Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các huyện miền núi Thanh Hóa: Khẩn trương hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Quỳnh Trâm - 16:45, 28/09/2021

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

Huyện biên giới Mường Lát tiếp nhận gạo của các doanh nghiệp ủng hộ người dân bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19
Huyện biên giới Mường Lát tiếp nhận gạo của các doanh nghiệp ủng hộ người dân bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Để công tác hỗ trợ được triển khai nhanh chóng, đúng đối tượng, huyện Như Thanh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Nghị quyết 68).

Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống đài truyền thanh huyện, xã và loa phát thanh thôn, bản về đối tượng, điều kiện hưởng, mức hưởng, thời gian hỗ trợ, cách thức hỗ trợ, trình tự, hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền giải quyết và trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 68 để mọi người dân hiểu, giám sát và đồng thuận cao trong việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ.

Ông Trương Văn Thái, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Như Thanh cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị liên quan phải ưu tiên công việc, triển khai thực hiện kịp thời, quyết liệt, bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch; không bỏ sót, trùng lắp đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Dân quân các xã miền núi Như Thanh vận chuyển lúa giúp dân
Dân quân các xã miền núi Như Thanh vận chuyển lúa giúp dân

Theo kết quả bước đầu, trên địa bàn huyện Như Thanh có 7 đơn vị hành chính sự nghiệp và 52 doanh nghiệp, với 4.204 lao động được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, với tổng số tiền tạm tính giảm mức đóng 12 tháng là gần  915 tỷ đồng.

Đối với việc hỗ trợ các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi đại dịch, huyện đã hỗ trợ cho 19 hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động, mỗi hộ 3 triệu đồng, tổng kinh phí hỗ trợ là 57 triệu đồng.

“Đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế, hiện trong quá trình hoàn tất hồ sơ để hỗ trợ. Chúng tôi đang chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng đủ điều kiện”, ông Thái cho hay.

Hiện nay các xã, thị trấn đang tích cực triển khai hưỡng dẫn cho đối tượng lao động tự do bị mất thu nhập do đại dịch làm hồ sơ đề nghị, để được hỗ trợ theo quy định.

Bên cạnh việc triển khai Nghị quyết 68, Huyện ủy Như Thanh cũng đề ra chủ trương hỗ trợ người dân bằng những hoạt động thiết thực, như huy động hàng nghìn cán bộ, viên chức, NLĐ, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện xuống các thôn, bản giúp người dân thu hoạch lúa, nhất là các thôn, xã đang phong tỏa, có người cách ly, điều trị vì Covid-19. Đồng thời, tặng quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch.

Tại huyện biên giới Mường Lát, địa phương vừa kết thúc đợt giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, do có ca mắc Covid-19. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện này thông tin, đợt dịch bùng phát lần thứ 4, đặc biệt từ đầu tháng 8 đến nay, đã khiến nhiều người dân trên địa bàn gặp khó khăn do việc buôn bán, giao thương hàng hóa đình trệ, nông sản không xuất bán được và ngược lại. Bên cạnh đó, những lao động tự do cũng mất việc làm, không có thu nhập, cuộc sống thêm phần khốn khó.

Đến thời điểm này, huyện đang phối hợp với các ngành có liên quan và UBND các xã, thị trấn, triển khai rà soát các đối tượng đủ điều kiện được hỗ trợ theo quy định để tổng hợp, xét duyệt và chi trả tiền cho người dân.

Huyện biên giới Thường Xuân, từ đầu tháng 8/2021, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân 110 triệu đồng nguồn vốn tín dụng ưu đãi với lãi suất 0% cho Công ty CP Xây lắp điện và dịch vụ điện Tín Nghĩa. Nguồn vốn này được giải ngân cho người SDLĐ để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất các tháng 5, 6 và 7/2021. Thời hạn vay 1 năm và không cần tài sản bảo đảm.

Ngoài các địa phương kể trên, hiện tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp các huyện, xã phối hợp rà soát các nhóm đối tượng đủ điều kiện hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68, nhằm sớm chi trả tiền để giúp NLĐ vượt qua khó khăn trong đại dịch.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 5 phút trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 10 phút trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 14 phút trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 1 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.
Kết nối cộng đồng bảo tồn Then Tày

Kết nối cộng đồng bảo tồn Then Tày

Bản sắc và hội nhập - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/11, tại xã Bình Liêu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến, nâng cao công tác quản lý, bảo tồn và truyền dạy di sản văn hóa phi vật thể Then Tày tỉnh Quảng Ninh năm 2025.