Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng trai mang "shopping 0 đồng" đến với đồng bào DTTS Điện Biên

Minh Nhật (T/h) - 08:55, 08/05/2024

Với quần áo cũ được cộng đồng mạng khắp cả nước gửi về, anh Nguyễn Quốc Việt (34 tuổi) đã mang '"shopping 0 đồng" đến với bà con miền núi Điện Biên suốt 7 năm qua.

Bà con miền núi Điện Biên thỏa thích “shopping 0 đồng”
Bà con miền núi Điện Biên thỏa thích “shopping 0 đồng”

Dân mạng ủng hộ nhiệt tình

8 năm trước, anh Việt từ miền xuôi lên huyện Tuần Giáo (Điện Biên) mở tiệm cắt tóc, chứng kiến trẻ em mặc quần áo mỏng tang trong cái lạnh cắt da cắt thịt, anh bắt đầu gom quần áo cũ của người thân để san sẻ với bà con miền núi.

Khởi đầu với quần áo cũ từ những người thân quen và tủ quần áo đặt trước cửa tiệm từ năm 2017, vài tháng sau đó, tủ quần áo từ thiện của anh Việt đã tràn đầy vì người dân xung quanh góp sức. Anh cùng bạn bè bắt đầu chở lên tận bản để mang quần áo đến với bà con ở vùng sâu vùng xa cùng những chuyến cắt tóc 0 đồng.

Hai năm trước, anh tình cờ quay lại đoạn clip một người đàn ông trung niên với gương mặt khắc khổ, co ro vì lạnh khi đứng lựa quần áo, ánh mắt ông xúc động khi chọn được chiếc áo măng tô miễn phí dưới thời tiết khắc nghiệt. Đoạn clip thu hút hơn 3 triệu lượt xem - đây cũng là cột mốc đánh dấu anh Việt bắt đầu nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ dân mạng khắp cả nước.

"Nghĩ mọi người đã mất công soạn đồ gửi về cho mình rồi nên tôi trả cước bưu điện hết, có đơn vài chục ngàn nhưng cũng có đơn hơn 1 triệu, mỗi ngày vài đơn như vậy… Dần dần sau này quần áo gửi về liên tục, mọi người cũng chủ động trả cước trước, tôi chỉ còn trả cước cho các bạn học sinh, sinh viên muốn gửi quần áo mà chưa có điều kiện", anh kể.

Tủ quần áo 0 đồng 7 năm qua chưa bao giờ vơi
Tủ quần áo 0 đồng 7 năm qua chưa bao giờ vơi

Anh Việt cho hay, từ đó đến nay, tủ quần áo chưa bao giờ vơi, nhất là vào thời điểm cuối năm. Nhiều kiện đồ gửi về được gấp phẳng phiu, thơm tho; có người còn cẩn thận phân loại, cho vào túi zip hay đồ mới tinh, kiện nào lộn xộn thì tôi phân loại lại. Trong các kiện đồ thỉnh thoảng còn có vài dòng thư viết tay, hộp sữa, phong bì chữ "của ít lòng nhiều" nhờ tôi chuyển đến bà con miền núi. "Tôi rất hạnh phúc vì việc làm ý nghĩa này được người dân khắp nơi chung tay".

"Shopping 0 đồng" thỏa thích

7 năm hoạt động, tiệm cắt tóc với bao tải quần áo là điểm "shopping" quen thuộc của nhiều đồng bào dân tộc Thái, Mông tại huyện Tuần Giáo. Trong mỗi chuyến xe tải với hàng tấn quần áo lên bản, nhóm của anh Việt cũng chỉ trải tấm bạt đơn sơ và đổ đồ ra cho bà con thoải mái lựa chọn.

Anh tâm sự chính nụ cười của bà con khi lựa chọn quần áo rồi ướm lên người,hay ướm lên đám trẻ đi cùng bên cạnh, là điều thôi thúc anh duy trì tủ quần áo 0 đồng. Anh nói: "Có khi bà con cho lại mớ rau vừa hái được làm quà, rất tình cảm".

Nhóm của anh Việt kết hợp “shopping 0 đồng” với cắt tóc miễn phí trong các chuyến hành trình lên bản
Nhóm của anh Việt kết hợp “shopping 0 đồng” với cắt tóc miễn phí trong các chuyến hành trình lên bản

Ông Mùa A Dụa, Chủ tịch xã Tênh Phông (huyện Tuần Giáo), cho biết: mới đây anh Việt đã mang quần áo cùng "đội quân" cắt tóc kết hợp đoàn trao nhu yếu phẩm đến địa phương giúp hơn 100 hộ dân và gần 100 em học sinh cấp 1, cấp 2.

"Ở đây có 99% là dân tộc Mông, 60% hộ nghèo nên khi bà con được thoải mái lựa chọn quần áo mặc, được cắt tóc, được tặng mì tôm, mắm, muối, ai cũng vui vì gia đình có thêm chút nhu yếu phẩm cải thiện", ông Mùa A Dụa nhận xét.

Cùng tham gia nhiều chuyến chở quần áo 0 đồng lên bản phục vụ bà con miền núi, anh Phạm Khắc Huy (sống tại huyện Tuần Giáo) cho hay, người dân vùng cao khó khăn được chọn lựa quần áo phù hợp thỏa thích nên không khí luôn vui như hội.

 "Quần áo đủ kiểu dáng, chất liệu, phù hợp cho các mùa nên chúng tôi luôn thu xếp thời gian để góp sức vào công việc ý nghĩa này", anh Huy bộc bạch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.