Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cách trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai sau Tết

Như Ý - 23:05, 15/02/2024

Là một trong những loài hoa sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng, nhất chi mai thường được sử dụng trang trí nhà cửa mỗi dịp Tết đến Xuân về. Sau Tết, để cây có thể phát triển và ra hoa rực rỡ vào cuối năm sau bạn cần tham khảo cách trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai sau đây nhé.

Cách trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai sau Tết. Ảnh minh họa
Cách trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai sau Tết. Ảnh minh họa

Chuẩn bị đất trồng thay thế

Để cây có thể phát triển tốt nhất đất trồng nhất chi mai cần phải đảm bảo độ thông thoáng. Do rễ của cây nhất chi mai khá nhỏ và yếu, nên khi trồng trong đất chật rễ sẽ bị tù, như vậy chúng sẽ không phát triển tốt được.

Bạn có thể lấy đất ruộng phơi khô rồi đập nhỏ sau đó lấy hạt nhỏ chừng 3 – 5mm để trồng cây. Nếu muốn tăng độ dinh dưỡng cho cây, cần trộn thêm phân chuồng ủ hoai.

(Tổng hợp) Cách trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai sau Tết 1

Kỹ thuật trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai

Để chuẩn bị trồng lại cây nhất chi mai sau Tết, đối với những cây bày trong nhà cần mang ra ngoài trời từ 5 -7 ngày cho cây quen với thời tiết, tuy nhiên cần để cây chỗ có mái che, bóng mát, tránh để cây bị nắng chiếu thẳng sẽ không tốt cho cây.

Để trồng lại cây bạn cần nhấc bỏ cây ra khỏi chậu cũ, rũ bớt đất ở rễ và kiểm tra lại bộ rễ. Cắt bỏ những rễ bị dập hỏng và thối mục.

Đối với cây trồng lại ngoài vườn, cần trồng cây ở vị trí cao tránh bị ngập úng. Trồng cây nơi có vừa đủ nắng và ánh sáng, đào hố cho bầu cây xuống và lấp phần đất đã chuẩn bị sẵn, vun luống trồng cho cây để cây phát triển tốt nhất.

Đối với những cây đã trồng sẵn trong chậu, cần chuẩn bị chậu mới có độ to thoải mái cho cây, sau đó trồng vào chậu mới, lấp đất ngập phần dễ là được.

Sau khi trồng lại cây cần tưới đẫm nước cho cây lần đầu. Cần tránh nắng trực tiếp cho cây trong 1 tuần đầu.

(Tổng hợp) Cách trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai sau Tết 2

Sau đó, vào tháng 2 khi hoa đã nở xong là thời điểm tốt có thể cắt tỉa để giữ dáng cho cây vào năm sau. Tuy nhiên, thời điểm này thời tiết thay đổi khá thất thường, nên bạn cần quan sát màu sắc của lá cây, khi lá chuyển sang màu xanh đậm là có thể cắt tỉa được. Tùy vào hình dạng và kích thước của mai mà bạn có cách tỉa cho phù hợp, có thể là tỉa theo dáng cây thông - cành trên ngắn hơn cành dưới. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi.

Để chăm sóc cho cây nhất chi mai thì nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của cây. Do loại cây này rất ưa nước nhưng lại không thể chịu được ngập úng. Nên trong quá trình chăm sóc phải tránh tình trạng đất bị ẩm ướt thường xuyên.

Tuy nhiên, cũng không thể để đất ở tình trạng quá khô, như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bạn cần phải kiểm tra độ ẩm trong đất thường xuyên để cung cấp nước kịp thời cho cây. Nên tưới nước 2-3 lần mỗi tuần. Lượng nước trong mỗi lần tưới không nên quá nhiều hoặc quá ít. Chỉ cần tưới một lượng nước vừa đủ để làm ấm đất là được.

(Tổng hợp) Cách trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai sau Tết 3

Do nhất chi mai là loại cây thích hợp với nước giải nên khi chăm sóc bạn có thể sử dụng nước pha loãng nước giải cùng với nước sạch theo tỷ lệ 1:20 và tưới cho cây mỗi tuần 1 lần. Hãy lưu ý rằng chỉ nên tưới nước cho cây khi trời mát và không được tưới nước vào thời điểm nắng gắt.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho cây phát triển tốt bạn nên dùng thêm những loại nước tưới không lên men khác. Bên cạnh đó, đậu giã nhuyễn cùng là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng cho cây rất tốt. Bạn chỉ nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây, tránh dùng phân bón hóa học vì nó có thể gây ra tình trạng chảy nhựa cây vào mùa hè.

Để cây có tạo hình đẹp vào khoảng đầu tháng 7 âm lịch cần cần tiến hành tỉa bớt những lá đã già. Lưu ý, không nên cắt tỉa cây vào giai đoạn giữa tháng 7, vì đây là thời điểm miền Bắc hay có sương muối, điều này sẽ khiến cho lá non bị quăn, cây yếu ớt. Cần tránh cắt tỉa quá sớm sẽ khiến cây nhanh ra hoa và cành chóng già.

Bên cạnh đó, để hoa nhất chi mai có thể nở đúng dịp Tết đến Xuân về bạn nên tiến hành tuốt lá cho cây. Thông thường, thời điểm thích hợp nhất để tuốt lá cho cây chính là khoảng thời gian từ cuối tháng 10 âm lịch đến trước tết khoảng 50 - 60 ngày.

Thời tiết cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ra hoa của nhất chi mai. Nếu gió nồm thổi sớm, nên tuốt lá muộn hơn. Vì gió nồm thổi sẽ làm cho những chậu nhất chi mai bật chồi xanh thẫm.

(Tổng hợp) Cách trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai sau Tết 4

Phòng bệnh cho cây nhất chi mai

Nhất chi mai là một loại cây rất ít xuất hiện sâu bệnh nhưng có một vấn đề thường xuyên xuất hiện chính là phần thân cây bị chảy nhựa. Hiện tượng này xảy ra là do cây đã bị thừa nước và ngập úng hoặc do sương muối trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn không thực hiện việc che chắn cho cây thì nó luôn xuất hiện tình trạng này.

Khi phần thân của cây bị chảy nhựa nhiều thì sẽ làm cho cây dễ bị nấm và một số loại bệnh có hại khác. Do đó, khi gặp trình trạng cây chảy nhựa bạn cần phải xem xét lại lượng nước đã cung cấp cho cây trong thời gian chăm sóc. Dựa vào đó để điều chỉnh lượng nước phù hợp với sự phát triển của cây nhất chi mai.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng hợp chất vôi + lưu huỳnh pha loãng để phun hoặc diệt nấm như Ridomil. Chỉ cần vài lần thực hiện như vậy, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ được nấm bệnh, giúp cây phát triển thật tốt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả

Chuối hột còn có tên gọi là chuối chát có công dụng chữa bệnh thật tuyệt vời. Kỹ thuật trồng chuối hột tuy không khó nhưng đòi hỏi phải thực hiện theo đúng quy trình, trình tự. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối hột hiệu quả mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 6 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 6 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 6 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 6 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.