Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Căng mình dập lửa, cứu rừng

PV - 09:22, 02/07/2019

Trong những ngày qua tỉnh Hà Tĩnh đã huy động mọi lực lượng và phương tiện khẩn trương khống chế cháy rừng tại huyện Nghi Xuân, bảo đảm an toàn về tính mạng và ổn định cuộc sống người dân. Ðây được xem là vụ cháy rừng lớn nhất ở tỉnh trong thời gian qua. Chỉ tính riêng trong tháng 6, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 60 điểm cháy rừng, trong đó có những đám cháy lớn, diễn ra nhiều lần, thiêu trụi hàng trăm ha rừng.

Lực lượng chức năng vất vả khống chế cháy rừng. Lực lượng chức năng vất vả khống chế cháy rừng.

Căng mình dập lửa, cứu rừng

Sáng 30/6, sau ba ngày căng mình dập lửa, vụ cháy rừng thông trên núi Hồng thuộc địa phận xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân mới được khống chế. Từ điểm phát cháy ban đầu ở thôn 7, xã Xuân Hồng, ngọn lửa lan rộng sang các khu rừng thuộc tổ dân phố 2 và 3, thị trấn Xuân An (Nghi Xuân). Dưới nắng nóng gay gắt cộng với gió tây nam thổi mạnh, nên dù đã ba lần khống chế, dập tắt đám cháy, nhưng ngọn lửa từ than nóng ủ sâu trong lớp bì thực vật dày cộm vẫn liên tiếp bùng phát trở lại và lây lan ra diện rộng.

Sau khi đám cháy rừng ở huyện Nghi Xuân được khống chế, tỉnh đã phối hợp Quân khu 4 điều động tất cả lực lượng lên dập lửa ở khu vực rừng thông, keo thuộc xã Sơn Lễ (huyện Hương Sơn). Tại đây, sau khi bùng phát, ngọn lửa lan rộng và uy hiếp khu dân cư chung quanh.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Phạm Tiến Hưng, trải qua những ngày đêm vật lộn với lửa, càng thấy rõ tinh thần, trách nhiệm của người dân. Ðã có gần 2.000 lượt người dân từ các xã lân cận đổ về khu vực cháy rừng cùng lực lượng chức năng dập lửa. “Ðây là lần đầu ở Nghi Xuân xảy ra đám cháy trên diện rộng. Khu vực cháy là đồi thông hơn 30 năm tuổi cho nên việc dập lửa rất khó khăn”.

Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Công Tố cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh đã xuất hiện 69 điểm phát lửa ở hầu khắp các huyện, thị xã trên địa bàn. Riêng tháng 6 có 60 điểm phát lửa. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện tại, rừng thông nhiều năm tuổi có thân gỗ mục và lớp thực bì dày dẫn đến nguy cơ ngọn lửa bùng phát trở lại rất cao. Ngay trong tối 29/6, một vụ cháy rừng lớn tiếp tục xảy ra tại tiểu khu 324, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, thiêu cháy hàng chục ha rừng. Tính từ ngày 27-29/6, toàn tỉnh có 12 vụ cháy rừng, gây thiệt hại gần 100 ha rừng các loại.

Khẩn cấp di dời dân

Ông Phan Tấn Linh, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân cho biết, ngay trong ngày đầu cháy rừng, huyện đã di dời gần 100 hộ dân trong vùng ảnh hưởng đến nơi an toàn. Trong khu vực bị ảnh hưởng có 3 cửa hàng xăng dầu, chính quyền đã phối hợp chủ các cửa hàng lên phương án bảo vệ, di dời khẩn cấp.

Còn Thượng tá Hoàng Anh Tú (Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh) thông tin, sau khi đám cháy ở huyện Nghi Xuân được khống chế, chúng tôi tiếp tục động viên cán bộ, chiến sĩ hành quân ngay đến huyện Hương Sơn tiếp sức cho lực lượng chữa cháy ở đó. Trong 3 ngày vật lộn với lửa ở Nghi Xuân, nhiều đồng chí chỉ chợp mắt được vài giờ đồng hồ. Ðể tận dụng thời gian, các cán bộ, chiến sĩ được tổ chức ăn trưa tại chỗ, nghỉ ngơi ít phút trên xe, trước khi bắt tay dập lửa ở khu vực rừng thông, lim, keo thuộc xã Sơn Lễ (Hương Sơn).

Với sự vào cuộc đồng bộ, khẩn trương của chính quyền địa phương và các lực lượng tham gia, đến 15 giờ 30 phút ngày 30/6 đám cháy rừng ở Sơn Lễ được khống chế. Khu vực này có khoảng 85 hộ dân sinh sống sát bìa rừng. Trong quá trình dập lửa, chính quyền địa phương đã hỗ trợ một số người dân di dời tài sản đến nơi an toàn, lên phương án sẵn sàng di dời các hộ còn lại ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng cao.

“Việc khống chế các đám cháy rừng chỉ là bước đầu. Nguy cơ bùng cháy các điểm cháy trở lại vẫn rất lớn. Vì vậy, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh luôn đề cao cảnh giác và sẵn sàng ứng phó”, ông Đặng Ngọc Sơn Phó Chủ tịch cho hay.

Chiều 30/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến hiện trường vụ cháy rừng ở núi Hồng Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chỉ đạo việc chữa cháy rừng, động viên, thăm hỏi các lực lượng chữa cháy và người dân. Phó Thủ tướng cũng biểu dương nhà hàng Minh Hồng (TP. Vinh, Nghệ An) đã mang 1.000 suất ăn sang phục vụ miễn phí lực lượng tham gia chữa cháy cứu rừng trên núi Hồng Lĩnh.

(vov.vn)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.