Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Căng mình dập lửa, cứu rừng

PV - 09:22, 02/07/2019

Trong những ngày qua tỉnh Hà Tĩnh đã huy động mọi lực lượng và phương tiện khẩn trương khống chế cháy rừng tại huyện Nghi Xuân, bảo đảm an toàn về tính mạng và ổn định cuộc sống người dân. Ðây được xem là vụ cháy rừng lớn nhất ở tỉnh trong thời gian qua. Chỉ tính riêng trong tháng 6, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 60 điểm cháy rừng, trong đó có những đám cháy lớn, diễn ra nhiều lần, thiêu trụi hàng trăm ha rừng.

Lực lượng chức năng vất vả khống chế cháy rừng. Lực lượng chức năng vất vả khống chế cháy rừng.

Căng mình dập lửa, cứu rừng

Sáng 30/6, sau ba ngày căng mình dập lửa, vụ cháy rừng thông trên núi Hồng thuộc địa phận xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân mới được khống chế. Từ điểm phát cháy ban đầu ở thôn 7, xã Xuân Hồng, ngọn lửa lan rộng sang các khu rừng thuộc tổ dân phố 2 và 3, thị trấn Xuân An (Nghi Xuân). Dưới nắng nóng gay gắt cộng với gió tây nam thổi mạnh, nên dù đã ba lần khống chế, dập tắt đám cháy, nhưng ngọn lửa từ than nóng ủ sâu trong lớp bì thực vật dày cộm vẫn liên tiếp bùng phát trở lại và lây lan ra diện rộng.

Sau khi đám cháy rừng ở huyện Nghi Xuân được khống chế, tỉnh đã phối hợp Quân khu 4 điều động tất cả lực lượng lên dập lửa ở khu vực rừng thông, keo thuộc xã Sơn Lễ (huyện Hương Sơn). Tại đây, sau khi bùng phát, ngọn lửa lan rộng và uy hiếp khu dân cư chung quanh.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Phạm Tiến Hưng, trải qua những ngày đêm vật lộn với lửa, càng thấy rõ tinh thần, trách nhiệm của người dân. Ðã có gần 2.000 lượt người dân từ các xã lân cận đổ về khu vực cháy rừng cùng lực lượng chức năng dập lửa. “Ðây là lần đầu ở Nghi Xuân xảy ra đám cháy trên diện rộng. Khu vực cháy là đồi thông hơn 30 năm tuổi cho nên việc dập lửa rất khó khăn”.

Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Công Tố cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh đã xuất hiện 69 điểm phát lửa ở hầu khắp các huyện, thị xã trên địa bàn. Riêng tháng 6 có 60 điểm phát lửa. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện tại, rừng thông nhiều năm tuổi có thân gỗ mục và lớp thực bì dày dẫn đến nguy cơ ngọn lửa bùng phát trở lại rất cao. Ngay trong tối 29/6, một vụ cháy rừng lớn tiếp tục xảy ra tại tiểu khu 324, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, thiêu cháy hàng chục ha rừng. Tính từ ngày 27-29/6, toàn tỉnh có 12 vụ cháy rừng, gây thiệt hại gần 100 ha rừng các loại.

Khẩn cấp di dời dân

Ông Phan Tấn Linh, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân cho biết, ngay trong ngày đầu cháy rừng, huyện đã di dời gần 100 hộ dân trong vùng ảnh hưởng đến nơi an toàn. Trong khu vực bị ảnh hưởng có 3 cửa hàng xăng dầu, chính quyền đã phối hợp chủ các cửa hàng lên phương án bảo vệ, di dời khẩn cấp.

Còn Thượng tá Hoàng Anh Tú (Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh) thông tin, sau khi đám cháy ở huyện Nghi Xuân được khống chế, chúng tôi tiếp tục động viên cán bộ, chiến sĩ hành quân ngay đến huyện Hương Sơn tiếp sức cho lực lượng chữa cháy ở đó. Trong 3 ngày vật lộn với lửa ở Nghi Xuân, nhiều đồng chí chỉ chợp mắt được vài giờ đồng hồ. Ðể tận dụng thời gian, các cán bộ, chiến sĩ được tổ chức ăn trưa tại chỗ, nghỉ ngơi ít phút trên xe, trước khi bắt tay dập lửa ở khu vực rừng thông, lim, keo thuộc xã Sơn Lễ (Hương Sơn).

Với sự vào cuộc đồng bộ, khẩn trương của chính quyền địa phương và các lực lượng tham gia, đến 15 giờ 30 phút ngày 30/6 đám cháy rừng ở Sơn Lễ được khống chế. Khu vực này có khoảng 85 hộ dân sinh sống sát bìa rừng. Trong quá trình dập lửa, chính quyền địa phương đã hỗ trợ một số người dân di dời tài sản đến nơi an toàn, lên phương án sẵn sàng di dời các hộ còn lại ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng cao.

“Việc khống chế các đám cháy rừng chỉ là bước đầu. Nguy cơ bùng cháy các điểm cháy trở lại vẫn rất lớn. Vì vậy, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh luôn đề cao cảnh giác và sẵn sàng ứng phó”, ông Đặng Ngọc Sơn Phó Chủ tịch cho hay.

Chiều 30/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến hiện trường vụ cháy rừng ở núi Hồng Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chỉ đạo việc chữa cháy rừng, động viên, thăm hỏi các lực lượng chữa cháy và người dân. Phó Thủ tướng cũng biểu dương nhà hàng Minh Hồng (TP. Vinh, Nghệ An) đã mang 1.000 suất ăn sang phục vụ miễn phí lực lượng tham gia chữa cháy cứu rừng trên núi Hồng Lĩnh.

(vov.vn)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

"Để người dân dễ hiểu, nắm bắt được nội dung thông tin tuyên truyền, mình phải cụ thể hóa được chủ trương, chính sách của cấp trên để diễn giải ngắn gọn, phải gắn với những câu chuyện cụ thể tại địa phương mình", già A Lào, Người có uy tín ở thôn Đăk Răng, xã Bờ Y chia sẻ. Được biết, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 910 Người có uy tín. Tại cơ sở, đội ngũ Người có uy tín chính là những "hạt nhân", là "cầu nối" quan trọng gắn kết giữa Chính quyền với Nhân dân
Gia Lai: Phá dỡ nhà rông bê tông làng Ia Gri dưới chân núi lửa

Gia Lai: Phá dỡ nhà rông bê tông làng Ia Gri dưới chân núi lửa

Tin tức - Ngọc Thu - 23:18, 13/10/2025
Ngày 13/10, công trình “Nhà rông bê tông” ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ được các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành tháo dỡ, trả lại cảnh quan tự nhiên cho khu vực núi lửa Chư Đang Ya.
Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 19:55, 13/10/2025
Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Tuyên Quang được Trung ương giao hơn 9.367 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Việc triển khai Chương trình đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, cải thiện đời sống, nâng cao nguồn nhân lực và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng dụng công nghệ nâng tầm hạt gạo Việt Nam

Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng dụng công nghệ nâng tầm hạt gạo Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 18:44, 13/10/2025
Hiện nay việc chuyển đổi sang mô hình canh tác lúa chất lượng cao, phát thải thấp bằng công nghệ đang trở thành hướng đi tất yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vựa lúa lớn nhất cả nước. Từ các mô hình thí điểm hiệu quả, vùng đất chín rồng đang cho thấy một diện mạo mới hiện đại hơn, xanh hơn, và hiệu quả hơn.
Lào Cai: Tai nạn xe khách khiến 3 người tử vong

Lào Cai: Tai nạn xe khách khiến 3 người tử vong

Tin tức - Trọng Bảo - 18:14, 13/10/2025
Trên tuyến Tỉnh lộ 172, thuộc địa phận xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 người tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương.
Ngân 98 và bóng tối của “nền kinh tế” ảo

Ngân 98 và bóng tối của “nền kinh tế” ảo

Xã hội - Hồng Phúc - 18:03, 13/10/2025
Ngày 13 tháng 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân - người được biết đến trên mạng xã hội với biệt danh Ngân 98 để điểu tra về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, theo Điều 193 Bộ luật Hình sự. Sự kiện này không chỉ gây chấn động dư luận mà còn phơi bày một hiện tượng đáng báo động: sự chuyển hóa của danh tiếng thành công cụ phạm tội.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Thời sự - Minh Thu - 17:53, 13/10/2025
Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, tại phiên họp thứ 50, ngày 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2025; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XV.
Chuyển đổi nuôi biển công nghệ cao: Hướng đi tất yếu trong thời kỳ biến đổi khí hậu

Chuyển đổi nuôi biển công nghệ cao: Hướng đi tất yếu trong thời kỳ biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:42, 13/10/2025
Tại khu vực Nam Trung Bộ, nơi có tiềm năng nuôi trồng thủy sản lớn, nhiều mô hình nuôi biển công nghệ cao đang được thử nghiệm và nhân rộng. Vai trò của hệ thống khuyến nông, đặc biệt là khuyến nông cộng đồng được xác định là lực lượng dẫn dắt then chốt trong quá trình chuyển đổi này.
EVNSPC lan tỏa sáng kiến kiểm đếm cáp mạng mất an toàn trên trụ điện lực: Giải pháp sáng tạo, hiệu quả và dễ triển khai

EVNSPC lan tỏa sáng kiến kiểm đếm cáp mạng mất an toàn trên trụ điện lực: Giải pháp sáng tạo, hiệu quả và dễ triển khai

Trang địa phương - Minh Triết - 17:41, 13/10/2025
Một trong những sáng kiến tiêu biểu của ngành điện lực năm 2023 – “Giải pháp khắc phục cáp mạng mất an toàn đi trên trụ điện lực”, do nhóm tác giả tại Điện lực Châu Đốc (thuộc Công ty Điện lực An Giang, nay là EVNSPC) nghiên cứu, đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công nhận và đưa vào áp dụng rộng rãi. Giải pháp không chỉ mang tính sáng tạo cao mà còn giúp tăng năng suất, giảm thời gian, chi phí và đặc biệt góp phần đảm bảo an toàn hạ tầng điện – viễn thông.
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 17:28, 13/10/2025
Trước những thiệt hại nặng nề mà bão số 11 (Matmo) gây ra cho ngành Giáo dục, ngày 12/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 196/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương đánh giá, khắc phục hậu quả, bảo đảm điều kiện dạy và học, sớm đưa học sinh trở lại trường.
Sự thân thiện của người dân giúp Việt Nam ghi điểm với du khách quốc tế

Sự thân thiện của người dân giúp Việt Nam ghi điểm với du khách quốc tế

Du lịch - Minh Nhật - 17:25, 13/10/2025
Tại Giải thưởng Readers’ Choice Awards 2025 do độc giả tạp chí Condé Nast Traveler (Mỹ) bình chọn, Việt Nam vừa được xếp trong danh sách top 10 “Điểm đến hấp dẫn nhất thế giới” và “Điểm đến thân thiện nhất thế giới”.