Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ Y tế: Nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ tư tại Việt Nam

PV - 18:14, 25/04/2021

Sáng 25-4, Bộ Y tế phát đi thông tin về tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp tại Ấn Độ và các nước trong khu vực, đồng thời đưa ra cảnh bảo về nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ tư tại Việt Nam luôn hiện hữu. Do đó, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị sẵn kịch bản khi có dịch, thậm chí cả tình huống xấu để sẵn sàng ứng phó.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại tỉnh Kiên Giang
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại tỉnh Kiên Giang

Tránh tâm lý chủ quan, lơ là phòng dịch

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tại Ấn Độ, trong 24 giờ qua đã phát hiện thêm 340.000 ca nhiễm mới. Còn tại Campuchia, trong 24 giờ qua đã phát hiện trên 600 trường hợp mắc Covid-19. Ngay tại Lào, trong 24 giờ qua, số ca nhiễm được phát hiện đã vượt qua số mắc trong ngày cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam.

"Nhìn vào bức tranh về tình hình lây nhiễm hiện nay có thể thấy, trên thế giới, tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước. Do đó, chúng tôi rất lo lắng về nguy cơ tình hình dịch Covid-19 lây nhiễm vào Việt Nam. Đối với Việt Nam, chúng tôi xác định phải hết sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả biện pháp phòng, chống dịch, tích cực chủ động để làm sao kiểm soát tốt tình hình dịch", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ tư ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu.

"Trước nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào Việt Nam cộng thêm việc một bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với công tác phòng, chống dịch, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên tục có những chỉ đạo với công tác phòng, chống dịch Covid-19, liên tục có cảnh báo với người dân, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra việc tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 tại tỉnh Nghệ An
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra việc tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 tại tỉnh Nghệ An

Hiện, Bộ Y tế đang khảo sát và triển khai thành lập bệnh viện dã chiến tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, trước tình hình lây nhiễm Covid-19 ở Campuchia, nguy cơ dịch xâm nhập tại khu vực Tây Nam Bộ là rất lớn. Ngoài ra, ngay tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đang điều trị số ca mắc Covid-19 khá lớn. Vì vậy, cần quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại khu vực này để có thể kiểm soát và điều trị kịp thời các ca bệnh.

"Cùng với việc thành lập bệnh viện dã chiến, Bộ Y tế cũng đã chuẩn bị các kịch bản nếu khu vực Tây Nam Bộ xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Một điểm khiến chúng tôi rất lo lắng, đó là nguy cơ các biến chủng kép SARS-CoV-2 tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia xâm nhập vào nước ta mà chúng ta không biết. Do đó, việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn. Từ ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn. Chúng tôi rất quyết liệt chỉ đạo khu vực này làm sao khống chế, kiểm soát để khi xảy ra dịch, không luống cuống hay chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch", Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Trách nhiệm người đứng đầu các địa phương rất quan trọng

Trước tình hình dịch diễn biến ngày càng phức tạp tại Ấn Độ và các nước trong khu vực, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, ngay từ đầu, Việt Nam đã xác định nguyên tắc "bốn tại chỗ" và phương châm phát huy, coi trách nhiệm của người đứng đầu đối với phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành rất quan trọng, đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn, kiểm soát, khống chế, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, từ các đợt dịch tại Việt Nam thời gian qua cho thấy, vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan trọng. Chúng ta phải hành động nhanh, quyết liệt và có thể kiểm soát tốt tình hình dịch tại địa phương để kiểm soát tốt lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế, ngay từ thời điểm đầu, Ban Bí thư đã chỉ đạo phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong vấn đề phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác chuẩn bị hậu cần cho người cách ly tại tỉnh Bạc Liêu
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác chuẩn bị hậu cần cho người cách ly tại tỉnh Bạc Liêu

Bên cạnh đó, một trong những bài học thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta là sự tham gia chủ động, tích cực của người dân. Thế nhưng, trong một tháng qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng, vì thế đã có yếu tố lơ là, chủ quan mất cảnh giác, trong đó, nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện biện pháp "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế. Do đó, để phòng dịch, trước hết người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Theo người đứng đầu ngành Y tế, Bộ Y tế đang triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Vì vậy, người dân và tất cả những ai thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng hãy thực hiện tiêm chủng đầy đủ để Việt Nam có thể kiểm soát tốt tình hình dịch. Cùng với đó, người dân cũng như các cấp, các ngành và các địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đây là thông điệp mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhiều lần. Theo đó, đối với từng cơ quan, đơn vị, nhà máy phải triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Chúng tôi cũng đề nghị tất cả địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca mắc Covid-19. Chúng ta càng phát hiện sớm bao nhiêu thì càng kiểm soát dịch nhanh chóng bấy nhiêu. Cùng với đó, các địa phương cũng phải chuẩn bị các kịch bản xấu như dịch lan tràn trong cộng đồng trong thời gian rất ngắn để sẵn sàng ứng phó, không lúng túng, bị động. Riêng đối với các địa phương có đường biên giới, phải kiểm soát tốt tình hình nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép. Khi người dân phát hiện người nhập cảnh trái phép, cần lập tức báo với chính quyền địa phương", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Sẽ tổ chức tập huấn phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng quản lý thị trường

Sẽ tổ chức tập huấn phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng quản lý thị trường

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) - Bộ Công thương, vừa cho biết, ngày 16/6 tới đây, tại Hà Nội, Tổng cục QLTT sẽ phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HIS) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức chương trình Tập huấn trực tuyến phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng QLTT.
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.