảng xếp hạng được thực hiện.
PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng trong thanh toán tiền điện, PC Điện Biên đã liên kết với các Ngân hàng và tổ chức trung gian triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa các kênh thanh toán.
Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản phê duyệt mức hỗ trợ đất ở, chuyển đổi nghề và nước sinh hoạt phân tán. Đây là nội dung thuộc Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).