Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực bảo đảm an sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

Hoàng Thanh - 16:34, 22/01/2023

Đồng bào DTTS ở Cam Ranh cư trú chủ yếu ở các xã miền núi, điều kiện sản xuất khó khăn, nên đời sống của đồng bào còn thấp so với mặt bằng chung của thành phố, cũng như của tỉnh. Vì thế, bên cạnh các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, Tp. Cam Ranh đã huy động nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chính sách xã hội nhằm từng bước nâng cao mức sống của người dân.

Tp. Cam Ranh nỗ lực bảo đảm an sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi. (Trong ảnh: Một góc đảo Bình Ba, Tp. Cam Ranh)
Tp. Cam Ranh nỗ lực bảo đảm an sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi. (Trong ảnh: Một góc đảo Bình Ba, Tp. Cam Ranh)

Hỗ trợ để đồng bào an cư

Tp. Cam Ranh khép lại năm 2022 với nhiều thành tựu vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực; hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt. Trong đó, với công tác giảm nghèo, Tp. Cam Ranh vượt chỉ tiêu 153%. Theo Nghị quyết được HĐND Thành phố thông qua thì trong năm 2022, áp dụng chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025, toàn thành phố hỗ trợ 53 hộ thoát nghèo; đến cuối năm, kết quả thực hiện được 81 hộ.

Một trong những lực đẩy quan trọng trong công tác giảm nghèo của thành phố, là việc triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo, nhất là hộ đồng bào DTTS.

Theo ông Lê Ngọc Thạch - Chủ tịch UBND Tp. Cam Ranh, trong giai đoạn 2016 - 2022, qua rà soát, toàn thành phố có 334 căn nhà đã xuống cấp, có nhu cầu cấp bách sửa chữa hoặc xây mới. Số gia đình có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở chủ yếu ở các xã phường có đông đồng bào DTTS sinh sống; trong đó, xã Cam Thịnh Tây 141 căn, xã Cam Phước Đông 161 căn, phường Cam Phúc Nam 32 căn.

Tính đến tháng 10/2022, thành phố đã triển khai hỗ trợ sửa chữa và xây mới 153 căn; trong đó, xã Cam Phước Đông 62 căn, xã Cam Thịnh Tây 65 căn, phường Cam Phúc Nam 26 căn. Ngoài ra, các hộ DTTS tại phường Cam Phúc Nam đã chủ động vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội Tp. Cam Ranh để tự xây mới, sửa chữa 26 căn nhà, với tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Với gia đình anh Bo Bo Viện, ở thôn Xóm Hai, xã Cam Phước Đông sau bao năm sống trong ngôi nhà cũ, lo lắng mỗi khi trời mưa gió, Tết này, gia đình anh đã được sống trong ngôi nhà mới khang trang - món quà Xuân đầy ý nghĩa.

Cùng với hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho hộ nghèo, Tp. Cam Ranh cũng triển khai có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội khác. Trong năm 2022, thành phố đã hỗ trợ 100% mức đóng mua thẻ BHYT cho hộ nghèo và hộ cận nghèo; đã cấp 739 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo và 7.586 thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo; qua đó nâng tỷ lệ tham gia BHYT từ 91,87% (năm 2021) lên thành 100% cuối năm 2022.

Các hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc ở Tp. Cam Ranh luôn được chú trọng, phát huy
Các hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc ở Tp. Cam Ranh luôn được chú trọng, phát huy

Thúc đẩy sinh kế bền vững

Theo Chủ tịch UBND Tp. Cam Ranh, ông Lê Ngọc Thạch, đồng bào DTTS ở Cam Ranh chủ yếu sinh sống tập trung ở các xã miền núi. Ở địa bàn này, diện tích lúa nước rất ít, chỉ khoảng 80ha, còn lại hầu hết là đất đồi núi khô cằn. Hơn nữa, thói quen sản xuất của bà con còn lạc hậu; giao thông, thủy lợi chưa phát triển nên năng suất sản xuất còn thấp.

Chính vì vậy, việc đầu tư, hỗ trợ để bảo đảm sinh kế bền vững cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi được TP. Cam Ranh chú trọng thực hiện. Trong năm 2022, triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: 2021 - 2025, thành phố đã đầu tư 3 tuyến đường vào khu sản xuất và sửa chữa; nâng cấp 1 tuyến đường đã hư hỏng, xuống cấp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con vận chuyển nông sản, lưu thông sản phẩm nông nghiệp, hàng hóa.

Tp. Cam Ranh có 15 xã, phường và có hơn 10 thành phần DTTS, với khoảng 2.527 hộ/10.158 khẩu, chủ yếu là dân tộc Raglay. Đồng bào DTTS sinh sống tập trung thành cộng đồng tại xã Cam Thịnh Tây; thôn Giải Phóng, xã Cam Phước Đông; thôn Quảng Phúc, xã Cam Thành Nam và tổ dân phố Phúc Sơn, phường Cam Phúc Nam.

“Trong năm 2022, thành phố cũng đã triển khai kế hoạch thực hiện các giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn; đồng thời nghiêm túc triển khai Quyết định số 296/QĐ-UBDT ngày 21/4/2022 của Ủy ban Dân tộc về Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động về cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 thuộc lĩnh vực dân tộc theo Nghị quyết số 54/NQ-CP ngày 12/4/2022 của Chính phủ trên địa bàn Thành phố”, ông Thạch cho biết.

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy phát triển sản xuất, Tp. Cam Ranh đã triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS, tính đến năm 2022, toàn thành phố có 122 lượt hộ nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi, với tổng kinh phí hơn 8,6 tỷ đồng; 573 lượt hộ cận nghèo được vay vốn, với tổng kinh phí gần 37,4 tỷ đồng; 114 hộ mới thoát nghèo được vay vốn, với tổng kinh phí gần 7,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 1.317 lượt lao động được vay vốn, với tổng kinh phí hơn 56,15 tỷ dồng; bình quân dư nợ cho vay đạt 43 triệu đồng/lao động…

Với những nỗ lực đó, đời sống của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi Tp. Cam Ranh ngày càng được cải thiện rõ rệt; tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 5,8%/năm. Kết quả phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã góp phần đưa tổng giá trị sản xuất của Tp. Cam Ranh năm 2022 tăng 16,4% so với năm 2021; là nền tảng để Thành phố phấn đấu đạt mục tiêu đưa tổng giá trị sản xuất năm 2023 tăng 14,1% so với năm 2022; đồng thời giảm 0,26% hộ nghèo (tương ứng 94 hộ) trong năm Quý Mão này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Trí Phương - 2 giờ trước
Ngày 4/2, UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) tổ chức Lễ ra quân đợt thi đua cao điểm “Đại Từ quyết tâm, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới” và hưởng ứng Chương trình "Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025”.
Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Người có uy tín - Nguyễn Thanh - 3 giờ trước
Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang gánh vác vai trò quan trọng ở nhiều vị trí khác nhau như, bí thư chi bộ, già làng, trưởng bản. Nhìn lại giai đoạn 2011 - 2021, việc quan tâm thực hiện đẩy đủ chính sách cho Người uy tín đã và đang tạo thêm niềm tin, sự hứng khởi cho Người uy tín trên hành trình chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương dẫn dắt đồng bào DTTS ở những bản làng, thôn xóm... xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, phát triển.
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Photo - PV - 3 giờ trước
Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023 được tổ chức ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích lịch sử văn hóa đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân, du khách.
Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/2, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng, Tp. Quảng Ngãi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và UBND Tp. Quảng Ngãi tổ chức Hội Việc làm Xuân Quý Mão 2023, thu hút đông đảo lao động trẻ tham dự.
Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Sáng 4/2, trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, các bạn trẻ đã được truyền "ngọn lửa" từ tinh thần không ngại hy sinh, gian khổ, cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc từ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động Phạm Tuân.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 4 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó, Nghị định nêu rõ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước (Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, nước biển; giấy phép thăm dò nước dưới đất; giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất).
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 7 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.