Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Belarus, Đại sứ Ai Cập

PV - 19:33, 13/04/2022

Chiều 13/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Uladzimir Baravikov, Đại sứ Cộng hòa Belarus và Đại sứ Ai Cập Amal Abdel Kader Elmorsi đến trình Quốc thư.

Đại sứ Belarus Uladzimir Baravikov trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Đại sứ Belarus Uladzimir Baravikov trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tiếp Đại sứ nước Cộng hòa Belarus, ông Vladimir Baravikov, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Belarus suốt nhiều chục năm qua, nhất là được thúc đẩy trong 30 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Chủ tịch nước tin tưởng trong nhiệm kỳ mới, ngài Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Cộng hòa Belarus, ông Vladimir Baravikov bày tỏ sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước. Khẳng định Belarus coi trọng quan hệ truyền thống với Việt Nam, Đại sứ cho biết, sắp tới lãnh đạo cấp cao Belarus sẽ thăm Việt Nam để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước. Trên cơ sở hai nước luôn ủng hộ lập trường của nhau trong các khuôn khổ quốc tế, Đại sứ khẳng định, Belarus ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền của Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2023 - 2025. Belarus đánh giá cao việc Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của Belarus, tạo thuận lợi cho nhân dân hai nước giao lưu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Belarus là một trong những nước đầu tiên công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam và bày tỏ cảm ơn Belarus ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Trên đà phát triển tích cực của hợp tác thương mại hai nước năm ngoái, đạt gần 169 triệu USD, cao hơn cả trước khi đại dịch, Chủ tịch nước đề nghị Belarus tạo điều kiện thuận lợi để có thêm nhiều hàng hóa Việt Nam, nhất là nông sản, thủy hải sản vào thị trường Belarus, qua đó góp phần cân đối cán cân thương mại giữa hai nước. Hai bên cần thúc đẩy các biện pháp hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là hợp tác giữa Ủy ban liên chính phủ hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Belarus đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam học tập, làm ăn, sinh sống hợp pháp, đặc biệt trong đại dịch Covid-19; mong muốn Chính phủ Belarus tiếp tục quan tâm, tạo đăng ký thuận lợi cho người Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Ai Cập Amal Abdel Kader Elmorsi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Ai Cập Amal Abdel Kader Elmorsi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ nước Cộng hòa A-rập Ai Cập, bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama trình Quốc thư.

Chúc mừng bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama nhận nhiệm vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa A-rập Ai Cập tại Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Ai Cập và coi Ai Cập là đối tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi. Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò và vị thế quan trọng của Ai Cập tại châu Phi và trên thế giới.

Đại sứ Ai Cập trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp và gửi lời chào của Tổng thống Ai Cập tới Chủ tịch nước. Mong muốn đóng góp cho quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp trong nhiệm kỳ công tác, Đại sứ Ai Cập đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN, Liên hợp quốc…

Với những hiệp định hợp tác hai nước đã ký kết, Đại sứ đề nghị hai bên rà soát và thúc đẩy triển khai các hiệp định để mang lại hiệu quả hơn. Cho biết Nhân dân Ai Cập luôn đánh giá cao về nền văn hóa đặc sắc cũng như lịch sử của Việt Nam, Đại sứ mong muốn hai bên có nhiều biện pháp thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân, nhất là khi Ai Cập cũng có nền văn hóa độc đáo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng về hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục… hai nước có sự tăng trưởng tích cực ngay trong bối cảnh dịch Covid-19, nhưng cho rằng tiềm năng hợp tác còn rất lớn. Do đó, Đại sứ cần phối hợp các cơ quan chức năng hai nước để khai thác tiềm năng này. Trong đó, cần thúc đẩy các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp. Trước mắt là thúc đẩy Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập thăm Việt Nam. Triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban liên Chính phủ, tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao. Tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết.

Cho rằng kim ngạch thương mại hai nước đạt 515 triệu USD năm 2020 còn thấp, Chủ tịch nước đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác để sớm đưa lên mức 1 tỷ USD mỗi năm. Việt Nam luôn mở cửa và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Ai Cập. Chủ tịch nước mong muốn Ai Cập duy trì cấp học bổng đào tạo tiếng A-rập cho sinh viên Việt Nam; xem xét cấp học bổng đào tạo cán bộ, chuyên gia về tiêu chuẩn Halal cho Việt Nam. Việt Nam và Ai Cập đều rất nổi tiếng với nền văn hóa và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, Chủ tịch nước đề nghị hai nước sớm có đường bay thẳng nhằm tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch giữa hai bên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hàng nghìn công trình cấp nước xuống cấp - Bài toán quản lý, vận hành

Hàng nghìn công trình cấp nước xuống cấp - Bài toán quản lý, vận hành

Xã hội - Hương Trà - 1 giờ trước
Theo thống kê của Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước hiện có gần 6.000 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung hoạt động kém bền vững, hư hỏng, xuống cấp cần được sửa chữa.
Thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Thời sự - Hương Trà - 1 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 18/6/2024 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.
Những tour du lịch vào ban đêm mới mẻ, độc đáo ở Hà Nội

Những tour du lịch vào ban đêm mới mẻ, độc đáo ở Hà Nội

Sắc màu 54 - Hương Trà - 1 giờ trước
Đến Hà Nội, du khách có thể khám phá vẻ đẹp của Thủ đô qua những tour du lịch vào ban đêm mới mẻ, độc đáo và đầy sáng tạo. Qua đó, du khách sẽ có những trải nghiệm quý giá đồng thời cũng có thêm những tri thức về văn hoá, lịch sử, nghệ thuật không chỉ riêng của Hà Nội...
Sắp diễn ra Lễ hội Sen Hà Nội

Sắp diễn ra Lễ hội Sen Hà Nội

Tin tức - Minh Thu - 1 giờ trước
Nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hóa của Thăng Long - Hà Nội, của Tây Hồ, vùng đất của sen - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt Nam, UBND quận Tây Hồ sẽ phối hợp với một số đơn vị tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội từ 12 - 16/7 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ. TP. Hà Nội.
Châu Thành (Sóc Trăng): Nhiều chỉ tiêu cụ thể nhằm hướng đến phát triển toàn diện vùng DTTS

Châu Thành (Sóc Trăng): Nhiều chỉ tiêu cụ thể nhằm hướng đến phát triển toàn diện vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 20/6, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lý Rotha - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tổ chức Đại hội. Đại diện lãnh đạo huyện Châu thành có các ông: Phạm Anh Minh - Bí thư Huyện ủy; Sơn Pô - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; Trương Quốc Điền - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS huyện, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh và đại diện lãnh đạo các huyện, thị, thành phố; các vị chức sắc, các tôn giáo của huyện. Đặc biệt là sự có mặt của 150 đại biểu chính thức đại diện cho gần 49.500 người là DTTS về dự Đại hội.
Tin trong ngày - 20/6/2024

Tin trong ngày - 20/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 20/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Tạo thuận lợi thực hiện chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS. Hà Giang: Gần 99% thôn, bản đã được phủ sóng di động. Một số địa phương miền núi Quảng Bình thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đề xuất chi mua tin phòng, chống tham nhũng tối đa 50 triệu đồng/tin

Đề xuất chi mua tin phòng, chống tham nhũng tối đa 50 triệu đồng/tin

Tin tức - Hương Trà - 1 giờ trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định việc quản lý, sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các cấp.
Các dân tộc huyện Tân Sơn đoàn kết, phát huy nội lực để phát triển

Các dân tộc huyện Tân Sơn đoàn kết, phát huy nội lực để phát triển

Trang địa phương - Hồng Nhuận - 1 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Tân Sơn (Phú Thọ) lần thứ IV năm 2024 đã thành công tốt đẹp. Với chủ đề “Nhân dân các dân tộc huyện Tân Sơn đoàn kết, phát huy nội lực, phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quyết tâm xây dựng huyện Tân Sơn ngày một phát triển”…
Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn: Kết hợp hài hòa giữa phát triển đô thị với xây dựng nông thôn mới

Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn: Kết hợp hài hòa giữa phát triển đô thị với xây dựng nông thôn mới

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Chiều 20/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn.
Chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đảng ủy - HĐND - UBND xã Trung Nghĩa huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tin tức - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 20/6 Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr đã đến thăm và chúc mừng cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động công tác tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Báo Đại biểu Nhân dân, Truyền hình Quốc hội. Cùng tham gia Đoàn có lãnh đạo Vụ Tuyên truyền Ủy ban Dân tộc.