Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư TP. Hồ Chí Minh: "Chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16"

T.M - 10:12, 21/07/2021

TP. Hồ Chí Minh đang lấy ý kiến chuyên gia, bộ ngành liên quan để chuẩn bị tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 nhằm kéo giảm lây lan Covid-19.

Thông tin trên được Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nói tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 quốc gia vào chiều 20/7. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh trải qua ngày thứ 12 giãn cách theo Chỉ thị 16 và ghi nhận hơn 37.700 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư.

"Việc này nhằm thực hiện bằng được mục tiêu ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan Covid-19 trong cộng đồng hiện nay. Vì thời gian qua mục tiêu này chưa đạt", ông Nên nói và bày tỏ sự cảm ơn các lãnh đạo Trung ương, bộ ngành đã chia sẻ khó khăn, chỉ đạo chặt chẽ, hỗ trợ Thành phố trong phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp

"Rất mong các đồng chí nghiên cứu, bàn bạc kịp thời với TP. Hồ Chí Minh để thống nhất phương án, giải pháp hiệu quả hơn, chung tay thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 16, đem lại kết quả như mục tiêu đề ra", ông Nên nói.

Tại cuộc họp, thống nhất với ý kiến của Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Thành phố cần tính toán phương án áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn cho một số địa bàn quá đặc thù.

"Chúng ta đều biết cách ly nghiêm ngặt là biện pháp tốt nhất lúc này để hạn chế lây lan", ông nói và mong Thành phố sớm có biện pháp cần thiết, đủ hiệu lực cho một số khu vực được đánh giá sẽ khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quốc gia đề nghị Thành phố cần nỗ lực thêm một bước là thực hiện xét nghiệm như Bộ Y tế hướng dẫn, thậm chí có tần suất cao hơn ở các khu vực nguy cơ cao hoặc nguy cơ chứ không chỉ khu vực nguy cơ rất cao.

Phó Thủ tướng khẳng định Bộ Y tế đã thống nhất ưu tiên tối đa thiết bị điều trị cho TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang khẩn trương áp dụng cơ chế mua sắm trong thời điểm hiện nay, trên tinh thần tạo điều kiện tối đa về trang thiết bị, vật tư bảo hộ cho lực lượng chống dịch, nhất là ở các khu hồi sức cấp cứu.

"Chúng tôi đã yêu cầu Bộ Y tế bảo đảm tất cả bệnh viện trên địa bàn Thành phố, khu điều trị nặng... không được thiếu đồ bảo hộ, vật tư cần thiết giữ an toàn cho đội ngũ y tế", ông Đam nói và đề nghị phải giữ bằng được lực lượng chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quốc gia
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quốc gia

Liên quan vấn đề vắc xin, Phó thủ tướng thông tin từ tháng 8/2020 Chính phủ đã có nhiều đàm phán với các hãng sản xuất. Nếu đúng hợp đồng, cuối năm nay Việt Nam đủ lượng vắc xin tiêm cho 70% người dân, cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, từ nay đến tháng 8/2021 lượng vắc xin không có được nhiều.

"Trước tình hình dịch và vai trò của vắc xin, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế ưu tiên tối đa cho Thành phố", Phó thủ tướng nói và khẳng định tới đây nếu vắc xin về tiếp, Chính phủ cũng sẽ dành ưu tiên lớn nhất cho Thành phố.

Trước đó, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế cùng các bộ, ngành luôn theo dõi và đánh giá việc tổ chức phòng, chống dịch tại Thành phố. Ngành y tế đánh giá cao nỗ lực của Thành phố khi triển khai Chỉ thị 16 và các biện pháp như giám sát dịch tễ, khoanh vùng, phong tỏa để kiểm soát dịch.

"Dịch diễn biến phức tạp, khó lường. Đỉnh dịch của Thành phố cách đây 3 ngày lên đến khoảng 5.000 ca bệnh, nhưng 3 ngày qua đã xuống hơn 3.000. Chưa có dấu hiệu khả quan nhưng trong 10 ngày tới Thành phố phải áp dụng quyết liệt các biện pháp", ông Sơn nói và hy vọng dịch sẽ giảm trong 7 - 10 ngày tới khi 19 tỉnh, thành phía Nam áp dụng tối đa giãn cách theo Chỉ thị 16./.

Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 3 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 3 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 4 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 5 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 5 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 6 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 6 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 6 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…