Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng phấn đấu trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, cống hiến

PV - 16:14, 28/12/2021

Sáng 28/12, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm thành phố Đà Nẵng: Thành tựu và triển vọng. Cùng dự có lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, các chuyên gia trong các lĩnh vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần phát huy bản sắc văn hóa xứ Quảng trong xây dựng, kiến thiết đất nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần phát huy bản sắc văn hóa xứ Quảng trong xây dựng, kiến thiết đất nước.

Từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương năm 1997 đến nay, Đà Nẵng đã trở thành đầu tàu kinh tế khu vực miền Trung. Những thành tựu sau 25 năm qua là bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế tăng trưởng liên tục. Khi chưa gặp khó khăn dịch bệnh, năm 2019, quy mô kinh tế của Đà Nẵng đạt gần 69.500 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người hơn 97 triệu đồng một năm. Dù gặp khó khăn do dịch Covid-19, năm nay, quy mô kinh tế của thành phố ước đạt gần 64 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch nước đánh giá, sau 25 năm, Đà Nẵng từ một đô thị nhỏ, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, thiếu động lực kinh tế, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn, đã vươn mình như một kỳ tích trong phát triển kinh tế-xã hội. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn đã tăng gấp 27 lần, tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng gấp 18 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng 7 lần. Từ năm 2004, Đà Nẵng đã là địa phương có đóng góp ngân sách về Trung ương. Thành phố được quy hoạch hướng ra sông, ra biển, xen kẽ đồi núi, vừa hiện đại, vừa quyến rũ, duyên dáng và năng động, là một điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Tọa đàm “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”.
Tọa đàm “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”.

Thành phố cũng đã có sự cải cách mạnh mẽ để phát triển, như 7 năm xếp vị trí dẫn đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; 5 năm liền đứng đầu về chỉ số Cải cách hành chính; 12 năm liền đứng đầu về Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin. Trong phát triển, Đà Nẵng vẫn gìn giữ, kế thừa được văn hóa xứ Quảng nhưng cũng đang dung nạp, tiếp thu một số giá trị văn hóa mới trong quá trình phát triển và hội nhập, toàn cầu hóa. Những thành quả phát triển của Đà Nẵng đã lan tỏa để các tỉnh miền Trung vượt khó vươn lên.

Cho rằng dù thành phố phát triển nhưng quy mô tầm vóc còn nhỏ, chưa xứng tầm thành phố loại 1, thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trung tâm của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, chính vì thế, Chủ tịch nước yêu cầu Đà Nẵng có động lực vươn lên cùng các địa phương và thành phố lớn cả nước và so với tầm khu vực của châu Á-Thái Bình Dương, trong thời gian tới thực hiện thành công các mục tiêu mà Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đã đặt ra và trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh; là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng công nhân Công ty dệt may 29/3.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng công nhân Công ty dệt may 29/3.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, Đà Nẵng cần phát triển thành trung tâm giao thương quốc tế, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, du khách; là nơi hội tụ của những người tài cùng các ý tưởng đổi mới sáng tạo. Cùng với Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng phải là một động lực, đầu tàu kéo không chỉ tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước, mà còn là một biểu tượng và niềm tự hào về sự vươn mình vượt qua khó khăn, trở ngại, trỗi dậy thành công của Việt Nam.

Đà Nẵng có khả năng và cần định hướng trở thành thành phố quốc tế, nơi tài nguyên du lịch, sinh thái, và văn hóa hòa quyện với nhau để tạo nên sự hấp dẫn và bản sắc riêng. Với mục tiêu này, cần xây dựng chính quyền liêm chính, đoàn kết, hiệu quả và thân thiện. Sớm hoàn thiện các quy hoạch, thúc đẩy sự liên kết phát triển, tương tác sâu sắc với các địa phương lân cận về chiến lược, quy hoạch trong xây dựng và phát triển, đặc biệt là phát triển du lịch trong hành lang kinh tế chung, cả 3 địa phương Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Và rộng hơn là Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đà Nẵng tập trung cao cho phát triển nguồn vốn con người. Phát huy bản sắc văn hóa, phẩm chất vốn có của người dân xứ Quảng, “trung dũng, kiên cường” trong chiến đấu giành độc lập, “đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ dám làm trong dựng xây kiến thiết đất nước, đặc biệt cần khích lệ tinh thần này trong đội ngũ lãnh đạo địa phương và doanh nhân. Chìa khóa cho sự thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, đặc biệt là nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, giỏi công nghệ, có tay nghề cao, đón đầu nhu cầu nhân lực bậc cao của Cách mạng công nghiệp 4.0. Chính quyền thành phố phải dự báo nhu cầu và đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường và các nhà đầu tư; coi giáo dục đào tạo, cả đào tạo nghề là vũ khí mạnh nhất thay đổi phát triển Đà Nẵng trong thời đại công nghệ số và đổi mới sáng tạo.

 Chủ tịch nước tặng quà cho công nhân lao động.
Chủ tịch nước tặng quà cho công nhân lao động.

Nêu một số yêu cầu phát triển khác với Đà Nẵng, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đà Nẵng phải tính toán quy mô sân bay cho phù hợp với yêu cầu phát triển; quy hoạch phát triển đường sắt. Đà Nẵng cũng cần mô hình tăng trưởng mới như trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm vui chơi giải trí quốc tế hiện đại, trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Đặc biệt, Đà Nẵng cần mạnh dạn so sánh với các thành phố trong khu vực để có chiến lược cạnh tranh xứng tầm. Thành phố cần tạo ra sự khác biệt, phải trở thành một thành phố độc nhất-vô nhị không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà còn trên thế giới. Theo đó thành phố cần xác lập một chương trình nghị sự để trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, đáng cống hiến và đáng trải nghiệm.

Nhắc lại Đà Nẵng cần chú trọng gia cường các nền tảng xã hội thông qua việc thực hiện tốt các chính sách người có công, chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao chất lượng các nội dung chương trình thành phố “năm không”, “ba có”, “bốn an” gắn với xây dựng văn minh đô thị, Chủ tịch nước đề nghị thành phố tăng cường đối thoại và giải quyết thấu đáo những khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp, xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị không có người nghèo, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Đây là cái “không” thứ sáu rất quan trọng đối với thành phố.

Chủ tịch nước trò chuyện cùng cán bộ, công nhân lao động Công ty Dệt may 29/3.
Chủ tịch nước trò chuyện cùng cán bộ, công nhân lao động Công ty Dệt may 29/3.

* Trước đó, chiều 27/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, động viên lãnh đạo, công nhân viên Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là đơn vị điển hình trong việc thích ứng linh hoạt với dịch bệnh để vượt khó khăn, tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ, duy trì việc làm cho lao động. Xuất khẩu năm nay đạt 72 triệu USD. Thu nhập bình quân lao động là 8,5 triệu đồng/tháng. Năm nay Công ty thưởng Tết hơn 7 triệu đồng/người. Công ty phấn đấu trở thành đơn vị sản xuất đạt chuẩn xanh, sạch và bảo vệ môi trường vào năm 2023.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, ghi nhận tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 đã vươn lên mạnh mẽ, hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng và phát triển. Đặc biệt Công ty đã linh hoạt chuyển từ trạng thái sản xuất bình thường sang sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19; chủ động tiêm vaccine cho 4.000 lao động để sản xuất an toàn. Chủ tịch nước hoan nghênh Công ty chuyển hướng sản xuất theo hướng xanh, sạch, bảo vệ môi trường, đồng thời đề nghị Công ty tiếp tục đoàn kết, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tìm kiếm thị trường xuất khẩu để mở rộng thị trường cũng như quy mô sản xuất; tiếp tục chăm lo cho công nhân lao động hơn nữa để lao động gắn bó lâu dài với sự phát triển của Công ty./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Kon Tum: Độc đáo Chợ phiên dược liệu ở huyện biên giới Đăk Glei

Kon Tum: Độc đáo Chợ phiên dược liệu ở huyện biên giới Đăk Glei

Trong 3 ngày (từ ngày 8-10/12/2023), UBND huyện Đăk Glei (Kon Tum) phối hợp với Sở Công thương và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức Chợ phiên dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP năm 2023.
Những đứa trẻ thiếu cha, vắng mẹ

Những đứa trẻ thiếu cha, vắng mẹ

Có cha mẹ bận đi làm ăn xa, thậm chí là chịu phận mồ côi… nhiều đứa trẻ miền sơn cước xứ Nghệ phải ở với người thân trong nỗi khát khao về một mái ấm đủ đầy yêu thương. Để rồi, những hệ lụy, những thiệt thòi trước ngưỡng cửa cuộc đời, cứ thế hiển hiện như càng làm cho bước đường tương lai của các em thêm gập ghềnh hơn.
Quảng Ngãi: Hàng chục học sinh nhập viện do ngộ độc thực phẩm

Quảng Ngãi: Hàng chục học sinh nhập viện do ngộ độc thực phẩm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 6 phút trước
Chiều 8/12, hàng chục học sinh Trường Tiểu học và THCS Trần Văn Trà được đưa đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cấp cứu với các triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm.
Khai mạc Ngày hội du lịch Non nước Cao Bằng năm 2023 tại Hà Nội

Khai mạc Ngày hội du lịch Non nước Cao Bằng năm 2023 tại Hà Nội

Tin tức - Tào Đạt - Vàng Ni - 7 phút trước
Tối 8/12, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội du lịch Non nước Cao Bằng năm 2023. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng Nhân dân.
Quảng Nam: Tổ chức thi tuyển công chức người DTTS

Quảng Nam: Tổ chức thi tuyển công chức người DTTS

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 11 phút trước
Chiều 8/12, Hội đồng tuyển dụng công chức tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi tuyển dụng công chức người DTTS tỉnh năm 2023.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Phát huy vai trò công tác vận động quần chúng ở cơ sở

Phát huy vai trò công tác vận động quần chúng ở cơ sở

Công tác vận động quần chúng ở cơ sở là công việc của toàn bộ hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, là quá trình hiện thực hóa, cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội... đến từng người dân, từng hộ gia đình ở cơ sở nhằm phát huy sức mạnh đoàn kết Nhân dân. Nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng ở cơ sở đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của Nhân dân trong xây dựng và phát triển đất nước.
Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Nhờ các chính sách đầu tư của Đảng và nhà nước, sự quan tâm của chính quyền địa phương, hỗ trợ về cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, từ cuộc sống nghèo khó, nay đời sống đồng bào La Hủ đã có những đổi thay. Trên những bản làng của đồng bào La Hủ đã có những triệu phú trẻ chỉ mới ở tuổi đôi mươi.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Kiến tạo giá trị mới cho thổ cẩm (Bài 2)

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Kiến tạo giá trị mới cho thổ cẩm (Bài 2)

Những năm gần đây, nhiều hoạt động tôn vinh thổ cẩm được các tỉnh khu vực Tây Nguyên tổ chức. Điều đó không chỉ góp phần giữ gìn bản sắc nét đẹp thổ cẩm của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh, mà còn tạo nên sức sống mới cho thổ cẩm, đưa thổ cẩm vươn xa.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Tận dụng nguồn lực thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719 (Bài 2)

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Tận dụng nguồn lực thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719 (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 10:29, 08/12/2023
Trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719), bên cạnh việc thực hiện hiệu quả nguồn ngân sách Nhà nước, tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực thực hiện hiệu quả nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của đồng bào DTTS, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân, góp phần đạt được mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Thời gian qua, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Dự án 6 về Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Nhờ đó, nhiều giá trị văn hóa các dân tộc đã được bảo tồn, phát huy và nâng tầm, trong đó có di sản Then của người Tày, Nùng, Thái. Ghi nhận từ Lạng Sơn