Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời đại biểu Nguyễn Sỹ Cương về thuốc lá lậu

PV - 13:51, 06/11/2017

Công tác quản lý thị trường (QLTT), phòng chống buôn lậu là một trong những vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận về kinh tế-xã hội tại kỳ họp thứ 4.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội thứ 4. Ảnh: VGP

Giải trình, làm rõ những vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm, đề cập, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, công tác QLTT, phòng chống buôn lậu không chỉ dừng lại ở mặt hàng thuốc lá mà còn là hàng loạt các mặt hàng khác có yếu tố lợi nhuận cao khi buôn lậu. Hàng loạt khu vực ở nhiều địa phương tiếp tục là địa bàn nóng trong hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại. Buôn lậu thuốc lá không chỉ có ở An Giang mà còn có cả Tây Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng và nhiều địa bàn khác. Cùng với thuốc lá, các mặt khác như đường, phân bón… cũng là những mặt hàng xảy ra tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại.

Trên thực tế, thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, hàng loạt những biện pháp đã được đề ra để khắc phục những tồn tại trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó có khắc phục những tồn tại về khuôn khổ pháp lý, xây dựng cơ chế chính sách, chế tài xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường phối hợp, trách nhiệm của các lực lượng chức năng…

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong thời gian tới, có 3 nhiệm vụ lớn cần tập trung thực hiện. Cụ thể, phải tăng cường hơn nữa sự phối hợp liên ngành trong công tác phòng chống, đấu tranh với các hành vi buôn lậu, các tổ chức buôn lậu với quy mô lớn, có hệ thống và tinh vi. Phát huy hơn nữa trách nhiệm của từng ngành, từng lực lượng. Tiếp tục xem xét và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thể chế để bảo đảm tính hiệu lực, hiệu quả của pháp luật trong công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại. Cần có quan điểm đồng bộ, toàn diện, thống nhất trong các biện pháp, chế tài về phòng chống buôn lậu, trong đó có thuốc lá.

Công tác QLTT, phòng chống buôn lậu là một trong những vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận về kinh tế-xã hội tại kỳ họp thứ 4 trong đó có đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) với phần phát biểu thảo luận được đánh giá là rất ấn tượng trước Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, tình trạng buôn lậu đã và đang rất sôi động trên đất liền cũng như trên biển. Thiệt hại mà buôn lậu mang lại cho nền kinh tế là rất lớn.

Nhấn mạnh đến buôn lậu thuốc lá, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết ông đã tự đi thực tế để mục sở thị tình trạng này ở một số tỉnh phía Nam và nhận thấy việc vận chuyển thuốc lá lậu khá công khai vào những thời điểm nhất định trong ngày như ở Châu Đốc, An Giang. Xe máy chở thuốc lá lậu chở thành từng tốp, từ 1-4 giờ sáng. Thuốc lậu bán công khai ở khắp mọi nơi, ở các chợ như chợ Châu Đốc (An Giang), chợ Kiến Tường ở thị trấn Kiến Tường, chợ Tuyên Đốc ở thị trấn Thạnh Hóa (Long An), cho đến chợ Học Lạc nổi tiếng ở TPHCM. Có nơi trưng bày, có nơi không trưng bày, nhưng muốn mua thuốc lá gì cũng có.

“Đây là toàn bộ số thuốc lá mà tôi đã mua được trong chuyến đi thực tế tại các tỉnh phía Nam”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương giơ bọc thuốc lá lậu mà ông đã mua được để minh chứng cho phát biểu của mình.

Theo ông Cương, bên cạnh việc tăng cường công tác chống buôn lậu thì những giải pháp khác cũng cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng.

Về đề nghị việc tiêu thụ trong nước và tái xuất thuốc lá lậu, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu quan điểm: “Xin thưa rằng không biết việc bán tiêu thụ trong nước thu về cho ngân sách được bao nhiêu, nhưng cơ hội để hợp pháp hóa thuốc lá lậu mang lại tác hại vô cùng to lớn. Còn tái xuất thì có khi chưa đến biên giới đã quay trở lại Việt Nam, bởi vì rất nhiều loại thuốc lá chỉ sản xuất để thẩm lậu và tiêu thụ ở thị trường Việt Nam. Vì vậy, tôi đề nghị Chính phủ hãy sáng suốt khi quyết định những giải pháp nói trên”.

Liên quan đến những vấn đề mà đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đề cập, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, “Trong phiên họp tháng 6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, là đối với các lô hàng thuốc lá nhập lậu đều phải tiêu hủy, không tái xuất, trừ những trường hợp đặc biệt phải báo cáo Thủ tướng để xem xét. Cái này cũng là một động thái rất tích cực và quyết liệt, phù hợp với quan điểm chung của các bộ, ngành”.

Theo chinhphu.vn

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chỗ dựa của chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Chỗ dựa của chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 11/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt các tập thể, cá nhân lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tiêu biểu, xuất sắc trong toàn quốc nhân dịp nhìn lại 1 năm triển khai thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Bằng Mạc: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín

Bằng Mạc: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Anh - 4 giờ trước
Ngày 11/11, UBND xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hoạt động tham quan, học tập kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ và cộng đồng làm công tác dân tộc ở cấp xã, cấp thôn tại xã Vũ Lăng.
Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Ngày 11/11, tại các xã Vạn Xuân, Lương Sơn (thuộc huyện Thường Xuân cũ) và Linh Sơn (thuộc huyện Lang Chánh cũ), tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng và người dân ở vùng biên xứ Thanh.
Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Sáng 11/11, tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), Đoàn sĩ quan trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam do Đại tá Nguyễn Quốc Hiếu - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã trọng thể đón Đoàn sĩ quan trẻ Campuchia, do Trung tướng Tiên Sô Phon Vuông - Phó Tham mưu trưởng kiêm Cục trưởng Cục Biên phòng - Lục quân làm Trưởng đoàn, dẫn đầu sang tham dự và tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2.
Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - Ngọc Lân - 6 giờ trước
Ngày 11/11, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang trực tiếp công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn khu vực biên giới.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Miền Bắc đón rét buốt đầu mùa, miền Trung mưa lớn kéo dài, Biển Đông còn 1 - 2 cơn bão trong tháng tới

Miền Bắc đón rét buốt đầu mùa, miền Trung mưa lớn kéo dài, Biển Đông còn 1 - 2 cơn bão trong tháng tới

Tin tức - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết nước ta trong tháng 11 và đầu tháng 12/2025 sẽ diễn biến phức tạp. Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh gây rét buốt, miền Trung tiếp tục có mưa lớn kéo dài, trong khi Biển Đông vẫn còn khả năng xuất hiện từ 1 đến 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới.
Gia Lai truy điệu, an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại xã Ia Boòng

Gia Lai truy điệu, an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại xã Ia Boòng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Chiều 11/11, tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại điểm E7, H5 xã Ia Boòng. Sự kiện nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, đồng thời thệ hiện trách nhiệm, quyết tâm nghĩa tình đồng đội, tình đất, tình người để đưa các anh về với đất mẹ.
Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Nhằm phục vụ công tác lưu trữ, nghiên cứu, trưng bày và tuyên truyền, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Công ty Dịch vụ Du lịch và Bảo tồn Văn hóa Quảng Nam thực hiện số hóa và công bố phiên bản 3D của 2 Bảo vật quốc gia là Tượng thờ Vua Pô Klong Garai và Phù điêu Vua Pô Rômê.
Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã hội - Trần Đình Quang - 8 giờ trước
Xã Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi được hình thành sau khi sáp nhập 5 xã nằm ở vùng Đông huyện Sơn Tịnh và Tp. Quảng Ngãi trước đây. Xã nằm bên cửa biển Sa Kỳ và có bãi biển Mỹ Khê đẹp nổi tiếng miền đất Quảng Ngãi. Cơn bão số 13 đi qua đã gây thiệt hại nặng cho miền quê biển này.
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp "Học bổng hiệu suất" (Bài 5)

Xã hội - Tuấn Ninh - 8 giờ trước
Theo dõi sát tuyến bài 4 kỳ về "đơn đặt hàng" của thanh niên DTTS gửi đến Quốc hội, Tiến sĩ Nhân học Nguyễn Thị Thuận khẳng định, con số 87,5% người DTTS từ 15 tuổi trở lên không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, cao hơn nhiều so với mức 73,6% của toàn quốc là "điểm nghẽn" lớn nhất. Bà đề xuất một giải pháp căn cơ, bền vững hơn: "Học bổng hiệu suất" và cơ chế "đặt hàng" nhân lực.