Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân vận Trung ương làm việc với huyện Bảo Yên (Lào Cai)

Trọng Bảo - 21:09, 24/08/2023

Nhằm khảo sát, nắm bắt tình hình thực hiện công tác dân tộc, dân vận vùng đồng bào DTTS, ngày 24/8, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tham gia đoàn công tác.

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh - Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc
Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh - Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc

Ngay sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS; Huyện ủy Bảo Yên đã ban hành Kế hoạch số 16-KH/HU ngày 29/01/2016 triển khai thực hiện Chỉ thị 49 với 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp thực hiện. 

Đồng thời, chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội căn cứ Kế hoạch của Huyện ủy cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, cơ quan, đơn vị, gắn với việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Towrr phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi làm việc

Trong những năm qua, huyện Bảo Yên đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài mang tính chiến lược trong công tác dân tộc nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các chủ trương đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước và nhân dân.

Đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay mang lại hiệu quả tích cực, như: Chương trình “Dân vận hướng về cơ sở”, mô hình Dân vận khéo xây dựng “Chính quyền thân thiện”, Phong trào dân vận khéo “10 phút góp phần cải thiện môi trường”, mô hình “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới”… Nhờ đó, bộ mặt kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện có những bước chuyển mạnh mẽ. 

Đến thời điểm này, 100% đường giao thông từ huyện đến các xã đã được rải nhựa, đường giao thông từ trung tâm xã đến trung tâm các thôn bản được bê tông hóa; 99% hộ đồng bào DTTS được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh; 100% số thôn bản trên địa bàn huyện đã được sử dụng điện lưới quốc gia; 846 phòng học kiên cố (chiếm 92,8 %); 65 phòng học bán kiên cố, không còn phòng học tạm. 100% các trường đưa chương trình giáo dục lịch sử địa phương, các giá trị văn hóa truyền thống vào giảng dạy. Tổ chức phục dựng được 6 lễ hội, 4 trò chơi dân gian, 2 làng nghề truyền thống... Tình trạng tảo hôn giảm từ 44 trường hợp năm 2017 xuống còn 15 trường hợp năm 2022 và 1 trường hợp trong 6 tháng đầu năm 2023; không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống; các hủ tục trong việc cưới, việc tang được xóa bỏ.

Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Nguyễn Anh Chuyên báo cáo với Đoàn công tác
Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Nguyễn Anh Chuyên báo cáo với Đoàn công tác

Cùng với đó, công tác xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS và phát huy vai trò của Người có uy tín được huyện quan tâm triển khai. Từ năm 2015 đến nay, đã kết nạp được 1.917 đảng viên, trong đó đảng viên người DTTS là 1.267 chiếm 66%; tổng số cán bộ, công chức, viên chức đã quy hoạch là 1.036, trong đó 548 người là DTTS chiếm 53%; số cán bộ, công chức, viên chức đã được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, điều động và giới thiệu ứng cử từ năm 2015 đến nay là 501, trong đó là người DTTS là 226 chiếm 45,1%.

Các chương trình, chính sách dân tộc được huyện triển khai nghiêm túc, hiệu quả như Chương trình 135, Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ… đặc biệt là Chương trình MTQG 1719. Nguồn vốn của các chương trình, chính sách đã tạo đà cho vùng đặc biệt khó khắn (ĐBKK) có điều kiện vươn lên, giúp các hộ nghèo có động lực để thoát nghèo, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và Nhân dân ở các xã ĐBKK; củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr rất ấn tượng với sự phát triển của huyện Bảo Yên. Thứ trưởng mong muốn, thời gian tới huyện Bảo Yên tiếp tục làm tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Đặc biệt là việc triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719, góp phần thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác tặng quà hộ đồng bào Mông bản Tổng Kim, xã Vĩnh Yên
Đoàn công tác tặng quà hộ đồng bào Mông bản Tổng Kim, xã Vĩnh Yên

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh đánh giá cao những kết quả mà huyện Bảo Yên đã đạt được trong công tác dân tộc, dân vận. Những cách làm hay, những mô hình điểm ở thôn bản của huyện Bảo Yên là những ví dụ điển hình giúp Đoàn công tác có những đánh giá sát thực hơn trong việc triển khai công tác dân vận, dân tộc tại cơ sở.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình điểm trên địa bàn huyện Bảo Yên, như: Mô hình “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới” tại bản Tổng Kim xã Vĩnh Yên, một số mô hình phát triển kinh tế, du lịch tại xã Nghĩa Đô.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.