Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Biên cương thắm tình hữu nghị

PV - 14:18, 12/02/2019

Hoa ban trắng điểm xuyết giữa màu xanh núi rừng báo hiệu Tây Bắc đã vào Xuân. Trong sự giao thoa của đất trời, vạn vật, đồng bào các dân tộc ở những bản làng dọc biên giới hai nước Việt Nam-Lào hân hoan vui đón Tết…

“Bản nào có việc cũng là việc chung”

Con đường đất gần 20 cây số, gồ ghề từ trung tâm xã Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) dẫn chúng tôi về bản biên giới Pa Thơm. Bản nằm vắt vẻo lưng chừng núi, dưới chân là dòng sông Nậm Núa hiền hòa uốn lượn, nơi sinh sống của 25 hộ đồng bào dân tộc Lào.

BĐBP Điện Biên tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân hai bên biên giới Việt-Lào. BĐBP Điện Biên tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân hai bên biên giới Việt-Lào.

Anh Tòng Văn Linh, Trưởng bản Pa Thơm cho biết, những năm gần đây, được sự đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, người dân trong bản đã chủ động khai hoang trồng lúa nước, phát triển chăn nuôi. Nhờ đó, đời sống Nhân dân trong bản đã thay đổi nhiều; các gia đình trong bản đều có xe máy, nhiều hộ có máy cày, bừa đất, máy tuốt lúa, máy xay xát, xuồng máy…

Chỉ tay sang bờ sông đối diện, Trưởng bản Tòng Văn Linh bảo, đó là bản Na Luông, thuộc cụm bản Sốp Hùn, huyện Mường Mày, tỉnh Phông Xa Lỳ, nước bạn Lào. Hơn 6 năm trước, thực hiện chủ trương của tỉnh, bản Pa Thơm đã kết nghĩa với bản Na Luông; người dân hai bản tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để phát triển kinh tế, giữ bình yên biên cương.

Anh Linh dẫn chúng tôi đến nhà ông Lò Văn Héo, nguyên Trưởng bản Pa Thơm. Anh bảo, ông là người nắm rõ nhất về việc kết nghĩa giữa hai bản.

Sau cái bắt tay thật chặt, ông Lò Văn Héo kể chúng tôi nghe về sự kiện mà ông nói, là vô cùng trọng đại đối với người dân hai bản cách đây hơn 6 năm. Đó là ngày 06/6/2013, trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền hai huyện Ðiện Biên, tỉnh Điện Biên, Việt Nam và huyện Mường Mày, tỉnh Phông Xa Lỳ, nước bạn Lào và hàng trăm người dân bản Pa Thơm, bản Na Luông, ông Héo-lúc đó là Trưởng bản Pa Thơm đã cùng ông Xiêng Tha-Trưởng bản Na Luông trao cho nhau biên bản ghi nhớ, với các cam kết thắm nghĩa tình.

“Tại lễ ký kết, hai trưởng bản hứa tiếp tục phát huy tình đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống; cùng nhau góp sức bảo vệ biên giới vững vàng, bình yên. Trao cho nhau biên bản ghi nhớ, trưởng bản của hai cụm dân cư còn trao cho nhau những hạt lúa giống, hẹn đến mùa gieo hạt tới sẽ hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng làm nương”, ông Héo hồi tưởng.

Ông Héo bảo, sau khi kết nghĩa, được sự hỗ trợ tích cực của cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Pa Thơm, nhiều lần bà con dân bản Pa Thơm đã sang bản Na Luông hướng dẫn dân bản Na Luông cách làm ruộng nước và đưa giống lúa mới vào trồng thử nghiệm. Nhờ đó, dân bản Na Luông đã thành thục kỹ thuật làm cỏ, bón phân chăm cây lúa nước; biết áp dụng khoa học-kỹ thuật vào chăn nuôi, đời sống được nâng lên so với trước đây.

“Bản nào có việc cũng là việc chung; nhà nào có việc Nhân dân hai bên cũng xúm vào giúp đỡ; tình cảm, tấm lòng người dân hai bản Pa Thơm-Na Luông luôn dạt dào như con nước dòng Nậm Núa mênh mông. Như năm 2015, bà con bản Pa Thơm đã hỗ trợ tiền, vật liệu và cử 20 người sang bản Na Luông giúp chị Lò Thị Hay làm nhà”, ông Héo nói.

Đoàn kết-Cùng nhau phát triển

Rời Pa Thơm, chúng tôi về bản biên giới Tân Phong 1, xã Si Pa Phìn (Nậm Pồ, Điện Biên). Tân Phong 1 cũng đã kết nghĩa với bản Huổi Lả, thuộc cụm bản Nà Lầm, huyện Mường Mày, tỉnh Phông Xa Lỳ, nước bạn Lào từ tháng 7/2014. Từ khi thực hiện kết nghĩa, những khó khăn, khúc mắc trong việc đi lại thăm thân, gặp gỡ giữa Nhân dân bản Tân Phong 1 và bản Huổi Lả đã được khắc phục. Việc nhỏ, việc lớn ở Tân Phong 1 cũng là việc của Huổi Lả.

Bà Lò Thị Phênh (thứ hai từ phải qua) cho biết: Bây giờ, việc đi lại, của người dân để thăm nom chia sẻ khi vui khi buồn được dễ dàng hơn trước. Bà Lò Thị Phênh (thứ hai từ phải qua) cho biết: Bây giờ, việc đi lại, của người dân để thăm nom chia sẻ khi vui khi buồn được dễ dàng hơn trước.

Anh Lò Văn Anh, Trưởng bản Tân Phong 1 cho biết, thông qua sự hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Pa Phìn, người dân ở Tân Phong 1 và Huổi Lả đã biết khai hoang, trồng trọt; áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất để từng bước tăng thu nhập và nâng cao đời sống. Không chỉ vận động kết nghĩa, hướng dẫn bà con cách làm ăn, BĐBP còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ủng hộ, giúp đỡ Nhân dân hai bên biên giới như khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; xây dựng, tu sửa đường tuần tra biên giới, đường giao thông liên bản…

“Năm 2017, bản Tân Phong 1 đã đề xuất và xin UBND xã hỗ trợ phía bạn hai tấn xi măng để làm đường giao thông nông thôn. Trong năm 2019, phía bạn có đề xuất xin 20 chiếc ghế hội nghị (khoảng 10 triệu đồng), bà con bản Tân Phong đang làm tờ trình xin UBND huyện và Đồn Biên phòng Si Pa Phìn hỗ trợ”, Trưởng bản Lò Văn Anh thông tin.

Được sự giới thiệu của Đồn Biên phòng Si Pa Phìn, chúng tôi được gặp Trưởng bản Huổi Lả-ông Tòng Văn Hùng. Ông Hùng phấn khởi cho biết: “Cùng uống chung nguồn nước, từ lâu đồng bào dân tộc ở Tân Phong 1 và Huổi Lả đã luôn coi nhau như anh em trong nhà. Nhờ có BĐBP mà tình cảm đó lại càng thêm thắm thiết hơn. Đồng bào các dân tộc Huổi Lả biết ơn BĐBP và người dân Việt Nam nhiều lắm”.

Những ghi nhận tại bản Pa Thơm, bản Tân Phong 1 được chúng tôi chia sẻ với Đại tá Nguyễn Thanh Dịu, Chính ủy Bộ Chỉ huy BÐBP Ðiện Biên. Ông cho hay, từ năm 2013, Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Ðiện Biên đã tham mưu cho Tỉnh ủy Ðiện Biên thực hiện thí điểm kết nghĩa một bản giáp biên giới. Đến hết tháng 12/2018, toàn tỉnh Điện Biên đã tổ chức kết nghĩa được 9 cặp bản hai bên biên giới, trong đó có 8 cặp kết nghĩa bản-bản trên tuyến biên giới Việt-Lào. Sau lễ kết nghĩa của các cụm dân cư, các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn thường xuyên tổ chức tuyên truyền về Luật Biên giới, đất liền; hướng dẫn Nhân dân các cụm dân cư phương thức canh tác mới nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, biên cương một dải ngày càng thắm tình hữu nghị, đoàn kết; đời sống của nhân dân hai bên biên giới ngày càng được nâng lên.

Những năm qua, đội ngũ y sĩ, bác sĩ BÐBP Ðiện Biên phối hợp tổ chức khám bệnh cho hàng nghìn lượt người dân các tỉnh Bắc Lào; cấp thuốc miễn phí và trao nhiều phần quà tặng Nhân dân hai bên biên giới. Tháng 6/2015, BÐBP Ðiện Biên đã mở một phòng khám tại huyện Phôn Thoong để thường xuyên khám bệnh, cấp thuốc cho đồng bào các dân tộc Lào.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Ngày 3/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông và ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đồng chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.