Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo tồn Cây Di sản: Lan tỏa phong trào từ Thủ đô văn hiến

PV - 14:08, 23/05/2018

Để xây dựng một Hà Nội xanh, cùng với chương trình trồng một triệu cây xanh thì việc bảo tồn và phát huy giá trị của các cây, quần thể 200 cây cổ thụ đã được vinh danh Cây Di sản cũng cần được quan tâm đúng mức.

Cách đây hơn 8 năm (tháng 3/2010), Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã chính thức phát động phong trào Bảo vệ Cây Di sản; Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong, tích cực hưởng ứng. Theo thống kê, toàn Thành phố hiện có hơn 2.000 cây cổ thụ; trong đó có 200 cây đã được Hội đồng Cây Di sản trực thuộc VACNE công nhận gắn bia vinh danh Cây Di sản Việt Nam.

Cây Sanh đình làng Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội) được công nhận là Cây di sản Việt Nam năm 2010. Cây Sanh đình làng Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội) được công nhận là Cây di sản Việt Nam năm 2010.

 

Trong 200 Cây Di sản của Hà Nội có một số cây có tuổi đời rất cao, từ 900-1000 năm tuổi như: Cây đa làng Vạn Phúc-Hà Đông, cây đa chùa Khai Nguyên, cây Thị-Chương Mỹ, cây trôi tại xã Tuy Lai-Mỹ Đức... Cụm 9 cây muỗm có tuổi đời trên 900 năm tại Đền Voi Phục (Ba Đình, Hà Nội) là cụm Cây Di sản đầu tiện ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Tiếp nối sự kiện tại Đền Voi Phục, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã lựa chọn, đăng ký và tổ chức lễ vinh danh gắn bia Cây Di sản.

Theo GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch VACNE, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước có dự án quy hoạch trồng 1 triệu cây xanh từ nay đến năm 2020 với mục tiêu cây xanh bình quân được nâng lên 10m2/người. Dự án càng được tiếp thêm sức từ phong trào Bảo vệ Cây Di sản. Đây là chủ trương đúng đắn với nguyện vọng của người dân Thủ đô.

Để nhìn lại những thành tựu của phong trào Bảo vệ Cây Di sản trên cả nước nói chung, ở Thủ đô nói riêng, vừa qua (17/5), VACNE và Liên hiệp các Hội KHKT Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Cùng hành động vì Môi trường Thủ đô”. Đây cũng là sự kiện nhằm hướng tới kỷ niệm 25 năm Ngày Đa dạng sinh học Quốc tế 22/5 và Ngày Môi trường Thế giới 5/6 “Chống lại ô nhiễm chất thải nhựa”.

Hà Nội hướng tới thành phố xanh Hà Nội hướng tới thành phố xanh

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đều thống nhất nhận định, phong trào Bảo vệ Cây Di sản sau hơn 8 năm triển khai đã có sự lan tỏa mạnh mẽ, trong đó Thủ đô đã và đang là “đầu tàu” của phong trào này. Các đại biểu cũng cho rằng, cùng với chương trình trồng một triệu cây xanh thì việc bảo tồn và phát huy giá trị của các cây, quần thể 200 cây cổ thụ đã được vinh danh Cây Di sản cũng cần được các cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn Hà Nội quan tâm đúng mức.

Đề xuất liên quan đến bảo tồn Cây Di sản tại Hà Nội, Phó Chủ tịch VACNE, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Đặng Huy Huỳnh cho rằng, cần có cơ chế khuyến khích cộng đồng tiếp tục phát hiện các cây cổ thụ đáp ứng tiêu chí để đăng ký vinh danh Cây Di sản Việt Nam. Liên hiệp các Hội KHKT Hà Nội, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Thủ đô, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng VACNE nên tiếp tục phát huy phong trào bảo tồn Cây Di sản tại Hà Nội nhằm phát huy thế mạnh vốn có của Cây Di sản trong sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa, trong ngành kinh tế, du lịch của Thủ đô.

TÙNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi trang trại theo hướng tập trung ở tỉnh Đồng Nai, là một chủ trương đúng nhằm đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hóa, sản xuất theo chuỗi, gắn với thị trường. Tuy nhiên, phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, cần có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhất là trong vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 4 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 5 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 5 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.