Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ ở Trà Vinh

PV - 12:50, 06/07/2024

Sáng 6/7, tiếp tục chuyến thăm, làm việc tại Đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác đã đến dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Long Đức, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: TTXVN

Sau ngày Bác Hồ qua đời, trong niềm kính yêu và tiếc thương vô hạn, Thị ủy Trà Vinh đã bàn kế hoạch cùng quân, dân Long Đức dựng Đền thờ Bác Hồ. Mặc dù đây là khu vực tranh chấp giữa ta và địch, vị trí xây dựng chỉ cách đồn địch vài trăm mét, song với ý chí sắt đá, lòng yêu nước nồng nàn, quân, dân Trà Vinh vẫn quyết định khởi công xây dựng ngôi Đền trên nền diện tích 16m2 vào ngày 10/3/1970; toàn bộ quá trình dựng đều được thực hiện vào ban đêm. Công trình được hoàn thành ngày 26/01/1971.

Đền thờ Bác Hồ được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, khu di tích cấp quốc gia đầu tiên của tỉnh Trà Vinh. Khuôn viên Đền thờ Bác Hồ có diện tích rộng hơn 4,5ha, với hạng mục chính là ngôi Đền và nhà trưng bày. Đặc biệt năm 2012, phiên bản Nhà sàn Bác Hồ với tỉ lệ 97% được dựng lên tại đây.

Chủ tịch nước và Đoàn công tác thành kính dâng hương, hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng và Nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc.

Chủ tịch nước Tô Lâm viết lưu bút tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Tô Lâm viết lưu bút tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: TTXVN

Bày tỏ xúc động trước tình cảm sâu nặng, thiết tha của người dân Trà Vinh đối với Bác Hồ, Chủ tịch nước Tô Lâm viết trong Sổ vàng lưu niệm: "Đền thờ Bác Hồ tại tỉnh Trà Vinh không chỉ thể hiện tình cảm thiêng liêng, tấm lòng sắc son của Nhân dân Nam Bộ nói chung, người dân Trà Vinh nói riêng, đối với vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc, mà còn là biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết, đấu tranh anh dũng, kiên cường của quân và dân ta...".

Chủ tịch nước mong muốn Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Trà Vinh tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị khu di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Bác Hồ, để nơi đây sẽ mãi là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng, truyền tải những giá trị cao đẹp Bác để lại cho thế hệ mai sau.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dâng hương, viếng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc-thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đây là công trình ghi ơn cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhà nho yêu nước và là người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được khởi công xây dựng vào tháng 8/1975, khánh thành vào tháng 12/1977. Với diện tích 3,6ha, Khu di tích được chia thành ba khu vực chính gồm: Khu lăng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà sàn Bác Hồ và Ao sen. Quần thể kiến trúc văn hóa độc đáo này đã được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích cấp quốc gia ngày 09/4/1992./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”

Bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”

Du lịch - T.Nhân - N.Triều - 7 phút trước
Tối 14/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”. Sau 5 ngày diễn ra sự kiện, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng du khách đến với Bình Định.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Thời sự - Hương Trà - 15 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thời sự - Hương Trà - 16 phút trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Cơ hội cho các dự án kết nối văn hoá giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Cơ hội cho các dự án kết nối văn hoá giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Sắc màu 54 - Hương Trà - 18 phút trước
Hội đồng Anh vừa thông báo chương trình tài trợ "Kết nối thông qua văn hóa" đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký. Chương trình tài trợ trị giá 700.000 bảng Anh được thiết kế nhằm thúc đẩy hợp tác văn hóa và nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và các nước Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.
Chuẩn hóa thanh toán quốc tế: Thế mạnh riêng có của Vietcombank

Chuẩn hóa thanh toán quốc tế: Thế mạnh riêng có của Vietcombank

Kinh tế - PV - 22 phút trước
Trước tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp còn quan ngại mở rộng sản xuất kinh doanh do rủi ro lãi suất còn hiện hữu và căng thẳng... thì Vietcombank vẫn giữ được cho mình nhịp tăng trưởng ổn định. Cụ thể, năm 2023, thị phần thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại của ngân hàng đạt 19,2%. Đồng thời nền tảng khách hàng của Vietcombank đã và đang tiếp tục được mở rộng.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Tử vong do uống nước sắc từ rễ cây

Tử vong do uống nước sắc từ rễ cây

Sức khỏe - Hương Trà - 25 phút trước
Ngày 15/7, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, vừa qua bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân 46 tuổi (ngụ ở Hà Tĩnh) được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn.
Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini?

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini?

Xã hội - Hương Trà - 27 phút trước
Từ ngày 1/8, chủ sở hữu căn hộ chung cư mini đáp ứng các điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay thường gọi là sổ hồng) theo pháp luật đất đai, đồng thời cũng sẽ được bán, cho thuê mua, cho thuê. Đây là thông tin được nhiều người dân đặc biệt quan tâm khi Luật Nhà ở 2023 được thông qua.
Kon Tum: Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kon Tum: Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chuyên đề - Ngọc Chí - 29 phút trước
Triển khai thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Qua đó, từng bước phát huy được tiềm năng, thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cho người dân vùng DTTS và miền núi.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Công tác Dân tộc - T.Nhân - N.Triều - 1 giờ trước
Sáng 15/7, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, về tình hình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và kết quả việc phối hợp điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Mới đây, một vụ sạt lở đất taluy tại Lâm Đồng làm nhà dân bị vùi lấp, 1 người thiệt mạng. Ở Hà Giang, tính đến ngày 14-7, lực lượng chức năng đã tìm thấy người thứ 12 trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng.