Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến tiếp Đại sứ nước Cộng Hòa Áo tại Việt Nam

Minh Thu - 19:25, 05/03/2020

Ngày 5/3/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã thân mật tiếp ông Thomas Schuller-Gotzburg, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Áo tại Việt Nam. Cùng dự có đại diện Tập đoàn Bauer của Áo, một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Thomas Schuller-Gotzburg, đồng thời giới thiệu đến ông Thomas Schuller -Gotzburg cùng các thành viên trong Đoàn một số nét khái quát về chức năng, nhiệm vụ của UBDT. Trong đó, Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến việc tăng cường các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế để có sự hỗ trợ về nguồn lực, kỹ thuật nhằm đạt được mục tiêu giảm nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bộ trưởng cũng vui mừng thông báo với ông Thomas Schuller-Gotzburg về Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Đề án Tổng thể) đã được Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua. Đây là cơ hội để vùng DTTS và miền núi của Việt Nam phát triển toàn diện. Bộ trưởng bày tỏ hy vọng, cuộc làm việc với ông Thomas Schuller-Gotzburg là một trong những cơ hội thúc đẩy sự thành công của Đề án Tổng thể trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Thomas Schuller-Gotzburg đã bày tỏ mong muốn hợp tác với UBDT, đặc biệt là việc tham gia vào Đề án Tổng thể, qua đó tăng cường sự hợp tác, phát triển giữa Cộng Hòa Áo và Việt Nam, bởi hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về DTTS. 

Tham dự buổi làm việc, ông Klaus Ferk, Giám đốc phụ trách vùng châu Á, Australia và New Zealand, Tập đoàn Bauer - một Tập đoàn lớn của Áo chuyên về lĩnh vực tưới tiết kiệm nước và xử lý chất thải trong chăn nuôi đã đề xuất ý tưởng Dự án Hệ thống tưới tiêu cho đồng cỏ và ngô, thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi và phụ phế phẩm nông nghiệp thành phân bón hữu cơ tại Việt Nam. Đây là một trong những nội dung thuộc Dự án phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc "Trồng trọt và chăn nuôi bò sữa, bò thịt theo chuỗi giá trị". Cùng đó là dự án chuyển giao và ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất và thu nhập cho người DTTS thông qua hợp tác xã. 

Trong bản đề xuất, Dự án thực hiện thí điểm từ 3-5 năm tại các tỉnh: Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Nội và Sơn La. Nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Áo là 10 triệu EURO, thời hạn cho vay là 21 năm (lãi suất 0%). Ông Klaus Ferk bày tỏ, Tập đoàn sẵn sàng tìm kếm các nhà cung cấp để huy động cho Dự án, cam kết tiếp tục làm việc với các vụ, đơn vị thuộc UBDT để tìm kiếm các đối tác, doanh nghiệp, từ đó triển khai thực hiện Dự án tại các địa phương, coi đây là tiền đề để thực hiện các dự án khác ở Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng ông Thomas Schuller-Gotzburg, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Áo tại Việt Nam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng ông Thomas Schuller-Gotzburg, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Áo tại Việt Nam

Ghi nhận chủ trương từ phía Tập đoàn Bauer, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết sẽ giao trách nhiệm cho các vụ, đơn vị của UBDT để kết nối với các doanh nghiệp nghiên cứu Dự án. Trong quá trình thực hiện Dự án, phía Việt Nam có thể hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo nghề cho người DTTS...

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn, hai bên đã cùng nhau trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung. Cụ thể: Việc dành vốn đầu tư cho các khâu trong Dự án: Từ khâu đầu (tưới) đến khâu cuối (xử lý chất thải); việc dành vốn cho các khâu chăn nuôi, chế biến sản phẩm, kết nối thị trường. Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ cho du lịch cộng đồng vùng DTTS để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân (đây cũng là một trong những nội dung thuộc Đề án Tổng thể), đồng thời kết hợp việc đầu tư dự án của Tập đoàn Bauer với du lịch trải nghiệm, tạo ra sản phẩm đa lợi ích. 


Tin cùng chuyên mục
Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Ngày 3/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông và ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đồng chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Minh Thu - 8 phút trước
Với những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc và hầu như vẫn còn được giữ nguyên vẹn, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành đã được UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chọn làm điểm du lịch cộng đồng, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn văn hóa cổ của người Dao Tiền.
Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Pháp luật - Như Hải - 17 phút trước
Để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc vùng đồng bào DTTS, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thành lập Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT”. Đây là Mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các vị sư và phật tử để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Chính sách dân tộc - Thanh Huyền – Lê Hường - 25 phút trước
Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bạn đọc - Cao Sơn - 28 phút trước
Để triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) thì 1.362 hộ dân đã phải di dời. Cuối năm 2012, Nhà máy này chính thức phát điện. Nhưng đến thời điểm này, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) vẫn chưa hoàn thành, một phần nguyên nhân là do chủ đầu tư kỳ kèo trong phương án BTHTTĐC.
Nghề đan lát truyền thống của Người Ma Coong: Cần giữ gìn và phát triển

Nghề đan lát truyền thống của Người Ma Coong: Cần giữ gìn và phát triển

Nghề nghiệp - Việc làm - Quỳnh Chi - 22:09, 03/07/2020
Gắn bó với núi rừng bao đời nay, dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay, hiện đại hơn, nhưng đồng bào Ma Coong (dân tộc Chứt) ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vẫn luôn giữ gìn và phát triển nghề đan lát truyền thống của đồng bào.
Xóa đói giảm nghèo ở huyện biên giới Nậm Pồ

Xóa đói giảm nghèo ở huyện biên giới Nậm Pồ

Công tác Dân tộc - Vũ Lợi - 21:53, 03/07/2020
Là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền huyện biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triển khai các chương trình, chính sách về xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Sự chủ động của Đảng bộ và chính quyền huyện đã góp phần giúp cho đời sống người dân được nâng lên.
Tiếp tục thực hiện tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tiếp tục thực hiện tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tin tức - BTK (T/H) - 21:47, 03/07/2020
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ hai (khóa IX). Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.