Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các địa phương tổ chức thành công Đại hội Đại biểu DTTS lần thứ III năm 2019

PV - 21:43, 18/06/2019

Trong các ngày từ 16/6-18/6, nhiều địa phương trên địa bàn các tỉnh Hà Giang, Lâm Đồng, Đăk Lăk đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu DTTS lần thứ III năm 2019.

Lâm Đồng:  Đại hội Đại biểu dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Di Linh

Ngày 16/6, Huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ III năm 2019. Tới dự Đại hội có, ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Canh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Di Linh.

Ông Nguyễn Canh, Bí thư Huyện ủy Di Linh tặng bức trướng cho Đại hội. Ông Nguyễn Canh, Bí thư Huyện ủy Di Linh tặng bức trướng cho Đại hội.

Nhiệm kỳ vừa qua, với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp, các ngành, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là đời sống và sản xuất của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện Di Linh ngày càng nâng cao, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS ngày càng chuyển biến rõ nét, an ninh-chính trị, an toàn-trật tự xã hội được giữ vững, ổn định, vùng đồng bào các DTTS huyện Di Linh đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người dân vùng DTTS ngày càng có ý thức hơn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng năng suất và sản lượng, góp phần thiết thực nâng cao đời sống.

Đến nay tỷ lệ hộ nghèo người DTTS chiếm 18,6% (cuối năm 2015), đến cuối năm 2018 tỷ lệ này giảm xuống còn 8,9%. Hiện, tỷ lệ người DTTS đã được đào tạo nghề chiếm 40%, có 99% hộ DTTS sử dụng điện lưới quốc gia, 100% xã có đường nhựa đến trung tâm xã... Hệ thống cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập, thụ hưởng văn hóa của học sinh và người dân.

Nhiệm kỳ tới, Đại hội tiếp tục đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể như giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS, bình quân hàng năm từ 2-3%, 97% người DTTS tham gia bảo hiểm y tế, 100% trạm y tế đạt chuẩn và có bác sĩ làm việc, 100% thôn xóm có điện lưới quốc gia, 100% cơ sở vật chất giáo dục đạt chuẩn, 60% người DTTS được đào tạo nghề.

Đồng chí Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân Ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu, xuất sắc.

Phát biểu tại Đại hội, ông Võ Văn Hoàng Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của đồng bào DTTS huyện Di Linh trong nhiệm kỳ qua.

Đồng thời nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tới, UBND huyện Di Linh cần tập trung quán triệt và triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong vùng DTTS; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cũng như đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Đại hội đã hiệp thương cử 45 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Lâm Đồng lần thứ III.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen cho1 tập thể và 8 cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; UBND huyện Di Linh tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Hà Giang: Đại hội Đại biểu DTTS huyện Bắc Quang

Ngày 17/6, Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Bắc Quang lần thứ III năm 2019 đã diễn ra thành công với chủ đề: “Các dân tộc huyện Bắc Quang đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng 150 đại biểu chính thức.

Báo cáo tổng kết công tác dân tộc và phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các DTTS huyện Bắc Quang giai đoạn 2014-2019 tại Đại hội nêu rõ, toàn huyện có 19 dân tộc với 28.233 hộ/120.255 nhân khẩu; trong đó, DTTS chiếm 72,4%. Giai đoạn 2014-2019, cả hệ thống chính trị huyện Bắc Quang đã nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới vùng DTTS.

Lãnh đạo huyện Bắc Quang khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019. Lãnh đạo huyện Bắc Quang khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Huyện đã dành kinh phí trên 52 tỷ đồng đầu tư phát triển 48 công trình cơ sở hạ tầng cho 48 thôn và hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vùng đặc biệt khó khăn, từ Chương trình 135. Lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn, huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng 130 công trình kết cấu hạ tầng, góp phần thúc đẩy KT-XH vùng đồng bào DTTS phát triển…

Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,8%/năm. Đồng thời, huyện đã thực hiện tốt công tác xây dựng hệ thống chính trị, quốc phòng-an ninh vùng đồng bào DTTS.

Đại hội đã bầu ra 20 đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hà Giang lần thứ III năm 2019; thông qua Quyết tâm thư với nhiều mục tiêu phấn đấu. Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Quang tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Đăk Lăk:  Đại hội Đại biểu DTTS huyện Ea Kar

Ngày 18/6, UBND huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk tổ chức Đại hội Đại biểu DTTS lần thứ III. Tham dự có Phó Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk Y Mơ Mlô, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 146 đại biểu người DTTS.

Các đại biểu tham dự Đại hội Các đại biểu tham dự Đại hội

Theo báo cáo chính trị, từ năm 2014 đến nay Chương trình 135 đã đầu tư 56 công trình với tổng kinh phí gần 37,979 tỷ đồng, duy tu bảo dưỡng 11 công trình trị giá 1,8 tỷ, hỗ trợ 656 con bò cái sinh sản cho hộ nghèo và tập huấn kỹ thuật với kinh phí 10,576 tỷ đồng; cấp đất sản xuất cho 448 hộ đồng bào DTTS. Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện còn hỗ trợ hơn 26 nghìn hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ chính sách vay ưu đãi để phát triển kinh tế với tổng số tiền 565,231 triệu đồng, từ đó giúp hàng nghìn hộ thoát nghèo…

Đoàn đại biểu DTTS huyện Ea Kar được bầu tham dự Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Đoàn đại biểu DTTS huyện Ea Kar được bầu tham dự Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Đăk Lăk.

những nỗ lực trên, đến nay 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có điện lưới quốc gia, 98% hộ dân được dùng điện; 75% đường liên xã, liên thôn cứng hóa nhựa hóa; 68 công trình thủy lợi phục vụ tưới cho hơn 4.000 ha lúa, 4.777 ha cà phê, 456ha cây trồng khác; 83% người DTTS sử dụng nước hợp vệ sinh… Số hộ nghèo giảm 6.269 hộ thoát nghèo, trong đó 3.261 hộ đồng bào DTTS.

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Y Mơ Mlô trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh tặng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019 Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lawk Y Mơ Mlô trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Ông Y Mơ Mlô, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk đánh giá cao thành quả kinh tế-xã hội mà các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Ea Kar đạt được trong 5 năm qua. Việc thực hiện các chính sách dân tộc đã mang lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi phát triển, giúp đồng bào DTTS tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đại hội đã bầu 10 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đại biểu DTTS cấp tỉnh. Tại Đại hội, Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác dân tộc. Chủ tịch UBND huyện Ea Kar cũng tặng Giấy khen cho 9 tập thể và 10 cá nhân.

NHÓM PV

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.