Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Nguy cơ lây lan dịch cúm H5N6 do người dân tự xử lý xác gia cầm

PV - 13:36, 20/11/2018

Mặc dù tỉnh Bình Định, chưa phát hiện dịch cúm gia cầm H5N6. Tuy nhiên, dịch bệnh này có nguy cơ xâm nhập rất cao do nhiều địa phương bên cạnh đã bị nhiễm dịch. Bên cạnh đó, người dân vẫn còn rất chủ quan với loại dịch này.

Người dân chủ quan

Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bình Định cho biết, trước tình trạng dịch cúm gia cầm (DCGC) bùng phát nhiều nơi trong cả nước, không ít người chăn nuôi ở Bình Định vẫn chưa hiểu biết về sự nguy hiểm của DCGC H5N6 nên còn chủ quan lơ là trong việc phòng, chống dịch. Khi phát hiện gia cầm có hiện tượng lạ hoặc nghi bị nhiễm bệnh, một số hộ không báo cáo với ngành chức năng mà tự chữa trị bằng những biện pháp dân gian, hoặc tự giết mổ để bán. Cũng có một số trường hợp vứt xác gia cầm xuống sông, suối, gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định, thời điểm này, người chăn nuôi ở các địa phương đang tập trung tái đàn để phục vụ nhu cầu thị trường thực phẩm cuối năm. Đây cũng là thời điểm, thời tiết bước sang mùa mưa, nhiệt độ thấp, sức đề kháng của vật nuôi giảm, thuận lợi để các loại dịch bệnh trên đàn gia cầm phát sinh.

H5N1 Các ngành chức năng tỉnh Bình Định tiến hành phun thuốc khử trùng chuồng trại cho người dân.

Ngoài ra, nhu cầu tiêu dùng thịt và các sản phẩm gia cầm trên thị trường tăng cao, thị trường tiêu thụ thoáng hơn sẽ dễ xảy ra tình trạng vận chuyển, giết mổ, mua bán thịt tràn lan, vi-rút các loại dịch bệnh có nguy cơ xâm nhiễm vào đàn gia cầm của tỉnh là không thể tránh khỏi.

Đáng lo ngại là DCGC H5N6 đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành trong nước, trong đó có tỉnh Phú Yên, địa phương giáp ranh với tỉnh Bình Định nên nguy cơ dịch bệnh lây lan rất cao. Vi-rút gây ra DCGC H5N6 không những làm cho đàn gia cầm bị chết nhanh mà còn có khả năng lây nhiễm và tác động xấu đến sức khỏe con người.

Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống DCGC H5N6. Tỉnh cũng đã hỗ trợ nhiều loại vắc-xin, thuốc khử độc sát trùng, yêu cầu ngành chức năng và chính quyền các địa phương củng cố lực lượng thú y ở cơ sở; tổ chức phát động đồng loạt ra quân tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho đàn gia cầm, đảm bảo mục tiêu nhanh gọn, đúng tiến độ, hiệu quả.

Triển khai nhiều biện pháp

Trước tình hình DCGC diễn biến phức tạp, ngành chức năng tỉnh Bình Định đã chủ động tăng cường các biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn về công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm. Với các hộ kinh doanh buôn bán, tiêu thụ gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm, ngành chuyên môn đã cắt cử lực lượng thường xuyên theo dõi, nắm tình hình để chủ động phát hiện nhanh, xử lý sớm khi có dịch xảy ra.

Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bình Định, cho biết: Nhằm phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả cho đàn gia cầm, bên cạnh việc hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng phương pháp an toàn sinh học, Chi cục đã đẩy mạnh công tác tiêm phòng cho đàn gia cầm. Toàn tỉnh đã thực hiện 2 đợt tiêm gần 5,2 triệu liều vắc-xin phòng DCGC cho gần 3,9 triệu con gà và vịt; đồng thời phun thuốc tiêu độc sát trùng chuồng trại chăn nuôi sau khi tiêm phòng. Công tác kiểm tra, giám sát các phương tiện vận chuyển động vật ra vào tỉnh cũng được tăng cường. Chi cục còn thường xuyên lấy mẫu huyết thanh của đàn gia cầm tại các địa phương trong tỉnh gửi xét nghiệm tại cơ quan Thú y vùng IV Đà Nẵng, nhằm phát hiện và chủ động xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Còn theo ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định, để công tác phòng chống dịch H5N6 đạt hiệu quả, bên cạnh nỗ lực của ngành thú y, chính quyền và người chăn nuôi cần đặc biệt quan tâm, nhất điểm hiện nay. Người dân cần đăng ký, kê khai đàn gia cầm để vừa phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi tốt hơn, vừa có cơ sở pháp lý xác định vật nuôi bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh xảy ra.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định đã có văn bản, yêu cầu trạm thú y các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho các phòng chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống DCGC. Hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, tăng cường các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

“Bên cạnh đó, chúng tôi đang tăng cường kiểm soát vịt có xuất xứ từ phía Nam đưa về địa phương. Đối với vịt chạy đồng, buộc phải có đăng ký kiểm dịch; vịt đã kiểm dịch muốn được cấp phép vận chuyển thì phải được tiêm phòng. Sau đó tập trung giám sát xem đàn vịt miễn dịch chưa, nếu chưa thì có biện pháp tiếp theo”, ông Nguyễn Văn Quốc cho biết thêm.

PHƯƠNG LÊ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến

Khánh Hòa: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm phối hợp với Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) trong việc bảo vệ đàn chim yến, chống nạn săn bắt chim yến đang diễn ra trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi Tờ trình số 194/TTr-UBND đến HĐND tỉnh về việc đề nghị ban hành Nghị quyết giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Chủ tịch Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), thăm và làm việc tại Lào, sáng 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại Công ty Star Telecom.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 với những đột phá về tư duy làm chính sách, đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, vừa đúng 1 năm sau khi có Nghị quyết số 74/2018/QH14 ngày 20/11/2018. Điều này cho thấy, sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai hiện có 76 Người có uy tín trong đồng bào DTTS; thành phần chủ yếu là già làng, trưởng, phó thôn, cán bộ hưu trí, trưởng dòng họ...
Tin trong ngày - 6/12/2023

Tin trong ngày - 6/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 6/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới. Ngô không ra hạt, nông dân Sơn La mất mùa. Thầy giáo trẻ truyền lửa bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 1.557 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, Người có uy tín đã gương mẫu, đi đầu trong vận động Nhân dân hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; tích cực tuyên truyền, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng...
Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã chú trọng phát triển cây mắc ca, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mắc ca, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Phú Yên dành nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất. Vì thế, cây mắc ca được kỳ vọng sẽ trở thành cây mở lối thoát nghèo bền vững cho người miền núi Phú Yên.
Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nhờ nguồn kinh phí thực hiện Dự án 7 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) mà từ năm 2022 trở lại đây, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã và đang đạt được những bước tiến mới.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 11 giờ trước
Hoà Bình là 1/5 tỉnh được thụ hưởng nguồn vốn thực hiện Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen. Đây là nguồn lực quan trọng giúp tỉnh Hòa Bình xây dựng các công trình hạ tầng tại xã, thôn bản ĐBKK, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thay đổi diện mạo vùng DTTS.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Bên cạnh không gian văn hóa cồng chiêng và hệ thống nghi lễ, lễ hội, thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên mang những nét riêng đặc sắc. Thổ cẩm không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, mà còn là sợi dây gắn kết tình thân. Cùng với sự trợ lực về chính sách của Nhà nước, việc triển khai phù hợp thực tế của địa phương và sự nỗ lực của nghệ nhân, thổ cẩm đang đứng trước những cơ hội mới, tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.