Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các địa phương tổ chức thành công Đại hội Đại biểu DTTS lần thứ III năm 2019

PV - 21:43, 18/06/2019

Trong các ngày từ 16/6-18/6, nhiều địa phương trên địa bàn các tỉnh Hà Giang, Lâm Đồng, Đăk Lăk đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu DTTS lần thứ III năm 2019.

Lâm Đồng:  Đại hội Đại biểu dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Di Linh

Ngày 16/6, Huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ III năm 2019. Tới dự Đại hội có, ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Canh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Di Linh.

Ông Nguyễn Canh, Bí thư Huyện ủy Di Linh tặng bức trướng cho Đại hội. Ông Nguyễn Canh, Bí thư Huyện ủy Di Linh tặng bức trướng cho Đại hội.

Nhiệm kỳ vừa qua, với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp, các ngành, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là đời sống và sản xuất của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện Di Linh ngày càng nâng cao, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS ngày càng chuyển biến rõ nét, an ninh-chính trị, an toàn-trật tự xã hội được giữ vững, ổn định, vùng đồng bào các DTTS huyện Di Linh đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người dân vùng DTTS ngày càng có ý thức hơn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng năng suất và sản lượng, góp phần thiết thực nâng cao đời sống.

Đến nay tỷ lệ hộ nghèo người DTTS chiếm 18,6% (cuối năm 2015), đến cuối năm 2018 tỷ lệ này giảm xuống còn 8,9%. Hiện, tỷ lệ người DTTS đã được đào tạo nghề chiếm 40%, có 99% hộ DTTS sử dụng điện lưới quốc gia, 100% xã có đường nhựa đến trung tâm xã... Hệ thống cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập, thụ hưởng văn hóa của học sinh và người dân.

Nhiệm kỳ tới, Đại hội tiếp tục đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể như giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS, bình quân hàng năm từ 2-3%, 97% người DTTS tham gia bảo hiểm y tế, 100% trạm y tế đạt chuẩn và có bác sĩ làm việc, 100% thôn xóm có điện lưới quốc gia, 100% cơ sở vật chất giáo dục đạt chuẩn, 60% người DTTS được đào tạo nghề.

Đồng chí Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân Ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu, xuất sắc.

Phát biểu tại Đại hội, ông Võ Văn Hoàng Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của đồng bào DTTS huyện Di Linh trong nhiệm kỳ qua.

Đồng thời nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tới, UBND huyện Di Linh cần tập trung quán triệt và triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong vùng DTTS; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cũng như đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Đại hội đã hiệp thương cử 45 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Lâm Đồng lần thứ III.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen cho1 tập thể và 8 cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; UBND huyện Di Linh tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Hà Giang: Đại hội Đại biểu DTTS huyện Bắc Quang

Ngày 17/6, Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Bắc Quang lần thứ III năm 2019 đã diễn ra thành công với chủ đề: “Các dân tộc huyện Bắc Quang đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng 150 đại biểu chính thức.

Báo cáo tổng kết công tác dân tộc và phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các DTTS huyện Bắc Quang giai đoạn 2014-2019 tại Đại hội nêu rõ, toàn huyện có 19 dân tộc với 28.233 hộ/120.255 nhân khẩu; trong đó, DTTS chiếm 72,4%. Giai đoạn 2014-2019, cả hệ thống chính trị huyện Bắc Quang đã nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới vùng DTTS.

Lãnh đạo huyện Bắc Quang khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019. Lãnh đạo huyện Bắc Quang khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Huyện đã dành kinh phí trên 52 tỷ đồng đầu tư phát triển 48 công trình cơ sở hạ tầng cho 48 thôn và hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vùng đặc biệt khó khăn, từ Chương trình 135. Lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn, huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng 130 công trình kết cấu hạ tầng, góp phần thúc đẩy KT-XH vùng đồng bào DTTS phát triển…

Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,8%/năm. Đồng thời, huyện đã thực hiện tốt công tác xây dựng hệ thống chính trị, quốc phòng-an ninh vùng đồng bào DTTS.

Đại hội đã bầu ra 20 đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hà Giang lần thứ III năm 2019; thông qua Quyết tâm thư với nhiều mục tiêu phấn đấu. Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Quang tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Đăk Lăk:  Đại hội Đại biểu DTTS huyện Ea Kar

Ngày 18/6, UBND huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk tổ chức Đại hội Đại biểu DTTS lần thứ III. Tham dự có Phó Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk Y Mơ Mlô, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 146 đại biểu người DTTS.

Các đại biểu tham dự Đại hội Các đại biểu tham dự Đại hội

Theo báo cáo chính trị, từ năm 2014 đến nay Chương trình 135 đã đầu tư 56 công trình với tổng kinh phí gần 37,979 tỷ đồng, duy tu bảo dưỡng 11 công trình trị giá 1,8 tỷ, hỗ trợ 656 con bò cái sinh sản cho hộ nghèo và tập huấn kỹ thuật với kinh phí 10,576 tỷ đồng; cấp đất sản xuất cho 448 hộ đồng bào DTTS. Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện còn hỗ trợ hơn 26 nghìn hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ chính sách vay ưu đãi để phát triển kinh tế với tổng số tiền 565,231 triệu đồng, từ đó giúp hàng nghìn hộ thoát nghèo…

Đoàn đại biểu DTTS huyện Ea Kar được bầu tham dự Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Đoàn đại biểu DTTS huyện Ea Kar được bầu tham dự Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Đăk Lăk.

những nỗ lực trên, đến nay 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có điện lưới quốc gia, 98% hộ dân được dùng điện; 75% đường liên xã, liên thôn cứng hóa nhựa hóa; 68 công trình thủy lợi phục vụ tưới cho hơn 4.000 ha lúa, 4.777 ha cà phê, 456ha cây trồng khác; 83% người DTTS sử dụng nước hợp vệ sinh… Số hộ nghèo giảm 6.269 hộ thoát nghèo, trong đó 3.261 hộ đồng bào DTTS.

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Y Mơ Mlô trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh tặng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019 Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lawk Y Mơ Mlô trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Ông Y Mơ Mlô, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk đánh giá cao thành quả kinh tế-xã hội mà các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Ea Kar đạt được trong 5 năm qua. Việc thực hiện các chính sách dân tộc đã mang lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi phát triển, giúp đồng bào DTTS tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đại hội đã bầu 10 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đại biểu DTTS cấp tỉnh. Tại Đại hội, Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác dân tộc. Chủ tịch UBND huyện Ea Kar cũng tặng Giấy khen cho 9 tập thể và 10 cá nhân.

NHÓM PV

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Sau 3 ngày tranh tài diễn ra sôi nổi, chiều 1/6, tại Nhà thi đấu tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn đạt thành tích cao tại Hội thi Thể thao các DTTS tỉnh năm 2023.
Tin nổi bật trang chủ
Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng đang là mô hình được đồng bào các dân tộc ở nhiều địa phương triển khai thực hiện. Tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) nơi có 19 DTTS sinh sống (trong đó, người Ba Na chiếm hơn 40%) đang chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, vừa giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, giảm nghèo, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Thể thao - Ngọc Thu - 23:46, 01/06/2023
Sau 3 ngày tranh tài diễn ra sôi nổi, chiều 1/6, tại Nhà thi đấu tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn đạt thành tích cao tại Hội thi Thể thao các DTTS tỉnh năm 2023.
Bình Định: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển

Bình Định: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển

Sắc màu 54 - L.Phương - 23:43, 01/06/2023
Tối 1/6, UBND tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển tỉnh Bình Định lần thứ XIV năm 2023, tại thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát.
Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 21:05, 01/06/2023
Thứ 5, ngày 1/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 10 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Phóng sự - Tiêu Dao - 21:03, 01/06/2023
Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thủơ của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Kinh tế - Song Vy - H. Diễm - 20:53, 01/06/2023
Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế cho người nông dân, tỉnh Hậu Giang đang dần hình thành hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, đặc trưng và kiến tạo vành đai xanh ven đô trên hành trình xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, với sự phát triển của chuyển đổi số đang gắn kết các nhà vườn làm du lịch phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả hơn.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Du lịch - PV - 20:47, 01/06/2023
Lâu nay khi nhắc đến Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum) du khách thường nghĩ đến các địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng ít ai biết rằng, ở giữa “đại ngàn Măng Đen” có một ngôi làng của đồng bào DTTS độc đáo, bình yên mang đậm bản sắc của người Xơ Đăng.

"Lối mở" cho nghề làm nón Huế

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Hảo - 20:45, 01/06/2023
Chiếc nón để che nắng, che mưa từ xa xưa đã gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Ở vùng nào cũng có nón, nhưng nón Huế được nhiều người ưa chuộng là vì sự thanh thoát nhẹ nhàng. Nón không chỉ là vật dụng sinh hoạt đơn thuần mà là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Media - Tuấn Ninh - 20:35, 01/06/2023
Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

Kinh tế - PV - 20:25, 01/06/2023
Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2022.
Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Kinh tế - Mộc Lan - 20:23, 01/06/2023
Thời gian gần đây, tỉnh Bắc Kạn đã và đang chú trọng triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, phát triển các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) theo hướng củng cố số lượng, nâng cao chất lượng với mục tiêu đưa nông sản vươn ra “biển lớn”.