Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cho những mùa Xuân yên vui

Minh Thu - 11:01, 31/01/2020

Bước vào năm Canh Tý 2020, Đề án “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021” (gọi tắt là Đề án) theo Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 8/8/2017 đã đi được hơn nửa chặng đường. Kết quả bước đầu của Đề án đã góp phần đem lại những mùa Xuân bình yên, ấm áp ở các địa bàn khó khăn trên cả nước.

“Tiết học biên giới” - sự sáng tạo trong công tác tuyên truyền, PBGDPL của BĐBP Quảng Trị
“Tiết học biên giới” - sự sáng tạo trong công tác tuyên truyền, PBGDPL của BĐBP Quảng Trị

Xây nền tảng cho nông thôn mới

Châu Tiến là xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Toàn xã có 1.179 hộ, với 5.182 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Thái chiếm 82% dân số. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Châu Tiến gặp vô vàn khó khăn.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, Châu Tiến đã “về đích” NTM với những chỉ số vô cùng ấn tượng. Toàn xã đã giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 56% (năm 2015) xuống còn 5,3%; thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, trên địa bàn xã không còn tảo hôn, không có người sinh con thứ ba; tỷ lệ vi phạm pháp luật giảm trên 80%, các vụ việc hòa giải thành công ở cơ sở đạt trên 90%... 

Ông Sầm Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Tiến cho biết, việc được chọn làm xã điểm xây dựng NTM của tỉnh, Châu Tiến được bố trí nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất. Đây là những điều kiện “cần”, Châu Tiến còn thêm điều kiện “đủ” khi được Ủy ban Dân tộc chọn làm điểm để thực hiện Đề án “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021”. 

Theo ông Hoài, khi triển khai Đề án (cuối năm 2017), xã đã xây dựng Nhóm nòng cốt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), do Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng Nhóm; thành viên là cán bộ tư pháp, cán bộ phụ trách công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng bản và các chi hội trưởng của 7 bản trong xã. Với hoạt động năng nổ của đội ngũ nòng cốt đó, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được quán triệt và chuyển tải kịp thời đến với đồng bào, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để xã thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Cán bộ Tư pháp huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con tại xã Bình An
Cán bộ Tư pháp huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con tại xã Bình An

Giữ bình yên bản làng

Tại Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2021” được tổ chức ngày 24/12/2019, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đã khẳng định: Sau 3 năm thực hiện, Đề án đã thực sự đi vào cuộc sống. 

Thực tế ở cơ sở là minh chứng rõ nét cho nhận định này, nhất là ở những địa bàn vùng biên. Trước đây, do thông tin hạn chế, thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật, nhiều người dân hiền lành, chất phác đã bỏ nhà cửa, gia đình, quê hương vượt biên sang biên giới làm thuê trái phép, thường xuyên đối diện với những hiểm nguy rình rập.

Chị Ly Mì Đo, ở bản A Mại, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè (Lai Châu) đã từng trải qua những tháng ngày làm thuê bên nước bạn. Chị cho biết, cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn, ngoài trồng ít lúa, ít ngô để ăn, gia đình không có điều kiện phát triển kinh tế. Vì thế, chị đã sang biên kia biên giới để kiếm sống. 

Nhưng khi được cán bộ thôn, xã cùng Đồn Biên phòng Pa Vệ Sử, BĐBP Lai Châu tuyên truyền, vận động, chị Đo đã hiểu ra, không tin theo kẻ xấu và quyết tâm ở lại quê hương. Chị vay vốn ngân hàng mua lợn, mua bò về để chăn nuôi, mở rộng diện tích trồng lúa nước.

Hay như trường hợp của anh Vừ A Chua, ngụ xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà (Lào Cai); năm 2017, anh Chua đã nghe theo lời một số bạn bè ở các xã lân cận rủ sang Trung Quốc làm thuê có thu nhập cao, mong sau này về có tiền để trang trải cuộc sống gia đình. Sang Trung Quốc vài tháng, tiền chẳng thấy đâu, ăn uống lại kham khổ, anh Chua xin nghỉ làm, nhưng chủ lao động không trả tiền, họ còn dọa báo Công an. Anh Chua sợ quá đành trốn về nước. 

Được cán bộ thôn, xã đến tuyên truyền, vận động về quy chế biên giới, anh Chua hiểu mình đã làm sai và nhận thấy mình vẫn còn may mắn. Dù vẫn còn khó khăn nhưng chẳng đâu bằng quê hương mình, nơi ấy có vợ con, có mảnh ruộng, nương ngô cày cấy vẫn là niềm hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục
Dấu mốc chấn hưng văn hóa đọc trong thời đại công nghệ 4.0

Dấu mốc chấn hưng văn hóa đọc trong thời đại công nghệ 4.0

Từ 1/7, Luật Thư viện được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 chính thức có hiệu lực. Luật được đánh giá đã khắc phục được nhiều hạn chế của pháp lệnh cũ, thể hiện rõ nguyên tắc lấy người sử dụng làm trung tâm, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời và giải trí của Nhân dân, trong đó, nhiều điều luật quy định hướng về đồng bào DTTS…
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Ngày 15/7, tại Hà Nội và 63 điểm cầu toàn quốc, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì phối hợp với Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và các Bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 5 thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.
Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 4 giờ trước
Chiều 16/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Hà Nội tổ chức Họp báo tuyên truyền về sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Tin tức - Hoài Dương - 5 giờ trước
Từ ngày 15 – 17/7/2020, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham dự, chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có 168 đại biểu đại diện cho trên 2.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện Mù Cang Chải.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Tin tức - Hoài Dương - 18:36, 15/07/2020
Sáng 15/7, Huyện uỷ, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tổ chức Lễ khởi công công trình Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Trung học cơ sở (THCS) Khao Mang, xã Khao Mang. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đến dự và phát biểu tại Lễ khởi công.
Điểm tựa của làng Ktu

Điểm tựa của làng Ktu

Người có uy tín - Thùy Dung - 16:45, 15/07/2020
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, già Đinh Yek (SN 1933) giữ nhiều chức vụ quan trọng ở xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai). Năm 2010, ông về hưu và được dân làng tin yêu bầu làm già làng, Người có uy tín của làng Ktu. Ông cũng là người có vai trò rất lớn trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, vận động người dân chung sức xây dựng NTM.
Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Môi trường sống - Trọng Bảo - 11:07, 15/07/2020
Từ ngày 10 - 13/7, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn đã làm thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và sạt lở nhiều tuyến đường. Hiện nay, các cấp chính quyền đang dồn lực khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Để người dân thực sự là chủ thể

Để người dân thực sự là chủ thể

Kinh tế - Tùng Nguyên - 10:56, 15/07/2020
Sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), các địa phương tiếp tục bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Một giải pháp được xem là nòng cốt để tạo đột phá là xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao.
Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Tin tức - Lê Hường - 10:46, 15/07/2020
Sáng 14/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Đăk Lăk tổ chức Lễ phát động và đăng ký thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020, tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn.
Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Sức khỏe - Minh Thu - 09:44, 15/07/2020
Từ sau đại dịch Covid-19, số học sinh trên địa bàn huyện Bảo Lâm bỏ học và tảo hôn có chiều hướng tăng. Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 98 học sinh bỏ học, trong đó có 22 em tảo hôn.
Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Bạn đọc - Thiên An - 09:32, 15/07/2020
Gần 10 năm qua, 16 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Mường) sống ở bản Xăm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) kiên trì gõ cửa, gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh về việc họ là những hộ dân tiên phong đi làm kinh tế mới, khai hoang phục hóa mảnh đất này từ năm 1995, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đã có rất nhiều cuộc họp, các văn bản chỉ đạo và trả lời, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo.
Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Phóng sự - Ký sự - Đào Đức Tuấn - 09:27, 15/07/2020
Hơn 90 mùa rẫy, ông Ka Sô Liễng vẫn khỏe mạnh, lao động hằng ngày, nhất là từ khi rời căn nhà tiện nghi ở TP. Tuy Hòa để về buôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa (Phú Yên). Với trăn trở “Sao người Chăm Hroi không có chữ viết?”, gần như cả cuộc đời Ka Sô Liễng đã đi tìm và thành công trong tạo tác chữ viết cho dân tộc mình.