Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

BĐS nửa cuối 2021: Đâu là tọa độ hấp dẫn nhà đầu tư phía Bắc?

PV - 11:01, 02/07/2021

Sau nhiều đợt sốt đất lập đỉnh, nhà đầu tư miền Bắc đang có xu hướng "chốt lời, thoát hàng" khỏi thị trường quen thuộc, săn tìm các tọa độ mới giàu tiềm năng.

Mức độ quan tâm giảm ở hầu hết địa phương sốt đất trước đó
Mức độ quan tâm giảm ở hầu hết địa phương sốt đất trước đó

Theo Batdongsan.com.vn, mức quan tâm của nhà đầu tư (đại diện cho nguồn cầu) liên tục giảm mạnh ở miền Bắc suốt 2 tháng qua. Riêng tháng 5/2021, mức quan tâm giảm sâu ở Bắc Giang (49%), Bắc Ninh (46%), Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Quảng Ninh (24%)… Sau nhiều năm sốt đất, nhà đầu tư phía Bắc đang có xu hướng "chốt lời, thoát hàng" khỏi thị trường quen thuộc để săn tìm tọa độ mới.

Tọa độ mới cho bất động sản công nghiệp

Thị trường phía Bắc liên tục sốt đất lập đỉnh 2 năm qua, có lực đỡ lớn đến từ BĐS công nghiệp. Dịch bùng phát, phân khúc này không chỉ "miễn nhiễm" với Covid-19, mà còn tăng trưởng liên tục trước làn sóng doanh nghiệp nước ngoài đổ sang Việt Nam. Để mời gọi vốn FDI, các địa phương đã kích hoạt đầu tư vào hạ tầng giao thông, kéo bất động sản vệ tinh (đất nền, nhà phố, căn hộ…) tăng giá theo.

Phân khúc BĐS công nghiệp dẫn dắt thị trường, song theo JLL và Savills, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp miền Bắc hiện đã đạt mức cao. Cụ thể, Hà Nội lấp đầy đến 90%, Bắc Ninh 95%, Hưng Yên 89%, Hải Phòng 73%... Quý I/2021, phía Bắc không có nguồn cung mới và giá thuê bình quân đạt kỷ lục 107 USD/m2.

BĐS nửa cuối 2021: Đâu là tọa độ hấp dẫn nhà đầu tư phía Bắc? 1

Phía Nam cũng ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cực lớn, TP Hồ Chí Minh đạt 88%, Bình Dương 99%, Đồng Nai 94%, Long An 84%, Vũng Tàu 79%... cùng giá thuê 111 USD/m2. Mặc dù chi phí thuê đất công nghiệp tăng 20-30% năm qua, song Savills khảo sát 54 thị trường tại 21 quốc gia thấy, Việt Nam vẫn có chi phí vận hành thấp nhất để hút vốn FDI tiếp tục chảy vào.

Dần rời bỏ thị trường bão hòa, nhà đầu tư miền Bắc đang tỏa đến những tọa độ mới giàu tiềm năng, cụ thể là vùng duyên hải miền Trung với quỹ đất lớn, giá còn thấp, đang đầu tư hạ tầng mạnh mẽ. Trong đó, Bình Định có GRDP năm 2020 dẫn đầu vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - đã lọt tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư. Tỉnh này đã thu hút 37 dự án vốn FDI vào Khu kinh tế Nhơn Hội và khu công nghiệp, chưa kể hàng trăm dự án trong nước khác.

Quy Nhơn (Bình Định) lọt tầm ngắm của các nhà đầu tư nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ
Quy Nhơn (Bình Định) lọt tầm ngắm của các nhà đầu tư nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Bình Định còn được giới đầu tư nhìn nhận là "điểm nóng" mới, bởi không tỉnh nào trên cả nước còn khu đất lớn có thể quy hoạch được như Khu kinh tế Nhơn Hội, đến 14.308ha. Đầu tư vào các dự án đô thị, căn hộ… trên Nhơn Hội càng cho biên lợi nhuận cao, khi tỉnh đã hoàn thiện loạt hạ tầng bao khu kinh tế như Quốc lộ 1A (118km), 1D (20,7km), 19A (69,5km), 19B (60km), đường ven biển Nhơn Hội - Tam Quan (107km), đường ven biển Cát Tiến - Đề Gi (21,5km)…

Tọa độ vàng cho bất động sản nghỉ dưỡng

Sau BĐS công nghiệp, BĐS nghỉ dưỡng cũng đang được bỏ vào giỏ hàng của nhà đầu tư, theo Savills. Điều này cũng phản ánh niềm tin của nhà đầu tư, rằng phân khúc này không chỉ phục hồi đầu tiên sau đại dịch, mà còn cho tỷ suất sinh lời cao đột biến hơn loại hình khác.

Do khan hiếm vùng biển "cát trắng, nước xanh", nên ngoài Quảng Ninh, nhà đầu tư miền Bắc thường giăng lưới xa bờ tới Trung bộ. Quy Nhơn, Tuy Hòa, Phan Thiết… là những điểm "hạ cánh" mới có tiềm năng phát triển vượt trội về du lịch, nhưng thiếu hụt căn hộ biển và khách sạn cao cấp. Nổi bật là Quy Nhơn, năm 2019 đón 4,8 triệu khách, thời gian lưu trú bình quân tới 2,7 ngày; song cả tỉnh chỉ có 323 cơ sở lưu trú với 7.940 phòng.

Nhà đầu tư hiện có nhiều lựa chọn khai thác căn hộ biển để ở, cho thuê, chuyển nhượng. Suất đầu tư lại nhỏ, chẳng hạn Khu đô thị biển Takashi Ocean Suite Kỳ Co được đánh giá cao về vị trí đắc địa, quy mô đầu tư, lẫn phong cách Nhật đặc sắc.

Takashi Ocean Suite Kỳ Co với thiết kế đậm phong cách Nhật
Takashi Ocean Suite Kỳ Co với thiết kế đậm phong cách Nhật

Theo chuyên gia, nửa cuối 2021, giá bất động sản sẽ tiếp tục chững lại ở các thị trường từng sốt nhiều năm qua, nhưng là sóng ngầm sôi động với các "tọa độ" mới. Khi Covid-19 qua đi, biên giới mở cửa, các điểm nóng bất động sản công nghiệp - nghỉ dưỡng này sẽ bùng nổ đón dòng vốn đầu tư ồ ạt trước tiên.

Nửa cuối 2021 cũng sẽ xuất hiện xu hướng nhà đầu tư cá mập "găm hàng", do thị trường đang nhận được trợ lực bởi nhiều dòng vốn mạnh. Hiệp hội Các nhà môi giới địa ốc Mỹ (NAR) cho biết, trước dịch có ít nhất 3 tỷ USD mỗi năm chảy từ Việt Nam qua Mỹ mua nhà, nay quay đầu cùng dòng kiều hối đổ về nước để bơm vào bất động sản.


Tin cùng chuyên mục
"Đẩy sóng" giá đất ăn theo dự án cầu Trần Hưng Đạo

"Đẩy sóng" giá đất ăn theo dự án cầu Trần Hưng Đạo

Dự án cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng có tổng vốn đầu tư khoảng 9.000 tỷ đồng vừa được UBND TP. Hà Nội chấp thuận đầu tư theo phương thức BOT. Dù TP. Hà Nội vẫn chưa chốt phương án kiến trúc dự án cầu Trần Hưng Đạo nhưng giới đầu cơ, môi giới nhà đất đã rầm rộ “đẩy sóng” giá đất xung quanh khu vực dự kiến có cầu đi qua.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 14 phút trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản số 4237/BGDĐT-QLCL ngày 27/9/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.
Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.
Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Phương Linh- CĐ - 2 giờ trước
Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần sớm đưa huyện về đích Nông thôn mới.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 2 giờ trước
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.
Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Kinh tế - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Nếu như trong những ngày đầu tái lập tỉnh (1/10/1991), tỷ lệ đói nghèo của Lào Cai là 54,8%, trong đó, số hộ đói chiếm tới 31%, thì sau 30 năm tái lập, số hộ nghèo giảm còn 8,2% (năm 2020), không còn hộ đói. Có thể nói, đây là thành quả ấn tượng thể hiện sự quan tâm, hướng đi đúng của tỉnh Lào Cai trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.