Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước dự tọa đàm Cấp cao với Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ-APEC

PV - 15:03, 17/11/2022

Sáng 17/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự cuộc tọa đàm Cấp cao với Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ-APEC. Sự kiện này còn có sự tham gia của một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự tọa đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự tọa đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi tọa đàm, chào mừng đại diện các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, những nhà đầu tư quan trọng, người bạn thân thiết của Việt Nam trong nhiều năm qua, Chủ tịch nước nêu rõ, trên đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, buổi tọa đàm lần này là cơ hội để trao đổi, đề xuất và nêu ý tưởng mới, cơ hội mới về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thông tin đến các nhà đầu tư về những điểm nhấn chủ yếu của kinh tế Việt Nam thời gian qua, Chủ tịch nước cho biết, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, đại dịch Covid-19; thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, Việt Nam đã và đang tập trung phát huy nội lực cho kiểm soát dịch, phục hồi, phát triển kinh tế và đạt được những kết quả tích cực: kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; Việt Nam nằm trong Top 20 thế giới về quy mô thương mại; GDP 9 tháng 2022 tăng 8,83%, các tổ chức quốc tế WB, IMF,… dự báo lạc quan về tăng GDP cả năm 2022 khoảng 7,5-8,2%; UNCTAD đưa Việt Nam vào Top 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới.

Việt Nam chủ trương chuyển từ “thu hút” vốn FDI sang “hợp tác” với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, bảo vệ môi trường, ưu tiên các dự án áp dụng công nghệ cao, có sự lan tỏa và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam là địa điểm được nhiều các tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ như Apple, Dell, Intel, Nike... đầu tư. Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường sự liên kết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trung tâm trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Các đại biểu dự tọa đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Các đại biểu dự tọa đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Bày tỏ trân trọng và hoan nghênh việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi tọa đàm rất có ý nghĩa này, đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế của Hoa Kỳ… đều đánh giá cao thành tựu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam các giai đoạn gần đây, luôn ở mức cao so với các khu vực kinh tế khác trên thế giới, đặc biệt là chính sách về thu hút đầu tư nước ngoài; ứng phó với dịch Covid-19, chính trị ổn định, kinh tế vĩ mô được bảo đảm.

Ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch Cấp cao và Giám đốc Điều hành Khu vực, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ về quãng thời gian nhiều năm làm việc tại Việt Nam, theo đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên nhiều cương vị khác nhau và các cơ quan hữu quan của Việt Nam.

Ông Quint Simon, đại diện Amazon web service, cho biết, hãng đã tham gia đầu tư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ vài năm qua; bày tỏ mong muốn Việt Nam có chính sách thuận lợi hơn nữa cho việc phát triển các dịch vụ kinh tế số như điện toán đám mây, bảo đảm an ninh mạng; cam kết sẽ đồng hành với Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số.

Bà Quỳnh Đỗ, đại diện Google, cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã dành cho các hoạt động kinh doanh của Google tại Việt Nam những năm qua. Bà Quỳnh Đỗ cho biết, Google mong muốn tiếp tục tham gia sâu hơn vào tiến trình phát triển thương mại điện tử, chuyển đổi số tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ cũng cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đưa vào thị trường Việt Nam những sản phẩm mới, công nghệ hiện đại trong các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, dân số, chuyển đổi số trong tài chính, ngân hàng; nông nghiệp thông minh; năng lượng tái tạo; xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ thông tin; hoạt động nghiên cứu và phát triển...

Các đại biểu dự tọa đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Các đại biểu dự tọa đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cảm ơn những chia sẻ cởi mở, thẳng thắn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại tọa đàm, đặc biệt là những đánh giá, góp ý chân thành và thiết thực của ông Michael Michalak - một người bạn thân thiết và luôn ủng hộ Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các ý kiến này đã làm rõ hơn những ý tưởng, tầm nhìn, định hướng và giải pháp để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời cho thấy nhiều tín hiệu tích cực về xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đề cập đến Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và Tầm nhìn đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Giải đáp kiến nghị, đề xuất của một số tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ nêu ra tại buổi tọa đàm, Chủ tịch nước nhắc đến Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được ban hành năm 2020, theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách về lĩnh vực này theo hướng cởi mở và tăng cường khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các nhiệm vụ, giải pháp xuyên suốt của Việt Nam trong thời gian tới là thúc đẩy tăng trưởng xanh, kinh tế số, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tham gia sâu hơn vào cấu trúc đầu tư, trật tự thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, phát huy nội lực, mở cửa nền kinh tế, chuyển sang hợp tác FDI có chất lượng và có trọng tâm, trọng điểm; hỗ trợ doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực sản xuất để tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Hoa Kỳ là cường quốc kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh lớn trong các lĩnh vực như: chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, đổi mới sáng tạo, tài chính ngân hàng, nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ thông tin, hoạt động nghiên cứu và phát triển... Đây cũng chính là những lĩnh vực rất phù hợp với định hướng thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài của Việt Nam thời gian tới.

Chỉ rõ tiềm năng của Việt Nam - một điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn với chính trị ổn định và môi trường kinh doanh thuận lợi, thị trường lớn 100 triệu dân có sức mua tăng nhanh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, về thể chế, Việt Nam tiếp tục nỗ lực tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi theo cam kết tại các Hiệp định FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, toàn diện như CPTPP, EVFTA và hướng đến các chuẩn mực của OECD, đó là: giữ vững ổn định chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế pháp luật, hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực; phát triển các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics và chi phí hành chính; xây dựng môi trường-chính sách ổn định, có tính dự báo cao, thực thi minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ phát triển tốt đẹp hơn, thành công hơn chỉ khi có sự hợp tác hiệu quả thành công của các doanh nghiệp hai bên, trong đó các doanh nghiệp Hoa Kỳ có vai trò dẫn dắt, đi đầu, Chủ tịch nước nhấn mạnh và bày tỏ mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ mở rộng hơn nữa các hoạt động đầu tư vào Việt Nam, đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam trong thời gian tới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 21:05, 05/12/2022
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định số 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Phúc - 19:33, 05/12/2022
Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình chuyển đổi số. Từ đó, đời sống của người dân và doanh nghiệp được nâng cao, từng bước đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Xã hội - Hồng Bích - 19:32, 05/12/2022
Những năm qua, TP. Cam Ranh đã nỗ lực bố trí vốn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2016 - 2022, thành phố đã xóa được 153 căn nhà tạm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Tin tức - Phương Thảo - 19:27, 05/12/2022
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu vừa tiếp các lãnh đạo địa phương của Lào, Campuchia và Hàn Quốc nhân dịp tổ chức Chương trình Đối thoại Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022.
Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 19:10, 05/12/2022
Ngày 5/12, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, sau thời gian ngắn xác lập chuyên án, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet.
Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Đội tuyển Anh giành chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Senegal tại vòng 1/8 để tiến vào tứ kết World Cup 2022 gặp đương kim vô địch Pháp. Sau đây là Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022 mời các bạn theo dõi.
Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 19:10, 05/12/2022
Chiều 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 19:09, 05/12/2022
Ngày 5/12, tại Tp. Hạ Long, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cố vấn đặc biệt Trường Đại học Hạ Long.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 18:37, 05/12/2022
Ngày 6/12/2022, vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra 2 trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc; Ma-rốc và Tây Ban Nha. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của 2 trận đấu này mời bạn đọc theo dõi.
Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Thời sự - PV - 17:47, 05/12/2022
Chiều nay 5/12, tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất.
An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - PV - 17:19, 05/12/2022
Nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc, góp phần quan trọng hình thành bản sắc văn hóa Việt Nam, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch 695/KH-UBND triển khai đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh An Giang.