Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh

PV - 14:36, 12/04/2022

Sáng 12/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Những năm vừa qua, chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi đã ra sức xây dựng quê hương, từng bước thay đổi bộ mặt vùng nông thôn chuyển dịch cơ cấu nông-công nghiệp, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, ổn định đời sống nhân dân. Năm 2021, trong bối cảnh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm chính trị cao, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị toàn diện trên các lĩnh vực đạt và vượt 17/21 chỉ tiêu chủ yếu. Huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19, thực hiện nhiệm vụ phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh; bảo đảm an sinh xã hội.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi về thành tích đặc biệt xuất sắc trong phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn; trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Phạm Thị Thành Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các tổ chức và cá nhân xuất sắc của huyện Củ Chi vinh dự nhận phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đợt này, xứng đáng với truyền thống “Đất Thép thành Đồng”, đẩy lùi dịch Covid-19 tại địa phương. Chủ tịch nước nêu rõ, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh, Đảng bộ và chính quyền huyện Củ Chi đã đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực; huy động hơn 3.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, lăn xả bất kể ngày đêm làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, giảm thiểu thiệt hại. Củ Chi là huyện có tỷ lệ tử vong thấp nhất, có vùng xanh lớn nhất trong toàn thành phố, làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân và sau dịch đã nhanh chóng bắt tay vào phục hồi phát triển sản xuất; bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Gửi lời thăm hỏi ân cần đến các gia đình người dân huyện Củ Chi chịu tổn thất trong dịch Covid-19; biểu dương đội ngũ cán bộ tuyến đầu chống dịch của địa phương, Chủ tịch nước cho rằng, thành tích trong phòng, chống dịch tại Củ Chi đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của vùng đất Anh hùng; tạo điều kiện thuận lợi cho đà phát triển bứt phá của huyện trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị huyện Củ Chi thực hiện hiệu quả mục tiêu vừa bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 tốt, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân. Nâng cao hiệu quả, chất lượng dịch vụ công, kiện toàn bộ máy hành chính để phục vụ người dân tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Chủ tịch nước cũng yêu cầu huyện Củ Chi chú trọng phát triển giáo dục, quan tâm hơn nữa công tác khuyến học, phát triển kinh tế gắn liền văn hóa, giữ gìn văn hóa của địa phương, tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công trên địa bàn…

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; trao Bằng khen của Thủ tướng cho hai cá nhân trong phòng trào thi đua yêu nước, đã có thành tích góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2016-2020.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

* Cũng trong sáng 12/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, có trụ sở tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi. Đây là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ cao trên cả nước về lĩnh vực trồng trọt, thủy sản hướng tới phát triển nông nghiệp, đô thị bền vững trước yêu cầu chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giảm quy mô nhưng lại tăng về giá trị trong cơ cấu kinh tế thành phố.

Từ năm 2010 đến năm 2021, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh đã triển khai hơn 408 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và ươm tạo công nghệ. Phối hợp, triển khai thực hiện 5 dự án quốc tế với các tổ chức nước ngoài nhằm thúc đẩy hợp tác về khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ. Thành lập được ngân hàng nguồn gene bảo tồn và lưu trữ các giống cây, giống con quý hiếm phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học, lai tạo và sản xuất, tạo ra các nguồn giống mới có đặc tính vượt trội và giá trị kinh tế cao. Duy trì hoạt động thu thập và du nhập hơn 500 giống nguồn gene bản địa. Và hoàn thiện hơn 100 quy trình kỹ thuật, sẵn sàng để chuyển giao ứng dụng...

Tính đến cuối năm 2021, các doanh nghiệp hoạt động trong Khu Nông nghiệp công nghệ cao và các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao thành phố đã sản xuất và cung cấp hơn 369 tấn hạt giống F1 các loại; cung cấp 10-20 triệu cây lan giống/năm; cung cấp 3-5 triệu con cá giống/năm. Đã công bố 60 bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. 7 tiến bộ khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, 5 giải pháp hữu ích tại Cục Sở hữu trí tuệ, 1 sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng toàn quốc… Đến nay, Khu Nông nghiệp công nghệ cao thành phố đã hoàn thành công tác kêu gọi được 14 dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao đóng trên địa bàn huyện Củ Chi với tổng vốn đầu tư đạt 450 tỷ đồng.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả Khu Nông nghiệp công nghệ cao đạt được, đồng thời khẳng định, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao thành phố đã tiên phong trong việc hỗ trợ, tác động và dẫn dắt trong việc chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp đô thị; thực hiện có hiệu quả công tác hỗ trợ phát triển doanh nghiệp thông qua thúc đẩy phát triển công tác ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ…

Chủ tịch nước đề nghị, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển nông nghiệp, xã hội hóa nguồn lực để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Nghiên cứu các mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao để nhân rộng phát triển cho TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Cùng với đó, đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi đầu tư, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài theo từng ngành, lĩnh vực. Nghiên cứu nhu cầu thị trường về sản xuất nông nghiệp, phương thức sản xuất, canh tác và ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp tại các tỉnh có nền nông nghiệp chủ lực và trọng điểm trên cả nước, từ đó kết nối, quảng bá, giới thiệu, thu hút các doanh nghiệp, tổ chức trong nước đến đầu tư, hợp tác với các Khu Nông nghiệp công nghệ cao ngành trồng trọt, thủy sản, chăn nuôi. Tiếp tục xây dựng hoàn thiện chính sách, nghiên cứu, tham mưu các chính sách áp dụng cho nhà đầu tư cũng như các chính sách chuyển giao trong lĩnh vực nông nghiệp nông nghệ cao.

Chủ tịch nước yêu cầu tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng để phát triển Khu Nông nghiệp công nghệ cao; tiếp tục mở rộng Khu Nông nghiệp công nghệ cao theo từng lĩnh vực, hoàn thiện cơ chế quản lý để xây dựng và phát triển các dự án mở rộng. Và đẩy mạnh hợp tác, liên kết với các đơn vị, các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế trong nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về giống; ưu tiên hợp tác trong đầu tư dây chuyền sản xuất giống, kỹ thuật sản xuất giống chất lượng cao…

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, dâng hương tại Di tích lịch sử nơi họp Hội nghị Xứ ủy Nam Kỳ tháng 9/1940 tại huyện Hóc Môn; thăm và tặng quà các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước tại huyện Hóc Môn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 14 phút trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 59 phút trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 1 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 1 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 4 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 4 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 5 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 5 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 5 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.