Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà phê Việt Nam nằm trong danh sách thức uống ngon nhất thế giới

Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 17/05/2022

Mới đây, CNN và tạp chí du lịch Canada The Travel đã có những đánh giá cao về cà phê Việt Nam, xem đây là một trong những thức uống ngon nhất thế giới.

Đoàn khách từ châu Âu trải nghiệm tour du lịch cà phê ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)
Đoàn khách từ châu Âu trải nghiệm tour du lịch cà phê ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)

Cây bút người Canada của Tạp chí du lịch The Travel, Robynne Trueman nhận định, ở Việt Nam, cà phê không chỉ là thức uống để bắt đầu một ngày mới giống các nước khác. Cà phê là thứ mọi người thích uống vào cả sáng, trưa và thậm chí là ban đêm.

Hiện, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Brazil. Bên cạnh quy mô doanh số xuất khẩu và nền văn hóa cà phê phong phú, cà phê Việt Nam còn được biết đến nhiều hơn về chất lượng. Trong đó, cà phê robusta chiếm khoảng 97% lượng cà phê được sản xuất tại Việt Nam, bởi những hạt cà phê này mang theo hương vị chua của đất và vị đắng nguyên chất với hàm lượng caffein tương đối cao.

Hạt robusta thường được sử dụng để sản xuất cà phê hòa tan rất phổ biến hiện nay. Điều đặc biệt của cà phê Việt Nam là có thể được pha không chỉ sữa và đường. Có năm loại cà phê đặc trưng của Việt Nam, đó là cà phê muối, cà phê trứng, cà phê cốt dừa, cà phê trái cây và cà phê sữa chua. Đặc biệt, cà phê với trứng được biết đến là một trong những loại cà phê độc đáo nhất thế giới từng được làm.

Anh Nguyễn Thanh Tâm, hướng dẫn viên tiếng Pháp, cho biết mỗi ngày trước khi gặp khách, anh có thói quen khó bỏ là phải có một ly cà phê đen không đường. Cà phê vỉa hè Sài Gòn với anh là không chỉ là một thức uống bình dân với mức giá tầm 12.000-15.000 đồng/ly tại chỗ hoặc mang đi mà còn là cả một nền văn hóa Á Đông gắn với tuổi thơ của rất nhiều người Sài Gòn.

Anh kể, cứ mỗi lần dẫn đoàn khách đi Tây Nguyên, sau khi giới thiệu về cà phê, anh tìm mua cà phê hạt arabica hay robusta tại chỗ, còn nếu ở Sài Gòn, anh tìm đến các quán cà phê nổi tiếng như Trung Nguyên, Highlands, Buôn Mê… sau đó về nhà rang lên và tự chế biến cho mình một ly cà phê phin.

Du khách Châu Âu cùng hướng dẫn viên người Việt thưởng thức cà phê vỉa hè
Du khách Châu Âu cùng hướng dẫn viên người Việt thưởng thức cà phê vỉa hè

Theo CNN, ở Việt Nam, cà phê là thức uống bình dân được đông đảo người dân địa phương yêu thích. Cà phê có vai trò riêng của nó khi mọi người dành thời gian cho gia đình của họ, xây dựng các mối quan hệ của họ và thậm chí cả sự nghiệp của họ. Sau giờ làm việc, quán cà phê là điểm đến của mọi người.

Trong suy nghĩ của người Việt, cà phê không chỉ là nguồn năng lượng mà còn là một phần trong thói quen và lối sống của họ. Bất cứ lúc nào, mọi người có thể đến một quán cà phê và đọc báo, lướt mạng hoặc học tập. Đặc biệt hiện nay, cà phê ngày càng trở nên gắn bó với đời sống của người dân Việt Nam hơn bao giờ hết.

Cà phê rang xay Việt Nam không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon tuyệt hảo mà còn bởi sự độc đáo. Nó còn là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà du khách khi đi xa có thể mang về nhà cho bạn bè hoặc gia đình.

Tây Nguyên không chỉ giàu văn hóa và cảnh đẹp thiên nhiên mà còn là nơi trồng cà phê phần lớn của Việt Nam. Trong những năm gần đây, các tour tham quan bảo tàng cà phê và tham quan trồng cà phê đã trở nên rất phổ biến.

Du khách đến thăm các trang trại cà phê có thể lắng nghe lịch sử của cà phê trong khi hòa mình vào thiên nhiên. Bạn cũng có thể tìm hiểu về đặc điểm của thổ nhưỡng và khí hậu giúp tạo ra hương vị đặc trưng của cà phê. Các tour này được thiết kế bài bản để người tham gia có thể trải nghiệm và tìm hiểu về cà phê bằng cả năm giác quan.

Kể từ khi người Pháp mang hương vị độc đáo này đến Việt Nam lần đầu tiên vào những năm 1850, nhà nhà, người người đều xem nó như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình.

Will Frith, một nhà tư vấn cà phê sở hữu một doanh nghiệp cà phê rang xay tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, uống cà phê hay đơn giản hơn là việc gặp gỡ bạn bè. Ông nói rằng những người uống cà phê có xu hướng tụ tập tại các quán cà phê yêu thích, một không gian riêng bên ngoài nhà và nơi làm việc, và họ thường kết giao với chủ quán và nhân viên. Anh tỏ ra ngạc nhiên khi đa số người Việt thay vì chọn ở nhà, họ có thể bỏ cả ngày ở một quán cà phê chỉ vì nơi đây có món uống họ thích và wifi để làm việc.

Frith cho biết, một thế hệ mới gồm các nhà rang xay cà phê Việt Nam và các doanh nhân kinh doanh quán cà phê đang tập trung vào chất lượng, kỹ thuật chế biến cà phê cũng như thiết kế một quán cà phê. Trong vài năm gần đây, các cửa hàng cà phê ở đây đang trở nên đa dạng và lạ mắt như bất cứ thứ gì bạn tìm thấy ở London hoặc New York, anh nhận xét.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 4 phút trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.