Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Liêu (Quảng Ninh): Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III góp phần nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Mỹ Dung - 02:14, 19/06/2024

Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III năm 2019, trong 5 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc. Nhờ đó đến nay diện mạo nông thôn, đô thị miền núi của Bình Liêu đã có nhiều đổi thay, chất lượng cuộc sống của Nhân dân được nâng lên.

Nhiều đổi thay ở vùng DTTS, miền núi huyện Bình Liêu
Nhiều đổi thay ở vùng DTTS, miền núi huyện Bình Liêu

Thôn Khe Mó, xã Húc Động hiện có 104 hộ dân với 98% là người Sán Chỉ sinh sống. Đây từng là một trong những thôn nghèo, khó khăn nhất của xã vùng cao Húc Động. Đời sống người dân còn nhiều thiếu thốn với phương thức sản xuất lạc hậu đã “ăn sâu bám rễ”.

Dưới vai trò Người có uy tín của thôn từ năm 2018 đến nay, chị La Thị Thâu hào hứng cho biết trong vài năm trở lại đây, những con đường lầy lội, dốc đèo đã dần được bê tông hóa 100%, những ngôi nhà khang trang cũng dần mọc lên... Từ tỷ lệ hộ nghèo cách đây 5 năm chiếm tới 40%, thì hết năm 2022, Khe Mó đã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025.

“Thực sự, 5 năm qua đời sống của người dân đã ổn định, cải thiện hơn nhiều lắm. Trong thôn không những không còn hộ nghèo mà còn có nhiều hộ khá giả ấy chứ. Bà con trong thôn phấn khởi lắm, rất cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước cũng như chính quyền địa phương. Bản thân tôi dưới vai trò Người có uy tín cũng rất phấn khởi vì sự đổi thay từng ngày của thôn”, chị Thâu nói.

Thôn Ngàn Vàng Dưới, xã Đồng Tâm có 44 hộ, chủ yếu là dân tộc Tày, Sán Chỉ. Các hộ sinh sống chủ yếu bằng nghề nông - lâm nghiệp. Cũng do địa hình đồi núi cao, đi lại khó khăn, người dân sống phân tán nên kinh tế chậm phát triển. Nhưng đến nay, nguồn lực đầu tư từ các chính sách dân tộc trong những năm qua, mà những con đường lớn, liên thôn, liên xóm hình thành đã hiện thực hóa những ước mơ

Ông Bế Sinh Nghiệp - Người có uy tín thôn Ngàn Vàng Dưới trải lòng: "Còn nhớ cách đây 5 năm, khi tôi là đại biểu vinh dự được tham gia Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019 của huyện, tôi và các đại biểu đã được lắng nghe, được phát biểu ý kiến đề đạt những mong muốn của đồng bào với Đảng, Nhà nước trong việc quan tâm xây dựng và thực hiện các chính sách dân tộc thiết thực để đồng bào có cơ hội vươn lên. Cũng tại Đại hội này, chúng tôi đã biểu quyết các mục tiêu được Đại hội đề ra trong Quyết tâm thư; đồng thời cũng thể hiện sự quyết tâm khắc phục khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống nơi bản làng".

Những con đường ý Đảng, lòng dân
Những con đường "ý Đảng, lòng dân"

"Ngày hôm nay, rất vui vì những chỉ tiêu đặt ra đều được hoàn thành, đời sống của người dân chúng tôi thay đổi nhiều lắm, từ thôn đến xã, từ xã đến huyện. Nói chung là phấn khởi lắm. Tôi đang rất mong chờ vào những mục tiêu mới, giải pháp mới mà Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV sắp diễn ra tới đây”, ông Bế Sinh Nghiệp nói.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo, xã Húc Động là xã đạt chuẩn NTM nâng cao và là một trong những địa phương có nhiều thành tích nổi bật trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện vùng cao Bình Liêu.

Chia sẻ về những đổi thay mà địa phương đã đạt được, ông Đinh Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Húc Động cho biết, trong thời gian qua, bộ mặt nông thôn của xã đã có rất nhiều đổi mới, được đầu tư từ điện, đường, trường, trạm đến công trình thủy lợi, nước sạch... Đặc biệt, xã đã khôi phục được làng nghề truyền thống miến dong với sản lượng hơn 400 tấn/năm, phát triển du lịch cộng đồng nổi bật với giữ gìn điệu hát Soóng Cọ... Cơ bản những tiêu chí tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III đối với các xã vùng DTTS và miền núi, xã đều đạt được.

“Đời sống của người dân trên địa bàn xã Húc Động đã có nhiều thay đổi, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, đến hiện tại hộ nghèo 10 hộ, cận nghèo là 80 hộ. Xã đang phấn đấu đến hết năm 2024 hết hộ nghèo và chỉ còn 50% hộ cận nghèo”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Phòng Dân tộc huyện Bình Liêu, từ các nguồn lực đầu tư qua các chương trình, dự án chính sách dân tộc của Trung ương, chính sách đặc thù của tỉnh; cùng với sự nỗ lực của người dân, sau 5 năm huyện đã hoàn thành 8/8 chỉ tiêu cơ bản tại Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III, năm 2019. Nổi bật nhất là có 7 xã đạt chuẩn NTM cuối năm 2020 theo mục tiêu đề ra; số xã còn lại ra khỏi xã đặc biệt khó khăn.

Kết quả này đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Bình Liêu. Trong đó, lĩnh vực kinh tế đạt mức tăng trưởng ổn định đạt trên 13,7%/năm; công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng được đẩy mạnh...; Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới vùng DTTS đầu tiên trên toàn quốc đạt chuẩn NTM năm 2023.

Đá bóng nữ trở thành một trong những sản phẩm du lịch cộng đồng độc đáo của huyện Bình Liêu
Đá bóng nữ trở thành một trong những sản phẩm du lịch cộng đồng độc đáo của huyện Bình Liêu

Mặc dù kết quả đạt được rất phấn khởi, nhưng nhìn từ thực tế, Bình Liêu vẫn là một trong những địa phương có tốc độ phát triển thấp nhất của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, kinh tế phát triển chưa bền vững, chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh còn thấp; thương mại và dịch vụ phát triển nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của địa bàn có Khu kinh tế cửa khẩu; công tác giảm nghèo mặc dù vượt chỉ tiêu đề ra, nhưng chất lượng chưa bền vững. 

Đến nay, dù Bình Liêu không còn hộ nghèo (theo tiêu chí nghèo đa chiều của Trung ương), song vẫn là địa phương có số hộ nghèo, cận nghèo cao nhất tỉnh (theo mục tiêu tỉnh Quảng Ninh đặt ra); công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm có nhiều chuyển biến, song chuyển đổi cơ cấu lao động trên địa bàn huyện diễn ra còn chậm, nguồn lực và chất lượng lao động chưa cao... Đây là những vấn đề đặt ra, cần phải được giải quyết trong nhiệm kỳ 2024 - 2029 của Đảng bộ và chính quyền huyện Bình Liêu.

Theo bà Hoàng Thị Vinh - Trưởng phòng Dân tộc huyện Bình Liêu, dự thảo Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Bình Liêu lần thứ IV năm 2024 sắp diễn ra cũng đã đưa ra nhiều mục tiêu, chỉ tiêu, cùng với nhiều giải pháp nhằm hướng tới sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong đó: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện bình quân đạt trên 13,5%/năm; thu nhập bình quân đầu người của huyện tối thiểu bằng 1/2 thu nhập bình quân chung của tỉnh; không còn hộ nghèo, giảm tối đa hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của tỉnh; Phấn đấu huyện có 100% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 50% số thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 95% số thôn đạt chuẩn NTM; huyện đạt chuẩn NTM nâng cao và kiểu mẫu.

"Một trong những giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu là tiếp tục tranh thủ nguồn lực đầu tư từ các Chương trình MTQG: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để triển khai đầu tư, hỗ trợ, giải quyết những vấn đề cấp thiết trong vùng đồng bào...", bà Hoàng Thị Vinh cho hay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Sáng 15/7, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, về tình hình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và kết quả việc phối hợp điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”

Bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”

Du lịch - T.Nhân - N.Triều - 18 phút trước
Tối 14/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”. Sau 5 ngày diễn ra sự kiện, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng du khách đến với Bình Định.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Thời sự - Hương Trà - 26 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thời sự - Hương Trà - 27 phút trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Cơ hội cho các dự án kết nối văn hoá giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Cơ hội cho các dự án kết nối văn hoá giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Sắc màu 54 - Hương Trà - 29 phút trước
Hội đồng Anh vừa thông báo chương trình tài trợ "Kết nối thông qua văn hóa" đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký. Chương trình tài trợ trị giá 700.000 bảng Anh được thiết kế nhằm thúc đẩy hợp tác văn hóa và nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và các nước Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.
Chuẩn hóa thanh toán quốc tế: Thế mạnh riêng có của Vietcombank

Chuẩn hóa thanh toán quốc tế: Thế mạnh riêng có của Vietcombank

Kinh tế - PV - 33 phút trước
Trước tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp còn quan ngại mở rộng sản xuất kinh doanh do rủi ro lãi suất còn hiện hữu và căng thẳng... thì Vietcombank vẫn giữ được cho mình nhịp tăng trưởng ổn định. Cụ thể, năm 2023, thị phần thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại của ngân hàng đạt 19,2%. Đồng thời nền tảng khách hàng của Vietcombank đã và đang tiếp tục được mở rộng.
Tin trong ngày - 15/7/2024

Tin trong ngày - 15/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 15/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ đầu năm đến nay, thiên tai khiến 68 người chết. Giá tiêu lên cao, cảnh báo tiềm ẩn rủi ro từ việc ồ ạt trồng mới. Cao Bằng đặt mục tiêu đưa điện đến toàn bộ các xóm vùng cao vào năm 2025. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tử vong do uống nước sắc từ rễ cây

Tử vong do uống nước sắc từ rễ cây

Sức khỏe - Hương Trà - 36 phút trước
Ngày 15/7, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, vừa qua bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân 46 tuổi (ngụ ở Hà Tĩnh) được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn.
Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini?

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini?

Xã hội - Hương Trà - 38 phút trước
Từ ngày 1/8, chủ sở hữu căn hộ chung cư mini đáp ứng các điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay thường gọi là sổ hồng) theo pháp luật đất đai, đồng thời cũng sẽ được bán, cho thuê mua, cho thuê. Đây là thông tin được nhiều người dân đặc biệt quan tâm khi Luật Nhà ở 2023 được thông qua.
Kon Tum: Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kon Tum: Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chuyên đề - Ngọc Chí - 40 phút trước
Triển khai thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Qua đó, từng bước phát huy được tiềm năng, thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cho người dân vùng DTTS và miền núi.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Công tác Dân tộc - T.Nhân - N.Triều - 1 giờ trước
Sáng 15/7, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, về tình hình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và kết quả việc phối hợp điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Mới đây, một vụ sạt lở đất taluy tại Lâm Đồng làm nhà dân bị vùi lấp, 1 người thiệt mạng. Ở Hà Giang, tính đến ngày 14-7, lực lượng chức năng đã tìm thấy người thứ 12 trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng.