Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Báo chí Italia đưa đậm nét chuyến thăm Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

PV - 08:30, 26/07/2023

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhằm phát huy thế mạnh và tiềm năng hợp tác, trao đổi giữa hai nước trong thời gian tới.

Báo Agenzia Stampa Italia đăng bài viết “Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm Italy nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Italia-Việt Nam.”

Bài báo nhấn mạnh Italia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 23/3/1973. Từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước được củng cố và phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013, Italia và Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, với nền tảng là thúc đẩy quan hệ chính trị-ngoại giao.

Trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược, hai nước đã phối hợp tổ chức các cuộc họp Tham vấn Chính trị, Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế và Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Khoa học và Công nghệ. Trao đổi đoàn cấp cao và tiếp xúc được duy trì thường xuyên.

Trong hai năm qua, bất chấp đại dịch Covid-19, quan hệ song phương vẫn được duy trì nhờ sự linh hoạt thích ứng của cả hai bên. Gần đây nhất, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng tại Hiroshima (Nhật Bản), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni (tháng 5/2023).

Trong các dịp trao đổi cấp cao, Italia duy trì thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á. Tại các diễn đàn đa phương, Italia và Việt Nam thường xuyên phối hợp, ủng hộ lẫn nhau, góp tiếng nói tích cực về việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải và hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Về văn hóa, hai bên thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, sáng kiến giới thiệu, quảng bá văn hóa, truyền thống. Tại Italia, các sự kiện tiêu biểu như trình diễn thời trang, nghệ thuật, triển lãm tranh, triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam, giới thiệu ẩm thực, du lịch, tuần phim Việt Nam... được thúc đẩy mạnh mẽ, nhất là trong năm 2023.

Một số hoạt động nổi bật gần đây như triển lãm gốm với Bảo tàng Bát Tràng, biểu diễn và giao lưu của nhóm múa đến từ Italia Artemis Danza tại Hà Nội, Tuần phim Italia tại Việt Nam, Tuần lễ ẩm thực Italia... đã đưa văn hóa Italy đến gần hơn với công chúng tại Việt Nam.

Về giáo dục - đào tạo, năm 2019, hai bên ký Chương trình hành động về hợp tác giáo dục giai đoạn 2019 - 2022. Trong đó, Italia đã cung cấp sách giáo khoa, cũng như phương tiện hỗ trợ âm thanh trực quan và các tài liệu giáo dục khác cho các cơ sở giáo dục phổ thông của Việt Nam để giảng dạy tiếng Italia và đào tạo, bồi dưỡng cho giáo viên nhằm nâng cao sự hiểu biết về văn hóa, giáo dục và phương pháp giảng dạy.

Tại Italia, tiếng Việt chính thức được giảng dạy với Bộ môn tiếng Việt được thành lập ở hai cơ sở giáo dục nổi tiếng là Đại học Ca’ Foscari và Đại học Đông phương Napoli.

Hai bên cũng khuyến khích và hỗ trợ đẩy mạnh hợp tác giữa các trường đại học và cơ sở giáo dục, khuyến khích việc hỗ trợ các chuyến tham quan học tập, đặc biệt ưu tiên các chuyến thăm nhằm xây dựng quan hệ hợp tác giữa các trường đại học.

Trình diễn thời trang tại sự kiện khai mạc 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italia. (Ảnh:TTXVN)
Trình diễn thời trang tại sự kiện khai mạc 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italia. (Ảnh:TTXVN)


Về khoa học-công nghệ, kể từ khi thành lập vào tháng 11/1998, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác khoa học công nghệ đã phê duyệt nhiều Chương trình hợp tác về khoa học-công nghệ Việt Nam-Italia với hơn 90 dự án hợp tác nghiên cứu chung đã được ký kết, triển khai trên các lĩnh vực thế mạnh của Italia và nhu cầu quan tâm của Việt Nam như công nghệ sinh học và y học, môi trường và biến đổi khí hậu, hợp tác năng lượng hạt nhân, công nghệ thông tin và truyền thông, vật lý ứng dụng, công nghệ bảo tồn và phục hồi di sản văn hóa thiên nhiên, sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo.

Hai bên đã xây dựng kế hoạch hợp tác 2021-2023 về khoa học công nghệ với 11 dự án hợp tác nghiên cứu chung, với mục tiêu thúc đẩy khoa học và công nghệ là một trụ cột hợp tác quan trọng trong khuôn khổ đối tác chiến lược Việt Nam-Italia.

Về du lịch, Italia là một trong những điểm đến hàng đầu của du khách Việt Nam khi tham quan châu Âu. Với đề xuất tiếp tục miễn thị thực vào Việt Nam trong 15 ngày cho du khách từ 5 nước Tây Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia, du lịch hứa hẹn sẽ tiếp tục “bùng nổ” trong quan hệ hợp tác hai bên.

Trong chiến lược phát triển du lịch của Việt Nam, Italia được xác định là một trong những thị trường trọng điểm và rất có tiềm năng. Số lượng du khách Italia sang Việt Nam tăng trưởng khá với tốc độ trung bình 15% trong giai đoạn 2015-2019.

Về hợp tác địa phương, hiện có gần 10 cặp quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương hai bên trong đó đáng chú ý là Hà Nội - vùng Lazio, Bình Dương - vùng Emilia Romagna, Thành phố Hồ Chí Minh - Turin, Vĩnh Phúc - vùng Tuscany. Đáng chú ý, Bình Dương, Vĩnh Phúc là những điển hình về các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư với phía Italia; hằng năm định kỳ đều có các hoạt động rà soát, xúc tiến đầu tư.

Trong khi đó, báo L’Identità đăng bài viết “Quan hệ Italia-Việt Nam: Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng sắp đến thăm Italia.” Bài báo viết rằng đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng đến Italia trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Trong chương trình nghị sự, Chủ tịch Võ Văn Thưởng sẽ có các cuộc gặp Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella và Thủ tướng Giorgia Meloni. Một điểm dừng quan trọng ở Vatican cũng đã được lên kế hoạch.

Sau nửa thế kỷ, quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, cả về hợp tác song phương và đa phương. Ngoài ra, còn có các quan hệ kết nghĩa địa phương, bao gồm giữa Thủ đô Hà Nội - vùng Lazio, Bình Dương - vùng Emilia-Romagna, Thành phố Hồ Chí Minh - Turin, Vĩnh Phúc - vùng Tuscany.

Việt Nam là đối tác thương mại chính của Italia trong ASEAN và Italy là đối tác lớn thứ tư của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt mức cao nhất từ trước đến nay, với 6,2 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021.

Chính phủ Italia đã đưa Việt Nam vào danh sách 20 quốc gia tiếp tục ưu đãi xúc tiến thương mại và đầu tư đến năm 2030. Có rất nhiều nhà đầu tư Italia trong lĩnh vực chế biến đang hoạt động hiệu quả và thành công tại thị trường Việt Nam, gồm Bonfiglioli, Piaggio, Danieli, Datalogic, Ariston và danh sách này tiếp tục được nối dài.

Hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, du lịch và giao lưu nhân dân tiếp tục phát triển tích cực. Lĩnh vực văn hóa hoạt động sôi nổi, có sáng kiến được tổ chức thường xuyên. Từ năm 2002 đến nay, các chuyên gia Italia đã giúp Việt Nam trong việc trùng tu và bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hai bên đã ký kết và triển khai nhiều dự án hợp tác. Nhiều suất học bổng được trao mỗi năm cho sinh viên Việt Nam. Với lượng khách du lịch ngày càng tăng trong những năm gần đây, giao lưu giữa các cá nhân đóng vai trò là cầu nối, giúp nâng cao hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.

Italia và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng không chỉ về địa lý, tình cảm và giá trị gia đình, cộng đồng, ẩm thực, văn hóa mà còn về cơ cấu kinh tế với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò là đầu mối của tổ hợp sản xuất.

Chuyến thăm tới Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhằm phát huy thế mạnh và tiềm năng hợp tác, trao đổi giữa hai nước trong thời gian tới.

(Tin dẫn) Báo chí Italia đưa đậm nét chuyến thăm Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng 2
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An: Rút ngắn khoảng cách phát triển vùng miền

Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An: Rút ngắn khoảng cách phát triển vùng miền

Trong thời gian qua, từ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đời sống kinh tế - xã hội ở vùng miền núi xứ Nghệ đã có sự đổi thay rõ rệt, đặc biệt là góp phần rút ngắn khoảng cách về phát triển giữa các vùng miền
Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Xã hội - Việt Hùng - 19:29, 28/10/2025
10 năm về trước, những người con vùng cao từng học tập dưới mái trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã cùng nhau lập nên Hội Cựu học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc tại Hà Nội. Hội ra đời từ mong muốn được gắn kết, sẻ chia - nơi lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô.
Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tin tức - Tuấn Kiệt - 19:26, 28/10/2025
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, những năm qua tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng An Giang đã và đang triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, và bảo vệ, xây dựng biên giới vững mạnh.
Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thời sự - PV - 19:20, 28/10/2025
Ngày 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.
Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thời sự - PV - 19:12, 28/10/2025
Chiều 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Malaysia sang Philippines. Đoàn Việt Nam đã tham gia gần 20 hoạt động đa phương và có hơn 20 cuộc tiếp xúc song phương trong khuôn khổ chuyến công tác.
EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

Tin tức - Minh Lương - Minh Triết - 19:07, 28/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lớn trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn, các nhà máy Thủy điện A Vương và Sông Bung thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã chủ động triển khai phương án vận hành hồ chứa an toàn, đúng quy trình, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Thời sự - Hoàng Minh - 19:00, 28/10/2025
Theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai), nguồn thu tín chỉ Carbon không chỉ giúp người dân giảm nghèo, mà còn cung cấp các ngành kinh tế xanh, du lịch sinh thái, nông nghiệp sạch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Vụ ngạt khí ở Đà Nẵng đã có 4 nạn nhân tử vong

Vụ ngạt khí ở Đà Nẵng đã có 4 nạn nhân tử vong

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:47, 28/10/2025
Theo Công an xã Điện Bàn Tây, TP. Đà Nẵng, vụ ngạt khí khiến 8 người trong một gia đình ngất xỉu xảy ra tại điạ phương, hiện 4 nạn nhân đã tử vong.
Giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Thanh Hóa

Giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Thanh Hóa

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:40, 28/10/2025
Ngày 28/10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 do ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương, làm Trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Thanh Hóa nhằm giám sát, đôn đốc, đánh giá kết quả triển khai các Chương trình MTQG trên địa bàn.
Đà Nẵng xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Tân

Đà Nẵng xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Tân

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:40, 28/10/2025
Chiều 28/10, ông Lê Minh Chiến - Chủ tịch UBND xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng) cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ, tại thôn Trà Giác đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng.
Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam -Lào-Campuchia

Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam -Lào-Campuchia

Thời sự - Mạnh Hà - 17:57, 28/10/2025
Sáng 28/10/2025, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước: Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ III đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Việt Nam Nguyễn Hải Trung đã có bài phát biểu tham luận tại Hội nghị, với nội dung: “Sự kết nối từ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 đến Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước Đông dương: Vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững”. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung.