Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm sáng tỏ con đường đi lên CNXH ở Việt Nam

PV - 07:50, 11/08/2021

Chủ tịch Quỹ Marx-Engel nêu rõ trong cuộc thảo luận về câu hỏi CNXH là gì và đâu là con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận được sự quan tâm lớn.

Bài viết của Tổng Bí thư làm sáng tỏ con đường đi lên CNXH ở Việt Nam

Chia sẻ với phóng viên tại Đức về bài viết "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, ông Stefan Kühner - Chủ tịch Quỹ Marx-Engels của Đức, thành viên Ủy ban quốc tế của Đảng Cộng sản Đức, nhận định bài viết đã làm sáng tỏ con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Theo ông Stefan Kühner, với bài viết này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trình bày cụ thể về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong những điều kiện và đặc điểm riêng của Việt Nam.

Ông nhắc lại luận điểm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Nói bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa là bỏ qua chế độ áp bức, bất công, bóc lột tư bản chủ nghĩa; bỏ qua những thói hư tật xấu, những thiết chế, thể chế chính trị không phù hợp với chế độ xã hội chủ nghĩa, chứ không phải bỏ qua cả những thành tựu, giá trị văn minh mà nhân loại đã đạt được trong thời kỳ phát triển chủ nghĩa tư bản. Đương nhiên, việc kế thừa những thành tựu này phải có chọn lọc trên quan điểm khoa học, phát triển."

Chủ tịch Quỹ Marx-Engels của Đức cho rằng đối với những người cộng sản trên khắp thế giới, luận điểm này cho thấy một điều quan trọng, đó là những gì Việt Nam đã và đang làm chính là con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam.

Ông Stefan Kühner nêu rõ trong cuộc thảo luận về câu hỏi chủ nghĩa xã hội là gì và đâu là con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận được sự quan tâm rất lớn.

Thứ nhất, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã nêu rõ tình hình đặc biệt khó khăn của Việt Nam sau chiến tranh và những nỗ lực vươn lên trong điều kiện đất nước bị tàn phá, bị cấm vận, cũng như tình hình phát triển hiện nay của Việt Nam. Thế hệ trẻ ở Đức ngày nay hầu như không được biết điều này.

Thứ hai, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra rằng việc xây dựng chủ nghĩa xã hội không thể thực hiện một cách giáo điều; một nền dân chủ xã hội chủ nghĩa không chỉ có việc xây dựng chính quyền thông qua bầu cử, mà cần có sức mạnh của nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Thứ ba, nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đã chỉ rõ nội hàm của khái niệm “nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” ở Việt Nam. Vấn đề này được Đảng Cộng sản Đức trao đổi rất nhiều trong các buổi thảo luận về Việt Nam. Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã góp phần làm sáng tỏ vấn đề và rất hữu ích cho việc nhận định về con đường đi lên xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Thứ tư, bài viết đưa ra quan điểm rõ ràng, rằng sự phát triển lực lượng sản xuất đóng vai trò như một động lực quan trọng để xây dựng nền kinh tế công bằng, bình đẳng.

Thành viên Đảng Cộng sản Đức cho biết ở các nước tư bản, quan điểm về sự phát triển của lực lượng sản xuất trong chế độ xã hội chủ nghĩa hầu như không được đưa ra. Tại các nước này, sự phát triển của lực lượng sản xuất trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư làm cho Nhân dân lao động phải bận tâm nhiều hơn đến công việc và quyền dân chủ của họ. Đó là những khác biệt cơ bản của lực lượng sản xuất hiện đại được thể hiện trong chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội.

Ông Stefan Kühner cũng nhấn mạnh rằng những người theo chủ nghĩa tư bản luôn tìm cách tuyên truyền, bài bác chủ nghĩa xã hội, ca ngợi một chiều chủ nghĩa tư bản. Cuộc tấn công mang tính ý thức hệ này đã không kết thúc khi hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô-Đông Âu tan rã, thậm chí gần đây còn được đẩy mạnh hơn khi những điểm yếu của chủ nghĩa tư bản ngày càng bộc lộ rõ.

Nói về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Stefan Kühner nhấn mạnh đây là nhân tố có vai trò quyết định mọi thắng lợi của cách mạnh Việt Nam, đồng thời cũng là nhân tố bị hệ thống tuyên truyền của phương Tây tấn công dữ dội nhất. Ngoài Việt Nam, các cuộc tấn công này cũng nhằm vào các đảng cộng sản ở Trung Quốc và Cuba.

Ông Stefan Kühner cho rằng sự lãnh đạo của các đảng cộng sản không dễ bị tư bản tác động, do đó, đảng cộng sản là mục tiêu tấn công chính của hệ thống tuyên truyền của các nước tư bản chủ nghĩa.

Ông Stefan Kühner cho biết thêm, tại Đại hội lần thứ XXIII vào tháng 2/2020, Đảng Cộng sản Đức đã khẳng định rằng việc tăng cường hợp tác giữa các đảng cộng sản và công nhân quốc tế là nhân tố quyết định giúp củng cố phong trào cách mạng trên phạm vi toàn cầu./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Du lịch nội địa - Bao giờ mới chuyên nghiệp?

Du lịch nội địa - Bao giờ mới chuyên nghiệp?

Lạm thu phí tham quan di tích, danh lam thắng cảnh; khâu tổ chức phân luồng kém dẫn đến tình trạng nhốn nháo, lộn xộn, tắc nghẽn trên đường lên tham quan di tích; cáp treo quá tải nhưng nhà ga vẫn tiếp tục bán vé để mặc du khách xếp hàng đợi cả vài tiếng đồng hồ… Đây là thực trạng đã và đang diễn ra nhiều năm nay tại không ít điểm tham quan di tích, danh lam thắng cảnh ở Việt Nam khiến du khách không khỏi bức xúc, thất vọng.
Tin nổi bật trang chủ
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Kinh tế - Ngọc Chí - 19:08, 21/05/2024
Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Pháp luật - Vũ Mừng - 19:06, 21/05/2024
Công an tỉnh Hà Giang vừa tiến hành bắt tạm giam đối tượng Trần Trung Hiếu (sinh năm 1994), trú tại Tổ 7, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Giáo dục - Ngọc Thu - 18:55, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại Tp. Pleiku, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục. Dự hội nghị, có lãnh đạo tỉnh Gia Lai, các sở, ban, ngành có liên quan cùng 164 đại biểu đại diện cho cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai.
AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

Thể thao - Hoàng Minh - 18:40, 21/05/2024
Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa tổ chức Lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2024 tại thủ đô Hà Nội. Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng B, cùng các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào.
Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Du lịch - Lê Hường - 18:38, 21/05/2024
Ngày 20/5, UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk.
Tin trong ngày - 20/5/2024

Tin trong ngày - 20/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn - Chân trần chí thép”. Bí thư Chi bộ người Mông năng động, làm kinh tế giỏi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 18:35, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa), Sở Ngoại vụ phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao), Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Dân tộc và UBND huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia.
Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 21/05/2024
Chiều 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản

Tin tức - Hồng Phúc - 15:40, 21/05/2024
Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024, chiều ngày 21/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, đã đến thăm Giáo Hội Phật giáo Việt Nam.
Chuyên gia chỉ cách phòng, tránh sét khi xảy ra mưa dông

Chuyên gia chỉ cách phòng, tránh sét khi xảy ra mưa dông

Xã hội - Minh Nhật - 15:35, 21/05/2024
Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai thông tin, vào chiều tối 19/5, khắp các tỉnh Bắc bộ đã xảy ra mưa dông lớn kèm theo sấm sét. Mưa dông xối xả vào cuối giờ chiều đã khiến nhiều người đi đường không kịp trở tay.
Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33

Tin tức - Trường An - 15:26, 21/05/2024
Sáng 21/5, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Họp báo chuyên đề Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33. Bà Nguyễn Việt Nga - Vụ Phó vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) chủ trì buổi Họp báo.