Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần lan tỏa tinh thần "Vì một Việt Nam tất thắng" của thiếu nhi Việt Nam

PV - 22:55, 19/11/2021

Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều 19/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, động viên đoàn đại biểu các em học sinh dự cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học "Vì một Việt Nam tất thắng".


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các học sinh xuất sắc trong cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học Vì một Việt Nam tất thắng. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các học sinh xuất sắc trong cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học Vì một Việt Nam tất thắng. (Ảnh: TTXVN)

Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, một số bộ, ngành, 16 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật nỗ lực vượt khó, vươn lên, đạt giải trong cuộc thi cùng một số cô giáo của các em.

"Vì một Việt Nam tất thắng" là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học dành cho các em từng mắc hoặc đang điều trị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, tự kỷ, trẻ mồ côi do chương trình Mặt trời Hy Vọng, Quỹ Hy vọng cùng báo VnExpress, Trường Đại học Ngoại thương đồng tổ chức.

Các tác phẩm trong cuộc thi phản ánh góc nhìn trong sáng, chân thực về cuộc sống chung quanh; đồng thời thể hiện mong muốn, hy vọng về một tương lai tươi sáng trong những ngày đất nước gồng mình chống dịch. Mỗi tác phẩm là một món quà tinh thần mà các em gói ghém cận thận gửi đến cộng đồng, đặc biệt là các y, bác sĩ và lực lượng tuyến đầu, cổ vũ người dân Việt Nam đồng lòng, chung sức chống dịch với niềm tin về "một Việt Nam tất thắng" trước Covid-19.

Sau 2 tháng tổ chức, cuộc thi đã thu hút 2.300 bài dự thi của hơn 1.000 thí sinh từ 45 tỉnh, thành phố trên cả nước và có 250 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Lắng nghe những câu chuyện cảm động chia sẻ trong buổi gặp mặt ngay sau khi vừa tham quan triển lãm "Vì một Việt Nam tất thắng", Chủ tịch nước bày tỏ xúc động vui mừng gặp gỡ và biểu dương các học sinh tài năng và dũng cảm, với nghị lực phi thường đã vượt khó, vượt lên hoàn cảnh, tham dự cuộc thi ý nghĩa, nhân văn.

Mặc dù bên trong cơ thể mang mầm bệnh và đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng bằng tâm hồn nhạy cảm, tài năng, lạc quan, các em đã sáng tác được nhiều tác phẩm được cổ vũ, đánh giá cao, qua đó cho thấy tinh thần tuổi nhỏ, trí cao, dẫu khó khăn không chùn bước, lan tỏa năng lượng tích cực trong cuộc sống, xã hội.

Điển hình là Nguyễn Thị Hoàng Oanh, trẻ mồ côi, tàn tật ở TP. Hồ Chí Minh được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết thư động viên hồi đầu năm học 2019, khi ông đang giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ, đã có nhiều nỗ lực phấn đấu vươn lên, học giỏi; Nguyễn Vũ Duy ở Nam Định, mắc bệnh u não kiên cường đấu tranh với bệnh tật vẫn luôn nở nụ cười trên môi, mơ ước trở thành đầu bếp giỏi chế biến những bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho mọi người và giới thiệu tới bạn bè quốc tế nét đặc trưng của ẩm thực Việt; Thủy Tiên mắc bệnh hiểm nghèo nhưng bằng ý chí, nghị lực mạnh mẽ đã chiến thắng bệnh tật và trưởng thành…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các học sinh xuất sắc trong cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học “Vì một Việt Nam tất thắng”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các học sinh xuất sắc trong cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học “Vì một Việt Nam tất thắng”.

Và còn nhiều tấm gương điển hình tham gia cuộc thi cũng không ngừng nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, lạc quan hướng về tương lai tươi sáng; đóng góp nên truyền thống quý báu của thiếu nhi Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng trân trọng tấm lòng các cô giáo, bảo mẫu, nhà từ thiện có tấm lòng nhân hậu, bao dung, tận tụy hỗ trợ các em vượt qua khó khăn, mất mát, bệnh tật, hoàn cảnh éo le để vươn lên như cô giáo Kim Phấn đã 15 năm dạy học cho trẻ em ung thu tại Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh để các em được hưởng hạnh phúc biết con chữ dẫu cuộc đời ngắn ngủi và dù sức khỏe đã phần nào giảm sút vẫn miệt mài truyền lửa, khi dịch bệnh vẫn dạy online; cô gái Y Byen ở Gia Lai, nhận nuôi 2 cậu con trai "nhặt" về từ khi chúng là trẻ sơ sinh, 2 con giờ càng lớn càng chăm ngoan, học giỏi…

Đồng thời, hoan nghênh, đánh giá cao Ban Tổ chức, Quỹ Hy vọng, các nhà báo đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi giàu tính nhân văn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, khích lệ những tấm lòng vàng với trẻ em yếu thế trong xã hội, cổ vũ nghị lực phi thường để các em có bước tiến mạnh mẽ trong cuộc sống. Qua đó, thể hiện tinh thần Việt Nam, ý chí mãnh liệt của một dân tộc anh hùng, dù trai gái, trẻ già, ngay cả trẻ em yếu thế cũng kiên cường vượt lên nghịch cảnh, làm cho xã hội có niềm tin tốt hơn, tích cực vượt qua khó khăn.

Chủ tịch nước khẳng định, những tấm gương đó khiến mọi người cảm phục, không chỉ là bài học cho lớp trẻ, mà còn là bài học chung cho người lớn, cần có ý chí vươn lên mạnh mẽ trong bất cứ hoàn cảnh nào và ý chí, nghị lực mãnh liệt ấy phải tiếp tục được vun đắp.

Đánh giá cao nhiều tác phẩm gửi lên tuyến đầu chống dịch đã cổ vũ tinh thần “chống dịch như chống giặc” trong cuộc chiến chống Covid-19 gian nan, Chủ tịch nước nhấn mạnh, triển lãm góp phần làm cho mọi người hiểu hơn và có thêm nhiều hành động thiết thực chung tay bảo vệ quyền trẻ em, thực hiện tốt Luật Trẻ em, nhất là trẻ em yếu thế, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tất cả các em đều được yêu thương, chăm sóc trong một môi trường an toàn, lành mạnh, trưởng thành, đóng góp xây dựng gia đình, cuộc sống và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Đó cũng là tương lai phát triển bền vững của đất nước ta.

Nhấn mạnh toàn xã hội, các cơ quan chức năng cần nêu cao trách nhiệm nuôi dưỡng hoài bão và cùng chung tay hỗ trợ trẻ em, nhất là trẻ em yếu thế, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mang bệnh hiểm nghèo, Chủ tịch nước đề nghị ngành Giáo dục và Lao động - Thương binh và Xã hội cần phát huy, có thêm nhiều chương trình, mô hình quan tâm hỗ trợ để kịp thời động viên, hun đúc, bồi đắp ý chí, nghị lực cho các em; ngành ngoại giao cần lan tỏa tới bạn bè quốc tế tinh thần "Vì một Việt Nam tất thắng" của thiếu nhi Việt Nam bởi đó cũng chính là tinh thần lạc quan và quyết tâm vượt khó của người dân Việt Nam nỗ lực đạt được nhiều thành quả kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng đất nước hùng cường.

Ngành Y tế dành sự quan tâm đặc biệt để các em có được chăm sóc y tế tốt nhất cả về tâm lý và thể chất, áp dụng phác đồ điều trị, kỹ thuật tiên tiến của thế giới để trị bệnh; tìm cách tiếp cận, có nhiều vaccine để tiêm cho trẻ em. Hội đồng Đội, Trung ương Đoàn tiếp tục duy trì, đổi mới nội dung hoạt động, phát huy sáng kiến, tổ chức nhiều phong trào hay, sát thực, phù hợp tâm tư nguyện vọng của các em.

Bày tỏ mong muốn các em khỏe mạnh, vững vàng chiến thắng bệnh tật, không ngừng nuôi dưỡng khát vọng ước mơ để vươn lên phấn đấu trở thành công dân có ích, góp phần xây dựng đất nước phát triển; Chủ tịch nước lưu ý, trong lúc đại dịch còn diễn biến phức tạp, mọi người, mọi gia đình, mọi ngành, mọi tầng lớp nhân dân cần dành sự quan tâm đặc biệt đối với thiếu nhi yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn để các em không mắc Covid-19, đói cơm, lạt muối.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 3/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và các cơ quan liên quan về việc Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19.
Tin nổi bật trang chủ
Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Hai học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tận dụng vật liệu từ bìa nhựa cũ để sáng chế ra kính chống giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 chỉ với… 1.000 đồng.
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phu nhân sẽ thăm chính thức nước ta từ ngày 6-8/12.
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 7 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 11 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 11 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.