Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Liêu (Quảng Ninh): Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III góp phần nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Mỹ Dung - 02:14, 19/06/2024

Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III năm 2019, trong 5 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc. Nhờ đó đến nay diện mạo nông thôn, đô thị miền núi của Bình Liêu đã có nhiều đổi thay, chất lượng cuộc sống của Nhân dân được nâng lên.

Nhiều đổi thay ở vùng DTTS, miền núi huyện Bình Liêu
Nhiều đổi thay ở vùng DTTS, miền núi huyện Bình Liêu

Thôn Khe Mó, xã Húc Động hiện có 104 hộ dân với 98% là người Sán Chỉ sinh sống. Đây từng là một trong những thôn nghèo, khó khăn nhất của xã vùng cao Húc Động. Đời sống người dân còn nhiều thiếu thốn với phương thức sản xuất lạc hậu đã “ăn sâu bám rễ”.

Dưới vai trò Người có uy tín của thôn từ năm 2018 đến nay, chị La Thị Thâu hào hứng cho biết trong vài năm trở lại đây, những con đường lầy lội, dốc đèo đã dần được bê tông hóa 100%, những ngôi nhà khang trang cũng dần mọc lên... Từ tỷ lệ hộ nghèo cách đây 5 năm chiếm tới 40%, thì hết năm 2022, Khe Mó đã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025.

“Thực sự, 5 năm qua đời sống của người dân đã ổn định, cải thiện hơn nhiều lắm. Trong thôn không những không còn hộ nghèo mà còn có nhiều hộ khá giả ấy chứ. Bà con trong thôn phấn khởi lắm, rất cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước cũng như chính quyền địa phương. Bản thân tôi dưới vai trò Người có uy tín cũng rất phấn khởi vì sự đổi thay từng ngày của thôn”, chị Thâu nói.

Thôn Ngàn Vàng Dưới, xã Đồng Tâm có 44 hộ, chủ yếu là dân tộc Tày, Sán Chỉ. Các hộ sinh sống chủ yếu bằng nghề nông - lâm nghiệp. Cũng do địa hình đồi núi cao, đi lại khó khăn, người dân sống phân tán nên kinh tế chậm phát triển. Nhưng đến nay, nguồn lực đầu tư từ các chính sách dân tộc trong những năm qua, mà những con đường lớn, liên thôn, liên xóm hình thành đã hiện thực hóa những ước mơ

Ông Bế Sinh Nghiệp - Người có uy tín thôn Ngàn Vàng Dưới trải lòng: "Còn nhớ cách đây 5 năm, khi tôi là đại biểu vinh dự được tham gia Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019 của huyện, tôi và các đại biểu đã được lắng nghe, được phát biểu ý kiến đề đạt những mong muốn của đồng bào với Đảng, Nhà nước trong việc quan tâm xây dựng và thực hiện các chính sách dân tộc thiết thực để đồng bào có cơ hội vươn lên. Cũng tại Đại hội này, chúng tôi đã biểu quyết các mục tiêu được Đại hội đề ra trong Quyết tâm thư; đồng thời cũng thể hiện sự quyết tâm khắc phục khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống nơi bản làng".

Những con đường ý Đảng, lòng dân
Những con đường "ý Đảng, lòng dân"

"Ngày hôm nay, rất vui vì những chỉ tiêu đặt ra đều được hoàn thành, đời sống của người dân chúng tôi thay đổi nhiều lắm, từ thôn đến xã, từ xã đến huyện. Nói chung là phấn khởi lắm. Tôi đang rất mong chờ vào những mục tiêu mới, giải pháp mới mà Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV sắp diễn ra tới đây”, ông Bế Sinh Nghiệp nói.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo, xã Húc Động là xã đạt chuẩn NTM nâng cao và là một trong những địa phương có nhiều thành tích nổi bật trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện vùng cao Bình Liêu.

Chia sẻ về những đổi thay mà địa phương đã đạt được, ông Đinh Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Húc Động cho biết, trong thời gian qua, bộ mặt nông thôn của xã đã có rất nhiều đổi mới, được đầu tư từ điện, đường, trường, trạm đến công trình thủy lợi, nước sạch... Đặc biệt, xã đã khôi phục được làng nghề truyền thống miến dong với sản lượng hơn 400 tấn/năm, phát triển du lịch cộng đồng nổi bật với giữ gìn điệu hát Soóng Cọ... Cơ bản những tiêu chí tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III đối với các xã vùng DTTS và miền núi, xã đều đạt được.

“Đời sống của người dân trên địa bàn xã Húc Động đã có nhiều thay đổi, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, đến hiện tại hộ nghèo 10 hộ, cận nghèo là 80 hộ. Xã đang phấn đấu đến hết năm 2024 hết hộ nghèo và chỉ còn 50% hộ cận nghèo”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Phòng Dân tộc huyện Bình Liêu, từ các nguồn lực đầu tư qua các chương trình, dự án chính sách dân tộc của Trung ương, chính sách đặc thù của tỉnh; cùng với sự nỗ lực của người dân, sau 5 năm huyện đã hoàn thành 8/8 chỉ tiêu cơ bản tại Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III, năm 2019. Nổi bật nhất là có 7 xã đạt chuẩn NTM cuối năm 2020 theo mục tiêu đề ra; số xã còn lại ra khỏi xã đặc biệt khó khăn.

Kết quả này đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Bình Liêu. Trong đó, lĩnh vực kinh tế đạt mức tăng trưởng ổn định đạt trên 13,7%/năm; công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng được đẩy mạnh...; Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới vùng DTTS đầu tiên trên toàn quốc đạt chuẩn NTM năm 2023.

Đá bóng nữ trở thành một trong những sản phẩm du lịch cộng đồng độc đáo của huyện Bình Liêu
Đá bóng nữ trở thành một trong những sản phẩm du lịch cộng đồng độc đáo của huyện Bình Liêu

Mặc dù kết quả đạt được rất phấn khởi, nhưng nhìn từ thực tế, Bình Liêu vẫn là một trong những địa phương có tốc độ phát triển thấp nhất của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, kinh tế phát triển chưa bền vững, chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh còn thấp; thương mại và dịch vụ phát triển nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của địa bàn có Khu kinh tế cửa khẩu; công tác giảm nghèo mặc dù vượt chỉ tiêu đề ra, nhưng chất lượng chưa bền vững. 

Đến nay, dù Bình Liêu không còn hộ nghèo (theo tiêu chí nghèo đa chiều của Trung ương), song vẫn là địa phương có số hộ nghèo, cận nghèo cao nhất tỉnh (theo mục tiêu tỉnh Quảng Ninh đặt ra); công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm có nhiều chuyển biến, song chuyển đổi cơ cấu lao động trên địa bàn huyện diễn ra còn chậm, nguồn lực và chất lượng lao động chưa cao... Đây là những vấn đề đặt ra, cần phải được giải quyết trong nhiệm kỳ 2024 - 2029 của Đảng bộ và chính quyền huyện Bình Liêu.

Theo bà Hoàng Thị Vinh - Trưởng phòng Dân tộc huyện Bình Liêu, dự thảo Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Bình Liêu lần thứ IV năm 2024 sắp diễn ra cũng đã đưa ra nhiều mục tiêu, chỉ tiêu, cùng với nhiều giải pháp nhằm hướng tới sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong đó: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện bình quân đạt trên 13,5%/năm; thu nhập bình quân đầu người của huyện tối thiểu bằng 1/2 thu nhập bình quân chung của tỉnh; không còn hộ nghèo, giảm tối đa hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của tỉnh; Phấn đấu huyện có 100% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 50% số thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 95% số thôn đạt chuẩn NTM; huyện đạt chuẩn NTM nâng cao và kiểu mẫu.

"Một trong những giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu là tiếp tục tranh thủ nguồn lực đầu tư từ các Chương trình MTQG: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để triển khai đầu tư, hỗ trợ, giải quyết những vấn đề cấp thiết trong vùng đồng bào...", bà Hoàng Thị Vinh cho hay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Tin nổi bật trang chủ
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với Đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 21 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 21 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 21 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Tin tức - Mỹ Dung - 21 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn, đói nghèo đeo bám.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Giáo dục - Lê Hường - 22:32, 14/07/2024
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.