Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Chợ" luận văn bao giờ hết họp?

Hồng Phúc - 10:47, 21/06/2021

25.100.000 là kết quả trong 0,74 giây khi tìm kiếm trên Google từ khoá “viết luận văn thuê”. Cùng với đó, hàng chục nhóm thuê làm đồ án, tiểu luận trên Facebook... đã cho thấy thực tế nhu cầu của sinh viên, nghiên cứu sinh thuê viết hiện nay, đã tạo ra một thị trường “mua bán chất xám” sôi động.


Các trang quảng cáo viết thuê luận văn một cách công khai
Các trang quảng cáo viết thuê luận văn một cách công khai

“Em có bài tiểu luận môn quản trị nhân lực có ai nhận không ạ” , “Mình cần tìm bạn viết tiểu luận môn tài chính tiền tệ”,… là những nội dung quen thuộc trong một nhóm Tiểu luận, báo cáo – thuê 24/7 mà chúng tôi đọc được.

Đó là xuất phát từ phía “cầu”, nhưng đó chưa phải điều bất ngờ nhất, vì dịch vụ viết thuê tiểu luận, báo cáo đã trở nên trắng trợn đến mức... chạy quảng cáo để tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn nữa từ phía “cung”.

“Chào mừng đến với dịch vụ viết thuê luận văn cao học, thạc sĩ, tốt nghiệp của HocThue.Net. Chúng tôi cũng chuyên nhận làm báo cáo thực tập, viết tiểu luận, luận văn bằng Tiếng Anh và cả tiếng Việt trên toàn quốc”. Đây là lời giới thiệu của website đang đứng đầu top tìm kiếm trên google, thậm chí còn được cam kết “hoàn tiền nếu không đạt”.

Khi khách hàng tìm đến những website thế này, sẽ được yêu cầu gửi số điện thoại để tư vấn trực tiếp, sau đó trao đổi qua zalo, khi khách hàng đồng ý mức giá, thì sẽ phải chuyển khoản trước 50%, sau khi giao “hàng” sẽ thanh toán nốt. 2 bên mua bán không cần phải gặp trực tiếp mà chỉ giao dịch online nhanh chóng. Chợ luận văn đang hoạt động ngày càng chuyên nghiệp.

Trong thời đại công nghệ như ngày nay, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và vài thao tác tìm kiếm đơn giản, những bài luận cuối kỳ, thi qua môn hay thậm chí là luận văn sẽ được giải quyết. Khách hàng chỉ cần nêu đề tài, yêu cầu trình bày cụ thể, số trang, quy cách, hạn nộp, sẽ được báo giá nhanh nhất.

Khách hàng của dịch vụ này cũng rất đa dạng: không chỉ là sinh viên hệ tại chức mà còn có rất nhiều cử nhân liên thông, những người vừa đi học vừa đi làm, thậm chí là sinh viên chính quy.

Thay vì phải mất rất nhiều thời gian, tiền bạc, lao tâm khổ tứ đi xin số liệu, chỉnh sửa bài viết, học hỏi kỹ năng thuyết trình đề tài, thì người học chỉ cần bỏ ra vài triệu cho đến vài chục triệu đồng cho luận văn, đồ án.

Nhận định về căn nguyên vấn đề này, TS. Hoàng Đức Bình (đại diện Trường Đại học Bắc Đan Mạch tại Việt Nam) cho rằng, "chợ" luận văn có lẽ đến từ phía người học lẫn giảng viên, nhiều học viên phản ánh giảng viên hướng dẫn bỏ mặc học viên tự bơi, không hướng dẫn, khi cần ký mới ký, đôi khi học viên muốn gặp người hướng dẫn rất khó. Đó là cách làm khoa học không nghiêm túc, thiếu trách nhiệm.

Trong khi đó, có học viên năng lực hạn chế, lười biếng, họ không thể làm khi không có định hướng và hướng dẫn từ giảng viên. Điều đó buộc họ phải nhờ người khác làm luận văn thuê cho mình, không chỉ để đối phó với hội đồng, mà đôi khi còn đối phó với chính giảng viên hướng dẫn của mình. Thậm chí, hiện nay nhiều giảng viên đại học cũng ngày đêm cày cuốc làm luận án, luận văn thuê.

Không còn là thị trường “ngầm”, chuyện gian lận thi cử đã trở nên phổ biến đến mức người gian lận không cần giấu giếm, không còn cảm thấy xấu hổ vì hành vi gian lận của họ nữa, trong khi các cơ quan chức năng luôn chạy theo, loay hoay tìm cách chống đỡ.

Điểm b, mục 3, điều 14 Nghị định 04/2021/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giáo dục quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài. Nhưng nghị định này cũng chưa có quy định xử phạt với những người thuê viết.

 Chúng ta cũng chưa thấy có cơ quan chức năng nào, xử lý những trang web mời chào mua bán luận văn, luận án công khai trên mạng. Vậy nên, chợ luận văn vẫn cứ đến hẹn lại lên, gây nhức nhối cho xã hội. Điều này đã đặt ra nhiều vấn đề từ công tác quản lý giáo dục, chất lượng văn bằng, trình độ học vấn cho đến đạo đức xã hội.

Chợ luận văn sôi động trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.
Chợ luận văn sôi động trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Tình trạng thạc sĩ, tiến sĩ “giấy” đã được cảnh báo từ nhiều năm qua và đang trở thành “nỗi nhức nhối” cho ngành giáo dục. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là việc các đồ án, luận án không có giá trị thực.

Trong lịch sử phát triển nhân loại, giáo dục luôn giữ vai trò rất quan trọng đối với sự hưng thịnh của mỗi quốc gia. Vậy đất nước sẽ phát triển thế nào được khi sự gian dối lại nảy nở trong giáo dục thế này?

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Mang sách đến cho học sinh vùng biên giới

Thừa Thiên Huế: Mang sách đến cho học sinh vùng biên giới

Chiều 19/4, Đồn Biên phòng Hương Nguyên, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế, phối hợp với UBND xã A Roàng và Trường Tiểu học - THCS A Roàng (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024. Đây là đơn vị được chọn làm đơn vị điểm tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong Bộ đội Biên phòng tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 06:05, 22/04/2024
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.