Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga: Tăng cường phối hợp, kiểm tra, giám sát để thực hiện hiệu quả Dự án 8

Thúy Hồng - 21:12, 28/02/2024

Chiều 28/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã tổ chức họp Ban Điều hành Dự án 8, “Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030 giai đoạn 1: Từ năm 2021 đến năm 2025. Bà Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Trưởng ban Điều hành Dự án 8 và bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó trưởng Ban điều hành Dự án 8 đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Điều hành Dự án 8, đại diện các Bộ, ngành liên quan.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Ban Điều hành Dự án cho biết: Ngay sau khi Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) được phê duyệt, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Uỷ ban Dân tộc tổ chức Hội nghị triển khai Dự án 8 và Chương trình MTQG tới 51 tỉnh, thành vùng DTTS và miền núi vào tháng 11/2021; sơ kết, đánh giá thực hiện Dự án hàng năm. Đảng đoàn Trung ương Hội đã ban hành văn bản gửi Ban Thường vụ tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND các tỉnh, thành phố phối hợp chỉ đạo tổ chức thực hiện Dự án 8 tại địa phương.

Theo đó, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã kịp thời ban hành các văn bản hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho địa phương và đề xuất với các bộ, ngành sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến Dự án 8. Đã có 40/40 tỉnh được cấp ngân sách trung ương đã ban hành kế hoạch thực hiện Dự án 8 giai đoạn I và kế hoạch thực hiện Dự án hàng năm. Trong năm 2022 và 2023, Trung ương Hội LHPN Việt Nam được phân bổ là 106.085 triệu đồng, đã giải ngân khoảng 83.000 triệu đồng (đạt 78%).

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

Các cấp Hội nỗ lực, tập trung tham mưu triển khai thực hiện các nội dung, chỉ tiêu của Dự án 8 và đã đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện các chỉ tiêu cốt lõi của Dự án đề ra giai đoạn 1: Thành lập, duy trì được 7.623/9.000 Tổ truyền thông cộng đồng (đạt 84,7% chỉ tiêu đặt ra giai đoạn 1; thành lập 184/500 tổ nhóm sinh kế, tổ hợp tác, hợp tác xã (đạt 36,8% chỉ tiêu đặt ra giai đoạn 1) với 2.208 phụ nữ làm chủ/hoặc tham gia quản lý; thành lập, củng cố 1.462/1.000 địa chỉ tin cậy (vượt chỉ tiêu giai đoạn 1); hỗ trợ, tư vấn cho khoảng 12.971 phụ nữ, trẻ em tại địa bàn DTTS và miền núi; thành lập và duy trì 1.132/1.800 CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi (đạt 62,9% chỉ tiêu giai đoạn 1)...

Hội LHPN các cấp phối hợp với các ngành liên quan tập huấn nâng cao năng lực thực hiện bình đẳng giới cho cán bộ các cấp, với 250/480 cuộc cho 12.789 cán bộ huyện, xã (đạt 52,1% chỉ tiêu giai đoạn 1), 570/1.600 cuộc tập huấn cho 35.604 trưởng thôn/bản/ấp/buôn, Người có uy tín tại cộng đồng (đạt 35,6% chỉ tiêu giai đoạn 1), 10/10 tỉnh đã chi hỗ trợ và truyền thông các hoạt động liên quan đến 4 gói chính hỗ trợ phụ nữ DTTS sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em đến các bà mẹ, trẻ em.

Đến thời điểm hiện tại có 2 tỉnh tiêu biểu đã thực hiện đạt cơ bản các chỉ tiêu giai đoạn 1 là Hà Giang và Lào Cai. Hầu hết các tỉnh, thành phố phấn đầu đạt 100% chỉ tiêu cơ bản của Dự án trong giai đoạn I vào năm 2024; đồng thời, chú trọng duy trì, nâng cao hiệu quả, chất lượng các mô hình của Dự án.

Ông Nguyễn Văn Thức, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG 1719 phát biểu tại cuộc họp
Ông Nguyễn Văn Thức - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG 1719 phát biểu tại cuộc họp

Tuy nhiên, cũng theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số chỉ tiêu, hoạt động của Dự án khó thực hiện, như: Việc hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS với đối tượng hỗ trợ là tổ/nhóm sinh kế, tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, hoặc đồng làm chủ gặp khó khăn do địa bàn triển khai Dự án 8 tại các xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn, nên đối tượng được hỗ trợ có ít, hoặc không có đối tượng để hỗ trợ; phạm vi địa bàn và đối tượng thụ hưởng bị thu hẹp so với thiết kế ban đầu của Dự án.

Công tác phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh với các sở, ngành có nơi chưa chặt chẽ, còn lúng túng, vướng mắc dẫn đến quy trình lập, phê duyệt kế hoạch, dự toán ngân sách và tổ chức thực hiện hoạt động của Dự án tại một số tỉnh còn chậm, muộn, tiêu biểu như Điện Biên, Sóc Trăng, Sơn La và một số tỉnh phía Nam (trừ Cà Mau, Bình Phước).

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, trong thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hướng dẫn triển khai thực hiện Dự án 8; đề xuất sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1719/QĐ-TTg và các văn bản quy định chung của Chương trình. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động theo định hướng của Chiến lược truyền thông về bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số giai đoạn 2023 - 2025; chú trọng truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đại diện Vụ Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phát biểu tại cuộc họp
Đại diện Vụ Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã có những thảo luận đánh giá, đưa ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả Dự án 8 trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thức - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG 1719 cho biết: Để thực hiện hiệu quả Dự án 8, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Hội LHPN Việt Nam ký kết chương tình phối hợp, tổ chức hội thảo, tập huấn, phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện Dự án 8.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thức, vừa qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về cơ chế đặc thù để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc sẽ tạo thuận lợi cho địa phương thực hiện các Dự án của Chương trình.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, Trưởng ban Điều hành Dự án 8 đánh giá cao những ý kiến đóng góp ý kiến đại diện của các bộ, ngành. Bà Hà Thị Nga mong muốn các bộ, ngành tiếp tục phối hợp với Hội LHPN Việt Nam triển khai thực hiện các nội dung liên quan. Bà Hà Thị Nga, đề nghị các đơn vị thuộc Hội tiếp thu, rà soát, tăng cường phối hợp với địa phương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát để thực hiện hiệu quả Dự án 8. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 4 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 4 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 4 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 4 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 4 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 5 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 5 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.